ประวิตศาสตร์

บทไอรอนแมน พลิกชีวิต Robert Downey jr

Robert Downey jr กับรายได้ 81 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีจากการเป็นนักแสดงในบทบาทไอรอนแมน หรือชื่อเรียกในภาพยนตร์คือ แอนโทนี่ เอ็ดวาร์ด เรียกสั้น ๆ ว่า “โทนี่” สตาร์ค แต่กว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ เขาต้องฝ่าฟันกับด้านมืดอันแสนเลวร้ายที่อาจทำลายชีวิตของเขาไปได้เลยและคุณอาจจะไม่ได้เห็นเขาจนถึงทุกวันนี้อย่างแน่นอน แต่ก็เพราะความมุ่งมั่นของเขาที่นำเขากลับคืนมาสู่วงการภาพยนตร์อีกครั้ง

Robert ช่วงชีวิตในการเป็นลูกดาราและนักแสดงติดยาเสพติด

r o b e r t d o w n e y j r . เป็นลูกของผู้กำกับและนักแสดงอย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ ซีเนียร์ กับแม่ของเขาซึ่งเป็นนักแสดงเช่นกันคือ เอลวี่ ดาวนีย์ เชื่อว่าด้วยความที่ตัวเขาดังมากจนบางคนคิดว่าเขาเป็นลูกชายคนเดียว แต่แท้จริงแล้วเขามีพี่สาวคือ อัลลิสัน ดาวนีย์ นักแสดงสาวพักหลังผันตัวมาเป็นนักเขียนเรียกได้ว่าตัวของ  เรียกว่า”โทนี่” สตาร์ หรือ โรเบิร์ต เกิดในครอบครัวนักแสดงอย่างแท้จริง

แต่แล้วชีวิตของเขาก็ได้พบกับจุดเปลี่ยนนั้นคือพ่อแม่ของเขาได้หย่าร้างกัน แน่นอนตัวเขาต้องอยู่กับพ่อที่แคลิฟอร์เนีย จึงทำให้ตัวโรเบิร์ตเองมองพ่อของเขาเป็นไอดอล ต่อมาตัวเขาเองในวัย 5 ขวบก็ได้เข้าเป็นนักแสดงครั้งแรกในหนังที่มีพ่อของเขาเป็นผู้กำกับ หนังแนวอินดี้เรื่อง Pound ปี 1970 ช่วงนั้นเขาได้รับคำชื่นชมอย่างมากในฐานะนักแสดงเด็กหน้าตาน่ารัก แต่แล้วความน่ารักสดใสของเขากลับหายไปเมื่อวัยเพียง 6 ปี โรเบิร์ต เริ่มต้นเสพยาเสพติดครั้งแรก ซึ่งที่น่าตกใจไปกว่านั้นคือพ่อของเขาชักชวนเสพกัญชาร่วมกัน ซึ่ง โรเบิร์ต ดาวนีย์ กล่าวว่า ในช่วงที่ใช้สารเสพติดตัวเขาได้รับความรักขากพ่อ ภายหลังพ่อของเขาได้ออกมายอมรับผิด

ชีวิตด้านมืดของ Robert Downey jr ต้องติดคุกเพราะยาเสพติด

แม้ว่าในปี ค.ศ. 1982 โรเบิร์ต เขาได้ตัดสินใจเลิกเรียนชั้นมัธยมปลายแต่ก็ยังคงไม่ละทิ้งความฝันที่อยากจะเป็นนักแสดง แน่นอนว่าภาพยนตร์แนวอาชญากรรมดราม่าเรื่อง L e s s T h a n Z e r o เขาได้รับบทเป็นนักแสดงหลักชื่อ จูเลี่ยน หนุ่มเพลย์บอยเจ้าสำราญที่ใช้ชีวิตอยู่กับผู้หญิงและยาเสพติด ซึ่งแน่นอนว่ามันตรงกับตัวเขาอย่างมากในวัย 27 ปี และแล้วตัวของเขาเองก็มาถึงจุดสูงสุดจนได้นั้นคือการได้รับบท ชาลี แชปลิน ในหนัง Chaplin ชื่อของเขาจึงได้รับเข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งแรกและทำให้เขามีงานแสดงภาพยนตร์ต่อเนื่องมากกว่า 10 เรื่อง

