ประวิตศาสตร์

140 ปีพร้อมกับการกลับมาของ รถยนต์ไฟฟ้า เริ่มได้อย่างไร

หากคุณคิดว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า พึ่งคิดค้นได้ไม่นาน บอกเลยว่าคิดผิด หากคุณสงสัย รถยนต์ไฟฟ้า เริ่มได้อย่างไร ต้องบอกเลยว่าเป็นนวัตกรรมที่ถูกคิดค้นขึ้นมาอย่างยาวนานตั้งแต่ 140 ปีที่แล้ว พอมาถึงยุคปัจจุบันคุณจะได้เห็นว่า มีรถหลากหลายยี่ห้อเริ่มผลิตรถยนต์ ไฟฟ้าออกมาจำนวนมาก ถือเป็นการฟื้นคืนชีพอีกครั้ง เรียกได้ว่าในตอนนี้ทั่วโลกให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นการลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงที่ส่งผลร้ายต่อโลกของเรานั้นเอง ฉะนั้นจึงมีการวางแผน และ คาดการณ์ว่าจะเข้ามาแทนที่รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงนั้นเอง

รถยนต์ไฟฟ้า เริ่มได้อย่างไร ไปทำความรู้จักจุดกำเนิดกัน

               บิดาแห่งไดนาโม และ มอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นนักประดิษฐ์ชาวฮังการีคนแรกที่ เป็นผู้คิดค้นโมเดลรถยนต์มอเตอร์ไฟฟ้า ขึ้นมาใน ปี ค.ศ. 1828 โดยเขามีนามว่า Ányos Jedlik ซึ่งโมเดลแรกที่เขาประดิษฐ์ขึ้นนั้นเป็นรถแบบ 3 ล้อ จากนั้นก็ไม่ได้มีการทำต่อ จนกระทั่งในปี 1834 มีนักวิทยาศาสตร์ชื่อ Sibrandus Stratingh เป็นชาวเนเธอร์แลนด์ และ ผู้ช่วย ได้สร้างรถขั้นมาอีกครั้งโดยใช้แบตเตอรี่ แต่ไม่สามารถชาร์จไฟได้แน่นอนว่ากำลังไฟไม่พอแน่นอน ทำให้รถไม่สามารถขับได้จริง

พัฒนาได้เมื่อถึงยุคอุตสาหกรรม

               จากในตอนแรกที่มีผู้คิดค้นรถยนต์มอเตอร์ขึ้น แต่ไม่กลับชาร์จแบตเตอรี่ได้ ทำให้ในปีค.ศ. 1859 มีการคิดค้นแบตเตอรี่ตะกั่ว-กรดขึ้นมา แน่นอนว่าการทำงานของมันนั้นตอบโจทย์ คือ สามารถนำกลับไปชาร์จได้ใหม่ โดยเป็นระบบที่ใช้กระแสย้อนกลับเข้าไปในตัว จนสามารถนำไปพัฒนา และ ในที่สุดก็เข้าสู่การผลิตในระดับอุตสาหกรรมในช่วงปี 1880

สำหรับ Gustave Trouvé วิศวกรชาวฝรั่งเศสนี่ถือเป็นรถยนต์คันแรกของโลกที่ติดตั้งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก และ แบตเตอรี่สามารถชาร์จได้ แต่ก็ต้องน่าเสียดายที่ผลงานชิ้นนี้ของเขาไม่สามารถจดสิทธิบัตรได้ เพราะก่อนหน้านั้นมีรถที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไอน้ำ ในสมัยนั้นถือว่าเป็นแนวความคิดที่คล้ายกัน เมื่อรถยนต์ไม่สามารถจดได้ขาจึงหันไปใช้ระบบมอเตอร์พลังงานจากแบตเตอรี่กับสิ่งประดิษฐ์อื่น เช่น สว่าน จักรเย็บผ้า หรือที่โกนไฟฟ้า เป็นต้น

เริ่มต้นแล้วกับรถยนต์ไฟฟ้า

คำถามที่ว่า รถยนต์ไฟฟ้าเริ่มได้อย่างไร  วันนี้จะถูกเปิดเผย โดยตามประวัติเล่าว่าปี ค.ศ. 1884 ได้เกิดรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกในอังกฤษที่มีรูปแบบเป็นรถสี่ล้อประดิษฐ์โดยวิศวกรไฟฟ้า Thomas Parker ชาวอังกฤษ เขาใช้เวลาคิดค้นจนได้ระบบการชาร์จผ่านแบตเตอรี่ เมื่อเสร็จแล้วเขาจึงได้นำไปทดสอบกับรถ จากนั้นวิ่งในลิเวอร์พูล และ เบอร์มิงแฮม ต่อมาสิ่งประดิษฐ์นี้ทำให้คนในยุคนั้นตื่นเต้นอย่างมาก จึงได้นำเข้ามาใช้ในระบบขนส่งมวลชน ทั่วโลกให้ความสนใจอย่างมาก และ มีการพัฒนาต่อจนสามารถใช้กับรถแท็กซี่ไฟฟ้าในสหรัฐอเมิริกา แน่นอนว่าส่งผลให้ในช่วงยุคปี 1890-1900 ถือเป็นยุคทองของรถยนต์ไฟฟ้านั้นเอง

