ประวิตศาสตร์

Bill Gates สุดยอดนักธุรกิจชาวอเมริกันที่เป็นมหาเศรษฐีของโลก

            เส้นทางของนักธุรกิจที่ ประสบความสำเร็จของแต่ละคนแตกต่างกัน สำหรับ Bill Gates นักธุรกิจ ผู้ก่อ ตั้ง M i c r o s o f t เส้นทางความสำเร็จ และ การเป็นมหาเศรษฐีครอง อันดับ 1 ของโลกมายาวนานก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเมื่อเปิดประวัติด้านชีวิต และ การทำงานของเขาปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ต้องพบบทพิสูจน์ตัวเองอยู่หลายครั้ง แรกเริ่ม ไม่รู้ว่า โชคชะตากำหนดไว้แบบนี้หรือไม่ ทำให้เขาเป็นคนที่สนใจในเรื่องคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่สมัยเด็ก แต่ที่แน่ ๆ คือเขามีความมุ่งมั่นพยายามอย่างต่อเนื่องจากความชอบเปลี่ยนมาเป็นการทำงาน และ ทำธุรกิจด้านไอทีจนยืนหนึ่งในเรื่องของการคิดค้นระบบคอมพิวเตอร์ เขียนโปรแปรมขาย และ ดังไปทั่วโลก มีซอฟแวร์ที่รู้จักกันทั่วโลกอย่าง M i c r o s o f t วันนี้ชวนมาเปิดเส้นทางความสำเร็จของเขาคนนี้กันว่า ทำไมจากคนที่สนใจคอมพิวเตอร์ถึงได้ก้าวเป็นบุคคลสำคัญของโลก

B i l l เป็นชายชาวอเมริกัน เขาเป็นบุตรชายของ วิลเลียมเอชเกตส์ซีเนียร์ ซึ่ง ประกอบอาชีพทนายความ และ แมรี่แม็กซ์เวลล์นักธุรกิจหญิง ผู้บริหารธนาคาร แม้ว่าพ่อกับแม่ของเขาจะมีหน้าที่การงานมั่นคงก็ไม่ได้ทำให้เขาหยุดที่จะเรียนรู้ และ พัฒนาตัวเองจนเป็นบุคคลที่ร่ำรวยครองอันดับ 1 มายาวนาน ที่พอถามว่าใครรวยที่สุดในโลกก็ต้องตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าคือ B i l l

งานเขียนโปรแกรมชิ้นแรกเกิดขึ้นเมื่อตอนเขา อายุเพียง 17 ปี

            เมื่อตอนชายคนนี้อายุเพียง 17 ปีเขาก็ได้ใช้ความสามารถของเขาเขียนโปรแกรมขาย ให้กับโรงเรียน ซึ่ง นี่คือผลงานชิ้นแรกของเขาที่ทำเงินได้ด้วย และ เมื่อเข้าสู่วัยมหาวิทยาลัยแม้จะไม่ได้เรียนด้านไอทีเขาก็ไม่ลืมใช้เวลาว่างอยู่กับสิ่งที่เขาชอบคือคอมพิวเตอร์ และ จุดเปลี่ยนของเขาก็เกิดขึ้นเมื่อวันหนึ่งได้อ่านบทความเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เห็นลู่ทางว่าในอนาคตคอมพิวเตอร์จะเป็นสิ่งจำเป็น ไม่นานเขาก็ได้เสนอโปรแปรมที่ชื่อว่า B A S I C ให้กับบริษัทหนึ่งจนเขาเล็งเห็นว่า B i l l ไม่ธรรมดาแน่ ๆ และ ก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ เพราะไม่นานเขาก็ได้ถูกว่าจ้างให้ไปทำงานกับบริษัทชื่อดัง ซึ่ง เป็นเหตุผลที่ทำให้เราเรียนไม่จบ

เป็นเจ้าของบริษัทซอฟแวร์ตั้งแต่อายุเพียง 21 ปี

            จะว่าเป็นเถ้าแก่น้อยตั้งแต่วัยรุ่นก็ได้ เพราะหลังจากที่เขาลาออกก็ได้ร่วมทุนกับเพื่อนเปิดบริษัทไมโครซอฟชื่อว่า Microsoft Corporation เมื่อวันที่ 2 6 พฤศจิกายน ในปี 1 9 7 6 และ ซอฟแวร์เขาได้คิดค้นก็ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องกวาดรายได้อย่างมหาศาล ทำยอดขายกว่า 5 แสนเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว หลายคนรู้ประวัติมาถึงจุดนี้ก็ยังมีคนสงสัยว่าทำไมเขาคนนี้กลายเป็นมหาเศรษฐีครองอันดับ 1 มาอย่างยาวนานได้ นั่นเพราะซอฟแวร์ของเขาไม่ได้ขายขาดแต่เป็นการขายลิขสิทธิ์คือทุกครั้งที่มีการขายคอมพิวเตอร์ของ I B N บริษัทที่จ้างให้ Gates มาเขียนโปรแกรมให้นั้น จะต้องขายไปพร้อมกับระบบปฏิบัติ Microsoft ของเขาด้วย และ แน่นอนว่ายิ่งคอมพิวเตอร์ขายดีเท่าไหร่ Bill ก็จะได้รับส่วนแบ่งไปตลอด และ นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาสร้างรายได้มหาศาล และ ได้รับอย่างเนื่อง

ซึ่ง มีคำถามต่อมาว่าทั้งที่คนทั่วไปก็สามารถใช้โปรแกรมนี้กันแบบละเมิดลิขสิทธิ์ ทำไม G a t e s ยังคงได้รับผลตอบแทนอย่างต่อเนื่อง นั่นเพราะหลายองค์กรยังจำเป็นต้องใช้ซอฟแวร์ถูกกฎหมาย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่าทำไมเขายังคงทำเงินได้ต่อเนื่อง ที่สำคัญทำให้โปรแกรมของเขากลายเป็นโปรแกรมพื้นฐานอีกด้วย

ความมั่งคั่ง และ มั่นคงเกิดขึ้นเมื่อบริษัทของเขาเข้าตลาดหลักทรัพย์

            ในปี 1 9 8 6 M i c r o s o f t ของ G a t e s ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ และ เขากลายเป็นมหาเศรษฐี Bill Gates ที่สามารถสร้างฐานะขึ้นได้อย่างมั่นคง และ เขาก็ยังทุ่มเทให้กับมูลนิธิเพื่อการกุศลชื่อ B i l l & M e l i n d a G a t e s F o u n d a t i o n เป็นมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือผู้คนทั่วโลก เช่น การผลิตยา วัคซีน

               เมื่อดูเส้นทางความสำเร็จของชายคนนี้ต้องยอมรับว่าเขาเป็นคนที่มีความพยายาม และ ค้นพบตัวเองได้อย่างรวดเร็ว ไม่เกรงกลัวต่อการเริ่มต้นหรือเดินในเส้นทางที่ตัวเองเลือกจนประสบความสำเร็จได้ด้วยการคว้าโอกาสด้วยตัวเอง เพราะอย่างที่เขาเลือกลาออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อทำในสิ่งที่เขาชอบ และ ทำเงินได้อย่างทุ่มเท ไม่นานก็สามารถประสบความสำเร็จได้ และ เป็นบทพิสูจน์ที่เขาได้ทำให้เห็นชัดเจนว่าต้นทุนไม่ได้เป็นข้อจำกัดในความสำเร็จยิ่งใหญ่ Ufabet เว็บหลัก

Bill Gates สุดยอดนักธุรกิจชาวอเมริกันที่เป็นมหาเศรษฐีของโลก

Credit By : Ufabet