ประวิตศาสตร์

ทำความรู้จัก สงครามตัวแทน การสนับสนุนที่ก่อให้เกิดสงครามในหลาย ๆ ประเทศ

ที่ผ่านมาโลกของเราได้ประสบอยู่ในสภาวะของการก่อสงครามใหญ่มาหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นสงครามโลกครั้งที่ 1 อันเกิดจากการที่ อาร์คดุ๊กฟรานซิส เฟอร์ดินานด์ รัชทายาทของบัลลังก์จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการีถูกลอบปลงพระชนม์ในปีค.ศ 1914 โดยกัฟรีโล ปรินซีป ชาวเซิร์บบอสเนีย ซึ่งเป็นความตั้งใจของแก๊งมือมืดที่มีความประสงค์จะลอบปลงพระชนม์อยู่แล้ว มหาสงครามครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากความต้องการแก้แค้นของจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการีต่อราชอาณาจักรเซอร์เบียนั่นเอง อันเป็นเหตุให้ทวีปยุโรปได้มีสงครามขนาดใหญ่ระดับโลกเกิดขึ้น ต่อมาได้เกิดสงครามโลกครั้งใหญ่เกิดขึ้นอีกครั้งที่เรียกว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยสาเหตุหลัก ๆ เกิดจากผลพวงของสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่มีการก่อตั้งสนธิสัญญาแวร์ซายออกมารวมถึงสัญญาสันติภาพฉบับอื่น ๆ ที่มีไม่มีความเป็นธรรมต่อประเทศที่แพ้สงคราม เพราะในข้อสัญญาผู้แพ้สงครามค่อนข้างมีความเสียเปรียบเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันการเติบโตของประเทศต่าง ๆ ที่มีอำนาจรวมถึงความเข้มแข็งทางทหารและการสะสมอาวุธร้ายแรงส่งผลให้เกิดความขัดแย้งทางอุดมการณ์ทางการเมืองออกเป็น 2 ฝ่ายคือฝ่ายสัมพันธมิตรและฝ่ายอักษะ นอกจากนี้องค์การสันนิบาตชาติที่มีหน้าที่รักษาสันติภาพของโลกไม่สามารถทำหน้าที่นี้ได้อย่างเต็มศักยภาพจึงเกิดความล้มเหลวต่อหน้าที่อย่างชัดเจน ผลของสงครามในครั้งนี้คือฝ่ายสัมพันธมิตรชนะสงครามในจนได้มีการจัดตั้งองค์การสหประชาชาติเพื่อทำหน้าที่รักษาสันติภาพของโลกให้กลุ่มสมาชิกต่าง ๆ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันแทนองค์การสันนิบาตชาติ ซึ่งสงครามในครั้งนี้ทำให้เกิดสงครามเย็น cold war เป็นสงครามต่อมา

สงครามเย็นเป็นสงครามที่เกิดขึ้นจากประเทศมหาอำนาจ 2 กลุ่มที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือกลุ่มประเทศคอมมิวนิสต์นำโดยสหภาพโซเวียตและกลุ่มประเทศโลกเสรีนำโดยสหรัฐอเมริกาแม้จะเป็นสงครามที่ไม่ได้มีการต่อสู้ทางการทหารอย่างชัดเจนแต่เป็นสงครามที่ใช้จิตวิทยาจนลุกลามและแผ่ขยายจนสร้างความตึงเครียดไปทั่วโลกได้เลย  โดยสงครามใหญ่ ๆ ทั้งหมดที่กล่าวมามักจะมี สงครามตัวแทน เกิดขึ้นในสงครามนั้น ๆ เสมอ

สงครามตัวแทนคืออะไรกันนะ

ว่าด้วยเรื่องของสงครามคงไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้นกับตนเองทั้งนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ สงครามตัวแทนคือ สงครามของประเทศมหาอำนาจที่มีความเห็นแตกต่างกันและต้องการแข่งขันกันไม่ว่าจะเป็นด้านกำลังทหารที่มีแสนยานุภาพ ความพยายามสร้างและเก็บสะสมอาวุธที่มีความสามารถในการทำลายล้างสูงเพื่อเอาไว้ข่มขวัญและข่มขู่ฝ่ายตรงข้าม แต่ในขณะเดียวกันประเทศมหาอำนาจจะเลือกบงการอยู่เบื้องหลังไม่เข้าทำสงครามกับฝ่ายตรงข้ามโดยตรงแต่จะทำการ support และอำนวยความสะดวกในการก่อสงครามให้กับประเทศพันธมิตรของตนเองเข้าทำสงครามแทน

สงครามตัวแทนที่ปรากฏในสงครามเย็น

ที่ผ่านมาอาจจะมีการทำ สงครามตัวแทน ในหลาย ๆ ความขัดแย้งก็เป็นได้ เพียงแต่ยังไม่มีข้อมูลที่เป็นลายลักษณ์อักษร วันนี้เรามีข้อมูลที่ชัดเจนของการเข้าสนับสนุนทำสงครามตัวแทนของประเทศมหาอำนาจเพื่อยับยั้งการเติบโตของประเทศคู่แข่งในช่วงสงครามเย็น ดังนี้