แต่แล้วด้วยความที่ตัวเขานั้นหลงใหลในชื่อเสียงเงินทองอีกทั้งยังไม่ได้เลิกใช้สารเสพติด แต่ขยับจากเสพกัญชา ไปสู่การ เสพโคเคน ไปจนถึงขั้น เสพเฮโรอีน ในเวลานั้นเรียกได้ว่าเขขาเป็นคนติดยาไปแล้ว ชีวิตในวงการเริ่มพังและในที่สุดกระทั่งปี 1996 โรเบิร์ต ถูกจับในข้อหาพกพาอาวุธปืน .357 แม็กนั่ม รวมถึงมีเฮโรอีนและโคเคนในครอบครอง แต่ด้วยความที่เขามีเงินอยู่แล้วทำให้สามารถจ้างทนายที่มีชื่อเสียงและบวกกับเส้นสายช่วยเขาไว้ คดีจึงเพียงรอลงอาญา แน่นอนว่า R o b e r t D o w n e y j r . ประวัติ ของเขาเสียไปแล้วเพราะเรื่องสารเสพติดและในปี 1997 โรเบิร์ต ก็ไม่อาจรอดไปได้ เพราะเขายังคงก่อเรื่องอีกมากมายจนในที่สุดต้องถูกจับเพราะได้ละเมิดนัดตรวจสารเสพติดจากเจ้าหน้าที่เป็นครั้งที่สอง ศาลจึงได้สั่งจำคุก 3 ปี แต่เขาใช้ชีวิตอยู่ในคุกเพียง 1 ปี ก็ถูกปล่อยตัวออกมา เพราะมีทนายคอยช่วยเหลือดำเนินเรื่องขอประกันตัวในเงินจำนวน 5 พันเหรียญ

Robert Downey jr กลับตัวและได้รับโอกาส

แม้ว่าที่ผ่านมาเขาจะเริ่มมีชื่อเสียง แต่ด้วยข่าวฉาวที่มีมากทำให้คนลืมผลงานเหล่านั้นไป ส่งผลทำให้เขาแทบไม่มีบทหนังดี ๆ ให้ได้เล่นเลย แน่นอนว่าชีวิตของเขาเริ่มตกต่ำลงเรื่อย ๆ จนในวันหนึ่งระหว่างที่เขากำลังนั่งกิน B u r g e r K i n g อยู่ที่บ้าน ทำให้เขาได้มีโอกาสทบทวนชีวิตที่ผ่านมาเขารู้สึกเสียดายและสำนึกได้ พร้อมกับตัดสินใจเลิกขาดกับยาเสพติด ขับรถออกไปที่ทะเลเพื่อนำของพวกนั้นไปทิ้ง (นี่ถือเป็นประเด็นที่ทำให้เขาได้รับสิทธิพิเศษได้ทาน Burger King ไปตลอดชีวิต หลังจากบทสัมภาษณ์จากสื่อต่าง ๆ ออกไปนั้นเอง)

เมื่อเขากลับตัวได้ทำให้ได้รับโอกาสดี ๆ ที่เพื่อนสนิมฝนวงการได้หยิบยื่นให้คือ เมล กิ๊บสัน เป็นผู้ที่พยายามติดต่อหางานแสดงให้กับเขา แม้ว่าบทที่ได้รับมานั้นจะเป็นตัวรอง ๆ หรือนักแสดงสมทบก็ตาม ตัวของ โรเบิร์ต พร้อมรับงานทุกแนว เพื่อเป็นการเปิดรับโอกาสเพื่อที่จะได้กลับไปบนเวทีฮอลลีวู้ดอีกครั้ง กระทั่งความตั้งใจของเขาในการแสดงทำให้ได้รับบทเด่นอีกครั้งในหนังสืบสวนชื่อดังอย่าง Z o d i a c เป็นผลงานที่ทำให้ทางค่าย M a r v e l s t u d i o s มองเห็นความสามารถในตัวเขา จนยื่นเสนอบท คนแสดงไอรอนแมน โทนี่ สตาร์ค หรือ Iron Man ให้แก่เขาในภาพยนตร์เรื่องแรกของค่ายในปี 2008

เรียกได้ว่าจากวันที่เขารับบทนักแสดวงอย่าง ไอร์ออนแมน ทำให้ชีวิตของเขาพลิกผันไปสู่จุดที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความสนใจอย่างมากจากทั่วโลกและเขาก็เป็นหนึ่งในฮีโร่ของทางค่าย M a r v e l S t u d i o s ที่เด็ก ๆ และผู้ใหญ่ต่างชื่นชอบ ทุกครั้งที่มีการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้อย่างมหาศาล จึงทำให้ R o b e r t D o w n e y j r .  เป็นดารานักแสดงที่มีค่าตัวแพงที่สุดในโลก จากเรื่องราวของเขาเชื่อว่าคงทำให้ใครหลาย ๆ คนได้มองเห็นถึงการไม่ละความฝัน ใช้ความพยายามทั้งหมดที่มีเพื่อนำโอกาสกลับมาอีกครั้ง Ufabet เว็บหลัก

บทไอรอนแมน พลิกชีวิต Robert Downey jr

Credit By : Ufabet