กำลังไปได้สวยกลับต้องมาสะดุดอีกครั้ง

ตอนนี้ทุกคนหมดข้อสงสัยกับที่ว่า รถยนต์ไฟฟ้าเริ่มได้อย่างไร  เพราะในขณะที่รถรถยนต์ไฟฟ้าของ Thomas Parker กำลังโลกแล่นอยู่บนถนน และ ได้รับความนิยมอย่างยิ่งยวด กลับต้องมาสะดุดด้วยการค้นพบแหล่งปิโตรเลียมขนาดใหญ่หลายแห่งทั่วโลก และ ในเวลานั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้โลกก็กำลังเข้าสู่การขับเคลื่อนเครื่องยนต์ด้วยเชื้อเพลิง แน่นอนว่าประสิทธิภาพนั้นดี รถสามารถวิ่งได้ไกลขึ้น และ มีความเร็ว ที่สำคัญประหยัดมากขึ้น และ ตอบสนองความต้อการได้เป็นอย่างดี

เรียกได้ว่าอยู่ได้เพียงไม่กี่สิบปีก็ก็ถูกลดบทบาทลง ด้วยสาเหตุที่รถยนต์มอร์เตอร์ไฟฟ้ามีการจำกัดวิ่งได้แค่ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไกลสุดที่ 50-60 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ต่อมาในปี 1910 ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหลายต่างถอดใจ และ เลิกล้มความคิดที่จะผลิตต่อไป เหลือเพียงการใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากับรถกอล์ฟ รถส่งนม เท่านั้น เพราะวิ่งในระยะสั้น ๆ

กลับมาอีกครั้งแต่เป็นเพียงระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

เมื่อโลกประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำมัน ทำให้รถยนต์ไฟฟ้ากลับเป็นที่ต้องการอีกครั้ง ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แน่นอนว่าถือเป็นโอกาสที่ทำให้รถยนต์ได้กลับมาทำหน้าที่เดิม เริ่มมีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาหลายรุ่น เช่น Tama Electric Vehicle จากค่ายนิสสัน หรือ Henney Kilowatt จากอเมริกัน แต่นั้นก็ไม่ได้แปลว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะกลับมาเฉิดฉายเหมือนในปี 1890-1900  เพราะด้วยข้อกัดของรถมีข้อจำกัดเรื่องระยะทาง และ ตัวรถมีราคาสูง ผู้ผลิตทั้งหลายจึงหันกลับมาพัฒนารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงอีกครั้ง แน่นอนว่ารถยนต์ฟ้าไม่ได้ถูกเลือกให้เป็นยานพาหนะหลักอีกต่อไป รถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงต่างหากที่ผู้คนเลือกมาก

กลับมาอีกครั้ง และ คาดว่าจะยาวนาน

รถยนต์ไฟฟ้ากลับมาอีกครั้งจากที่พักไปเป็นระยะเวลาร่วมครึ่งศตวรรษ แน่นอนว่าปัญหาเดิมกลับมาอีกครั้ง คือ โลกเข้าสู่ปัญหาราคาน้ำมันสูง และ ในตอนนี้ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญกับการรักษ์สิ่งแวดล้อม ทำให้รถยนต์ไฟฟ้ากลับมาอย่างก้าวกระโดด เพราะเมื่อในปี 2 0 0 4 T e s l a Roadster เปิดตัวขึ้นกับทาง Nissan Leaf ทุกคนต่างให้ความสนใจอย่างมาก ส่งผลให้ในปี 2010 เป็นยี่ห้อรถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดขายสูงที่สุดในโลก เรียกได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้ากลับมารุ่งเรืองอีกครั้งในอุตสาหกรรมรมยานยนต์ จากนี้คุณคงหมดข้อสงสัย รถยนต์ไฟฟ้า เริ่มได้อย่างไร  แล้ว และ คงต้องลองพิจารณาหากมีรถยนต์ไฟฟ้าออกมาอีก Ufabet เว็บหลัก

140 ปีพร้อมกับการกลับมาของ รถยนต์ไฟฟ้า เริ่มได้อย่างไร

Credit By : Ufabet