ประวิตศาสตร์

เหล้าปั่น จุด START สำหรับนักดื่มมือใหม่และข้อควรระวังหากคิดจะดื่ม

ในค่ำคืนที่แสงสีสาดส่องละลานตาผนวกกับเสียงเพลงสร้างความครื้นเครงไปทั่วทั้งร้าน บนโต๊ะมี เหล้าปั่น สีสันสวยงาม บ้างบรรจุในแก้วน้ำ บ้างอยู่ในแก้วไวน์หรูหรา หรืออยู่ในเหยือกน้ำสีใสใบใหญ่เห็นส่วนประกอบที่มีอยู่ในเครื่องดื่มนั้น ไม่ว่าจะเป็นเยลลี่  ผลไม้ตกแต่งด้วยส้ม มะนาว และใบมิ้นท์ ใครใคร่ตักหรือสะดวกใช้หลอดดูดก็เชิญได้ตามสบาย ผู้คนนั่งล้อมวงกินดื่มอย่างสนุกสนาน สำหรับคนที่ไม่เคยเห็นหรือไม่รู้จักคงสงสัยว่าเจ้าน้ำสีฟ้าสีแดงและอีกหลาย ๆ สีที่ถูกปั่นมาจนเหลวละเอียดคือน้ำอะไร เหตุใดจึงพร้อมใจกันสั่งมาดื่มสังสรรค์บนโต๊ะอย่างต่อเนื่องไม่หยุดหย่อน  ขอเฉลยกันตรงนี้เลยว่ามันคือ เหล้า ปั่น เครื่องดื่มที่ถูกเรียกอีกชื่อว่า frozen cocktail เป็นเครื่องดื่มที่มีการผสมน้ำหวานผลไม้น้ำแข็งรวมกับเหล้าและนำไปปั่นผสมกันให้ได้รสชาติที่มีความหวานเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยดื่มแอลกอฮอล์เพราะ ไม่มีรสขมหรือกลิ่นเหล้าแรง ๆ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาเทคนิคในการทำเหล้า ปั่นให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นเช่นการเขย่าการเผา การจุดไฟเพื่อเพิ่มเอกลักษณ์และมูลค่าให้กับเมนูนั้น ๆ ยิ่งขึ้น

จากเหล้ารัมไปสู่เหล้าปั่น

อันดับแรกต้องขอเกริ่นถึงเหล้ารัมที่เกิดมาก่อนเหล้าปั่น ช่วงการล่าอาณานิคมของชาติตะวันตกโดยเป็นผลผลิตของชาวไร่อ้อยในหมู่เกาะทะเลแคริบเบียนที่ทำกากน้ำตาลเป็นจำนวนมากเกินไปจนไม่มีมูลค่า  แต่ดันได้รับความนิยมในการบริโภคเป็นอย่างมาก เพราะมีราคาถูกและมีแอลกอฮอล์แรงทำให้แพร่ขยายไปได้ทั่วไป โดยเหล้ารัมสามารถนำมาผสมเป็นเครื่องดื่มที่เรียกว่าค็อกเทล ซึ่งเป็นต้นแบบของการทำเหล้า ปั่นนั่นเอง โดยค็อกเทลคือการนำเอาผลไม้น้ำตาลมาผสมกับน้ำแข็งและกรองเอาแต่น้ำไปทานจึงดื่มง่ายมากกว่าการทานเหล้ารัมแบบเพียวๆ โดยส่วนมากการเสิร์ฟ cocktail มักจะมีให้บริการในโรงแรมหรือร้านอาหารที่มีชื่อเสียงทำให้มีราคาค่อนข้างสูง เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้มากขึ้น จึงเกิดการทำเหล้า ปั่นขึ้นมาโดยใช้ผลไม้และส่วนผสมต่าง ๆ มาปั่นรวมกับเหล้ารัม วอดก้า จิน เหล้าสี วิสกี้หรือเหล้าขาว ถัดจากนั้นจึงมีการพัฒนาสูตรและทำ เหล้า ปั่น ให้มีความหลากหลายมากขึ้นตามความต้องการของผู้บริโภค  ปัจจุบันเมืองที่มีการดื่มเหล้าปั่นอย่างแพร่หลายที่สุดในอเมริกาคือเมืองนิวออร์ลีนส์โดยจะปรากฏร้าน ขายเหล้าปั่น อยู่ทั่วทุกมุมเมืองไม่ว่าจะเป็นแบบบาร์ใหญ่หรือร้านเล็ก ๆ ก็มีให้เลือกซื้ออย่างหลากหลายและทานตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย

เหล่าปั่นที่นิยมในไทย

ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับต้นกำเนิดของเหล้าปั่นในประเทศไทย แต่ที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือจำนวนร้านเหล้าที่อยู่รอบๆ สถานศึกษาไม่ว่าจะเป็นระดับมัธยมหรือระดับมหาวิทยาลัยก็มีร้านเหล้าอยู่รายล้อมเสมอจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากวัยรุ่นจะเริ่มต้นการดื่มแอลกอฮอล์จากเหล้าปั่นไปก่อน เพราะมีสีสันหน้าตาน่ารับประทาน บวกกับมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวทานได้ง่าย ราคาไม่แพงหาซื้อได้ไม่ยาก มีร้านเปิดให้บริการอย่างหลากหลายและเป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่สูงมากจึงทำให้ได้รับความนิยมจากชาวหัดดื่มจำนวนมาก  โดยจะขอแนะนำ เหล้าปั่น ที่น่าสนใจในปี 2022ดังนี้

