ประวิตศาสตร์

ย้อนดูประวัติ รถยนต์คันแรกของโลกปี 1886

ไม่ว่าจะยุคปัจจุบันหรือสมัยก่อนล้วนต้องการความสะดวกในการเดินทางและทุ้นแรงในการขนสัมภาระต่าง ๆ จึงได้เกิดการคิดค้นนวัตกรรมอย่างรถยนต์ขึ้นมาในปี 1 8 8 6 นี่แสดงให้เห็นแล้วว่ามนุษย์เรานั้นไม่หยุดที่จะพัฒนาอะไรใหม่ ๆ เพื่อมาตอบสนองความต้องการของตนเอง เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงสงสัยแล้วว่า รถยนต์คันแรกของโลก คือรุ่นอะไร ใครเป็นผู้คิดค้น วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบและย้อนกลับไปเมื่อครั้งแรกเริ่ม

จุดกำเนิด รถยนต์คันแรกของโลก

               คนในยุคนั้นเดินทางด้วย ม้า วัว อูฐ นี่ถือเป็นจุดกำเนิดก่อนหน้าที่จะมีการคิดค้นและสร้าง รถยนต์ คันแรกของโลก ขึ้นแทนการใช้แรงสัตว์ เรียกได้ว่าสิ่งนี้มีส่วนสำคัญอย่างมากถือเป็นการผลักดันให้เกิดยานพาหนะอย่าง “รถยนต์” ขึ้น เมื่อมีสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ขึ้นมาทำให้โลกมีการเปลี่ยนแปลงและถือเป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงคันแรกของโลกที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1 8 8 6 โดย คาร์ล เบ็นทซ์ ( K A R L B E N Z ) วิศวกรชาวเยอรมัน

โฉมหน้าของผู้สร้างและหน้าตา รถยนต์คันแรกของโลก

               รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงคันแรกของโลกที่สร้างขึ้นโดยวิศวกรชาวเยอรมัน คาร์ล เบ็นทซ์ โดยรถที่เขาคิดค้นขึ้นนั้นมีลักษณะคล้ายกับรถที่มีลักษณะคล้ายกับรถม้าแต่ถูกดัดแปลงให้มี 3 ล้อ ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงเบนซิน มีที่นั่งสำหรับคนขับและผู้โดยสาร รวมเป็นเพียง 2 คนเท่านั้นที่จะสามารถนั่งได้ จากนั้นได้มีการตั้งชื่อว่า B E N Z P A T E N T -M O T O R W A G E N เรียกได้ว่าในตอนยุคนั้นรถยนต์ของ คาร์ล เบ็นทซ์ เป็นยานพาหนะที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่จะใช้เดินทางและถือได้ว่าความเร็ว 15/ ชม. เร็วที่สุด ณ ตอนนั้น แต่ทั้งหมดก็เกิดขึ้นด้วยภรรยาของเขาเป็นผู้ช่วยผลักดันให้เขากลับมาพัฒนารถยนต์อีกครั้ง นั้นคือ เบอร์ธา เบนซ์ ภายหลังก็ได้มีการเริ่มคิดค้นพลังงานอื่น ๆ เข้ามาใช้กับรถยนต์ เช่น น้ำมันดีเซล คิดค้นโดย รูดอล์ฟ ดีเซล ( R U D O L F D I E S E L) จนเกิดเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมคือเครื่องยนต์ดีเซลนั้นเอง

พัฒนาไม่หยุดหยั้งจนสมบูรณ์

               แม้ว่า คาร์ล เบ็นทซ์ จะเป็นผู้ประดิษฐ์รถยนต์และคิดค้นจนเกิดเป็น รถยนต์ คันแรก ของโลก แต่เขาก็ไม่หยุดที่จะพัฒนาจนสามารถทำให้กลายเป็นรถยนต์สี่ล้อ เพราะหลังจากนั้นเขาได้นำความรู้ทางวิศวกรทั้งหมดมาคิดค้นต่อและด้วยความที่เขานั้นชื่นชอบในเรื่องยานยนต์อยู่แล้ว จึงจุดประกายระบบต่าง ๆ ของรถยนต์ขึ้นมา เช่น คลัตช์ คาร์บูเรเตอร์ และหัวเทียน ซึ่งรถยนต์ 4 ล้อที่เราพูดถึงตอนต้นคือ M O T O R W A G E N ที่คิดค้นขึ้นมาในเวลานั้นถือว่าสมบูรณ์ที่สุดไม่ว่าจะเป็น ที่นั่งและตัวถังพร้อมทั้งมีระบบการขับขี่ที่สะดวกสบายมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของรถยนต์ซีดานในยุคนั้นเลยล่ะ ต่อมาก็ได้มีการคิดค้นอยู่เรื่อย ๆ จนมีการผลิตรถยนต์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นในหลากหลายกลุ่มผู้คิดค้น เช่น S T E P H R N S R O A D S T E R ( B M W ) F O R D M O D E L T  เป็นต้น

       เรียกได้ว่าการที่ คาร์ล เบ็นทซ์ เป็นผู้คิดค้นรถยนต์คันแรกของโลกแล้ว เขายังเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องยานยนต์ ในเวลาต่อมาเขาก็ได้ตัดสินใจเปิดบริษัทของตัวเองขึ้นโดยเป็นชื่อของเขานั้นคือ B E N Z & C I E แม้ว่าในเวลานั้นจะพบว่ามีคู่แข่งอย่างบริษัท D A I M L E R M O T O R ( D M G ) แต่แล้วระหว่างทั้งสองคู่แข่งนี้ก็กลายเป็นคู่ค้ากันจนในที่สุด ได้มีการตกลงสัญญาทำการค้าร่วมกัน และ ในปี 1 9 2 5 เปลี่ยนมาใช้ชื่อที่ผสมรวมกันออกมาได้ชื่อ M E R C E D E S – B E N Z ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงใช้อยู่นั้นเอง

จากจุดเริ่มต้นที่มี รถยนต์คันแรกของโลก เกิดขึ้นทำให้ทุกชีวิตบนโลกใบนี้เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงเหลือเรื่องราวประวัติศาสตร์นี้คงไว้และพัฒนามาไกลมากจากที่ในตอนแรกสามารถขับเคลื่อนได้ด้วยพลัง 0 . 7 5 แรงม้า หรือ 1 5 กิโลเมตร / ชม. จนวันนี้รถยนต์ในยุคที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสามารถพัฒนามาให้มีความเร็วสูงขึ้นที่เป็น 1 7 0 – 1 9 0 แรงม้า หากมองย้อนไปลองให้คนในมัยนี้ไปขัยรถในยุคบุกเบิกคงเป็นอะไรที่น่าเบื่อหน่ายมาก ๆ ไม่ว่าอย่างไรก็ตามจะขับช้าหรือเร็วอุบัติเหตุล้วนเกิดขึ้นได้เสมอ คุณจะเชื่อหรือไม่ว่าในยุคนั้นก็มีการคุ้มครอบอุบัติเหตุด้วยมาจนถึงปัจจุบันที่พัฒนาบริการและเงื่อนไขออกมาในหลากหลายระดับการประกันรถยนต์นั้นเอง Ufabet เว็บหลัก

ย้อนดูประวัติ รถยนต์คันแรกของโลกปี 1886

Credit By : Ufabet