  • สงครามกลางเมืองกรีซ สงครามที่เริ่มต้นในช่วง 30 มีนาคม 1946 ถึง 16 ตุลาคม 1949 มีระยะเวลาในการทำสงครามมากถึง 3 ปี โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากกองทัพของรัฐบาลกรีซ (อันถูกสนับสนุนจากสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา)ได้มีการต่อสู้กับทหารของพรรคคอมมิวนิสต์กรีซซึ่งถูกสนับสนุนจากยูโกสลาเวียแอลเบเนีย หลังจากมีการต่อสู้ในพื้นที่ของกรีซมาอย่างยาวนานจนสุดท้ายส่งผลให้ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์พ่ายแพ้ต่อรัฐบาลกรีซในที่สุด
  • สงครามเกาหลี ตัวอย่างของสงครามตัวแทน ที่เกิดระหว่างประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้โดยเพิ่มความขัดแย้งอย่างเต็มขั้นในช่วงปี 1950 – 1953 โดยใช้ระยะเวลานานถึง 3 ปี แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังมีความขัดแย้งกันอยู่เนือง ๆ แต่ไม่รุนแรงเท่ากับอดีต ทั้งนี้ในสงครามเกาหลีนั้น ฝ่ายที่สนับสนุนเกาหลีเหนือได้แก่ประเทศจีนและสหภาพโซเวียตในขณะที่สาธารณรัฐเกาหลีหรือเกาหลีใต้ได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐและสหประชาชาติ
  • สงครามโซเวียต- อัฟกานิสถาน เป็นสงครามที่เกิดในช่วงของสงครามเย็น ใช้เวลาในการทำสงครามมากถึง 9 ปี โดยเป็นความขัดแย้งกันระหว่างกองทัพอัฟกานิสถานที่มีโซเวียตเป็นกองหนุนกับกลุ่มขบฏหลายชนชาติ ซึ่งนำโดยมุดยาฮิดีนทั้งนี้กลุ่มขบถนี้ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นปากีสถานและจีน ทั้งนี้สหรัฐอเมริกา ซาอุดิระเบียและอีกหลายประเทศต่างเข้าช่วยเหลือกลุ่มนี้ไม่ว่าจะเป็นในด้านของอาวุธและทุนทรัพย์เป็นจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์
  • สงครามยมคิปปูร์ หรือเรียกในอีกหลายชื่อว่าสงครามเราะมะฎอนและสงครามตุลาคมเป็น สงครามที่เกิดขึ้นภายในพื้นที่ของคาบสมุทรไซนายและที่ราบสูงโกลัน โดยเกิดขึ้นจากความขัดแย้งกันระหว่างแนวร่วมรัฐอาหรับซึ่งมีซีเรียและอียิปต์เป็นแนวร่วมพร้อมกับกำลังรบนอกประเทศอีกหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นอิรัก จอร์แดน ซาอุดิอาระเบีย แอลจีเรีย คิวบา โมร็อกโก ที่ทำการสู้รบกับผู้นำอิสราเอลจนเกิดเหตุการณ์ยึดครองพื้นที่ชายฝั่งของคลองสุเอซในบางส่วนไป ทั้งนี้สงครามนี้ก่อให้เกิดข้อตกลงค่าย เดวิดขึ้นมาในภายหลัง
  • สงครามโรดีเซีย เป็นสงครามที่เกิดขึ้นในพื้นที่ของโรดีเซีย แซมเบีย และโมซัมบิก โดยใช้ระยะเวลาในการทำสงครามนานถึง 15 ปีเลยทีเดียว โดยเป็นสงครามระหว่างเครือจักรภพซึ่งได้แก่สหภาพแอฟริกาใต้ ประเทศอินโดนีเซีย โรดีเซียใต้และประเทศในเครือจักรภพอื่น ๆ กับกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติซิมบับเว ซึ่งในสงครามนี้มีฝ่ายสนับสนุนจากประเทศมหาอำนาจเข้ามาให้ความช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นจีนลิเบียแทนซาเนียเอธิโอเปีย
  • สงครามเวียดนามหรือเรียกอีกชื่อว่าสงครามอินโดจีนครั้งที่ 2 ขณะที่คนเวียดนามมักจะเรียกสงครามนี้ว่าสงครามต่อต้านอเมริกาโดยใช้เวลาในการทำสงครามนานถึง 19 ปี เป็นสงครามที่เกิดจากความขัดแย้งในเวียดนามลาวและกัมพูชา จนนำมาสู่เหตุการณ์ที่กรุงไซง่อนถูกยึด และได้แบ่งเวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ออกจากกัน ทั้งนี้เวียดนามเหนือคือฝ่ายที่ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพโซเวียต จีนและประเทศพันธมิตรฝ่ายลัทธิคอมมิวนิสต์ ในขณะที่เวียดนามใต้ได้รับการช่วยเหลือจากสหรัฐเกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย ไทยและประเทศพันธมิตรฝ่ายต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ ผลของสงครามในครั้งนี้ทำให้กองกำลังคอมมิวนิสต์มีอำนาจในเวียดนามใต้กัมพูชาลาว จนสามารถรวบรวมทั้งเวียดนามเหนือและเวียดนามใต้เข้าเป็นประเทศเวียดนามได้

สรุป

ทั้งหมดนี้เป็นสงครามที่เกิดขึ้นโดยมี สงครามตัวแทน จากประเทศมหาอำนาจต่าง ๆ เข้ามาหนุนให้เกิดการแย่งชิงอำนาจและต่อสู้กันอย่างดุเดือด อย่างไรก็ตามการมีสงครามตัวแทนแม้จะเป็นเพียงการสนับสนุนให้อีกฝ่ายทำความรุนแรงขึ้น แต่ถ้ามองในหลักสิทธิมนุษยชน แม้จะเป็นฝ่ายตรงข้ามก็ควรได้รับสิทธิ์ของการเป็นมนุษย์ ไม่ควรมีการเข่นฆ่าฝ่ายใดเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจและผลประโยชน์อีกต่อไปแล้ว Ufabet เว็บหลัก

ทำความรู้จัก สงครามตัวแทน การสนับสนุนที่ก่อให้เกิดสงครามในหลาย ๆ ประเทศ

Credit By : Ufabet