  • frozen monkey cocktail เหล้าปั่นที่ไม่ค่อยมีสีสันโดษเด่นแต่ประกอบด้วยวัตถุดิบที่สำคัญ โดยเป็นการนำเอากล้วย นม ไอติมวนิลา กาแฟและวอดก้ามาปั่นรวมกันกับน้ำแข็งให้ได้เนื้อนวล เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
  •  lychee cocktail + ปีโป้ เครื่องดื่มที่ทำได้ไม่ยากโดยปั่นน้ำแข็งก่อน จากนั้นใส่วอดก้ากลิ่นลิ้นจี่ตามด้วยโซดาน้ำเชื่อมและปีโป้ทำการปั่นจนเนื้อเข้ากันได้ดีก็ได้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดหวานที่เมาได้ไม่รู้ตัวมาให้ลิ้มลองแล้ว
  • sunset Passion Colada เหล้าปั่นสีแดงสดใสประกอบด้วยน้ำเชื่อมสตรอเบอรี่ เหล้ารัมมะพร้าว pina colada ปั่นรวมกับน้ำแข็งจนเป็นเนื้อเดียวกัน ราดด้วยน้ำเชื่อมสตอเบอรี่และตกแต่งด้วยสับปะรดและสตอเบอรี่สดรับรองว่าจะได้รับความสดชื่นจากเหล้าปั่นอย่างแท้จริง
  • frozen blue Hawaii เหล้าปั่นสีฟ้ารสเปรี้ยวอมหวานที่ใคร ๆ ต่างก็รู้จัก มีส่วนประกอบจากน้ำหวานบลูฮาวาย เหล้ารัมขาว น้ำมะนาว น้ำเชื่อมปั่นรวมกันกับน้ำแข็งจนเป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นจึงตกแต่งด้วยดอกไม้ ผลไม้หรือท็อปปิ้งต่าง ๆ ที่ได้เตรียมไว้

ปริมาณแอลกอฮอล์น้อยแต่ก็ควรระวังนะ

แม้ว่า เหล้าปั่นผลไม้ จะทานได้ง่ายและสามารถหาซื้อได้จากร้านเหล้าทั่วไปจึงทำให้นักดื่มทุกวัยเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย แต่ในความสวยงามของเหล้าปั่นนั้นผู้บริโภคจะต้องพิจารณาและระมัดระวังทุกครั้งที่จะทาน โดยเราจะให้เหตุผลที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

  • อันตรายต่อสมองของวัยรุ่นที่กำลังเจริญเติบโตเพราะการดื่มเหล้าจะไปลดการสร้างเซลล์ประสาททำให้สมองส่วนความคิดถูกลดการเติบโตความจำและตัดสินใจจะไม่ดีเท่าที่ควร
  • การดื่มเหล้าปั่นอย่างสม่ำเสมอจะทำให้สารสื่อประสาทในสมองเปลี่ยนแปลงมีอารมณ์ซึมเศร้าแปรปรวนและเกิดโรคสมองติดยาได้
  • อันตรายจากการได้รับน้ำตาลในปริมาณที่สูงเพราะเหล้า ปั่นดื่มได้ง่ายจึงทำให้ดื่มได้ต่อเนื่องและมีปริมาณแอลกอฮอล์มากจนไม่รู้ตัว
  • อันตรายจากการเมาแบบไม่มีสติ ในกรณีนี้สำหรับผู้หญิงอาจนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะถูกลวนลามหรือมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ปลอดภัยได้ ซึ่งอาจติดเชื้อ hiv หรือการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้ง่าย
  • อันตรายจากการผสมเหล้าเถื่อนเพราะบางร้านอาจใช้วัตถุดิบที่มีต้นทุนต่ำจึงนำเหล้าต้มมาใช้ในการผสมกับ เหล้า ปั่น วิธีนี้หากมีสารเมทานอลตกค้างอยู่สามารถทำให้ผู้บริโภคตาบอดได้
  • อันตรายจากการผสมเครื่องดื่มชูกำลังเพราะฤทธิ์ที่ขัดแย้งกันกับแอลกอฮอล์จะทำให้ผู้บริโภคมีความเสี่ยงที่ระบบประสาทจะทำงานผิดปกติและหลอดเลือดในสมองอาจแตกได้

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลของเหล้าปั่นที่เราได้นำมาให้ทุกคนได้รู้จัก แม้ว่าจะเป็นเครื่องดื่มที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ถูกพัฒนาสูตรจนได้รับความนิยมและสามารถสร้างความครื้นเครงสร้างบรรยากาศสนุกสนานให้กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีแต่ภายใต้ความสนุกและการดื่มที่ได้สัมผัสของเหล้าผสมผลไม้ ผู้ดื่มควรมีสติไม่ประมาทและระมัดระวังเพื่อป้องกันความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตามขอให้ค่ำคืนนี้เป็นค่ำคืนแห่งความสนุกที่เหล้าปั่นจะสามารถบันดาลความสุขให้คุณได้ทั้งคืน Ufabet เว็บหลัก

เหล้าปั่น จุด START สำหรับนักดื่มมือใหม่และข้อควรระวังหากคิดจะดื่ม

Credit By : Ufabet