ประวิตศาสตร์

ย้อนส้นทาง โซจู สุดยอดความภูมิใจแห่งชาติเกาหลีใต้

            เคยมีคำกล่าวทำนองว่าประเทศไทยเป็นชาติที่รับเอาอิทธิพลทางวัฒนธรรมชาติอื่นเข้ามาเป็นประจำ ซึ่งคำกล่าวนั้นก็ไม่ได้เกินจริงนัก ยิ่งในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีการสื่อสารมีขอบเขตกว้างขึ้น เราสามารถเข้าถึงและซึมซับเรื่องราวอื่นที่อยู่ไกลออกไปคนละพื้นที่ได้ง่ายมาก เรื่องราวที่กำลังมีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตคนไทยเราอยู่ในขณะนี้ก็คงไม่พ้นไปจากวัฒนธรรมเกาหลี ซึ่งเห็นได้จากอิทธิพลด้านความบันเทิงอย่างซีรีส์เกาหลี อิทธิพลด้านแฟชั่นที่มาจากศิลปินเกาหลี และที่ขาดไม่ได้ยกให้อิทธิพลด้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะปิ้งย่างสไตล์เกาหลีที่ยกเครื่องเคียงมาเสิร์ฟแบบจัดเต็ม

                เมื่ออิทธิพลด้านอาหารและเครื่องดื่มแบบเกาหลีกำลังเป็นที่นิยมในไทย ธุรกิจเกี่ยวกับอาหารเกาหลีก็เปิดตัวตามกันมาเป็นระยะ มีให้เลือกทั้งแบบสั่งเป็นจานและแบบบุฟเฟต์ ไม่ว่าจะไปอยู่ตรงไหนของผังเมืองเชื่อว่าจะต้องมีร้านอาหารเกาหลีเปิดบริการอยู่อย่างน้อย 1 ร้านแน่นอน สิ่งที่ขาดจากการทานอาหารเกาหลีไม่ได้นอกจากเครื่องเคียงอาหารที่ละลานตาแล้ว ก็ต้องยกความดีงามให้กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขวดเล็กน่ารักอย่าง โซจู เลย และเป็นเหล้าเกาหลีที่นักดื่มชาวไทยยกหัวใจให้อย่างเต็มที่เลย แต่ความนิยมนั้นเกิดจากอะไรคงต้องไปย้อนเรื่องราวกันเสียหน่อย

เหล้าเกาหลีที่กำเนิดจากอิทธิพลตะวันออกกลาง

                ในอดีตของเกาหลีใต้เคยเป็นดินแดนที่รับบทผู้ถูกรุกรานมาก่อน ซึ่งในการรุกรานย่อมมีการสูญเสียและมีบางสิ่งถูกทิ้งเอาไว้เป็นอนุสรณ์ เมื่อครั้งที่เกาหลีใต้ทำสงครามกับจักรวรรดิมองโกลก็ได้หลงเหลือวิธีการทำเหล้าแบบอารัก (Arak) เอาไว้ โดยวิธีการทำเหล้าแบบอารักที่จักรวรรดิมองโกล้เหลือเอาไว้ในช่วงรุกรานนั้นเป็นแนวคิดที่ได้มาจากชาวตะวันออกกลาง จุดเริ่มต้นการเผยแพร่วิธีการหมักเหล้าสไตล์อารักในแผ่นดินเกาหลีใต้อยู่ที่เมืองอันดง จากจุดเริ่มต้นนั้นทำให้ชาวเกาหลีใต้ที่ได้รับแนวคิดมาได้พัฒนาสูตรเหล้าจนกลายมาเป็นสูตร โซ จู ดั้งเดิม เหล้าที่เป็นของเกาหลีเอง

                เหล้าเกาหลีที่ถูกพัฒนามาจากวิถีของตะวันกลางจะต่างกันที่วัตถุดิบในการหมักเหล้า สำหรับเหล้าเกาหลีที่ถูกพัฒนามานั้นใช้ข้าวจ้าว ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ เป็นวัตถุดิบในการทำ เหล้าที่ได้ผลิตด้วยวัตถุดิบเหล่านี้จะมีลักษณะที่ใส มีความบริสุทธิ์ ไม่มีกลิ่นแปลกปลอม รสชาติค่อนข้างเบาบาง แต่ปริมาณแอลกอฮอล์นั้นสูงไม่ใช่เล่นเลย โดยมีปริมาณแอลกอฮอล์เฉลี่ยอยู่ที่ 25-45 ดีกรี แต่ก็เป็นที่ถูกปากสำหรับคนเกาหลีใต้มากเพราะดื่มง่าย

                แต่หลังจบสงครามความเป็นอยู่โดยรวมของประเทศเกาหลีมีความขาดแคลน วัตถุดิบประเภทข้าวจึงไม่เพียงพอต่อการผลิตเหล้าเกาหลีแบบเดิมได้ จึงต้องหันมาผลิตเหล้าแบบอาศัยแอลกอฮอล์สังเคราะห์แทน โดยเปลี่ยนวัตถุดิบไปใช้มันฝรั่งหรือมันเทศมาเป็นวัตถุดิบทดแทนในการผลิตเป็นเหล้า และเหล้าที่ได้จะมีการนำแอลกอฮอล์เข้มข้นที่ผลิตได้มาเจือจางอีกที ทำให้ปริมาณแอลกอฮอล์ที่เคยมีสูงถึง 45 ดีกรีลดลงไปเหลือแค่ 17 ดีกรี  

การเฉิดฉายอย่างเต็มตัวของเหล้าเกาหลี

                เมื่อเกาหลีใต้ได้ผ่านช่วงวิกฤตที่ขาดแคลนข้าวไปแล้ว การผลิตเหล้าที่ต้องนำเอาข้าวมาใช้เป็นวัตถุดิบก็ได้รับอนุญาตให้ทำการต่อได้ตามเดิม แต่ก็มีปรากฎการณ์ใหม่เกิดขึ้นมาอีกครั้ง สืบเนื่องจากช่วงวิกฤตการผลิตเหล้าจะต้องเปลี่ยนวัตถุดิบจากที่เคยใช้ข้าวแล้วผันไปเป็นวัตถุดิบอื่นมาสังเคราะห์แอลกอฮอล์แทน ความนิยมดื่มเหล้าที่มี ดีกรี โซจู ลดลงก็มีสูงขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นและผู้หญิง ทำให้การผลิตเหล้าแบบที่เจือจางแอลกอฮอล์ยังเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่ ทางผู้ผลิตจึงดำเนินการผลิตต่อไป พร้อมกับการฟื้นฟูการผลิตเหล้าแบบดั้งเดิมที่เคยถูกสั่งให้ยุติการผลิตไป

                ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เหล้าเกาหลีที่ถูกเจือจางแอลกอฮอล์ก็มีการเพิ่มลูกเล่นทางรสชาติด้วยการเติมกลิ่นผลไม้เข้าไป เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่นและผู้หญิงโดยเฉพาะ เป็นสินค้าที่ราคาถูกเข้าถึงง่ายและดื่มง่ายอีกด้วย ซึ่งได้รับผลตอบรับดีสำหรับประเทศเพื่อนบ้านในละแวกเดียวกับเกาหลีใต้อย่างมาก แต่ความนิยมภายในประเทศเกาหลีใต้เองถือว่าคงตัวดีแล้ว เมื่อเป็นเช่นนั้นทางผู้ผลิตจึงหันมาดึงเอาผลิตภัณฑ์ โซ จู แบบต้นตำรับให้กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง โดยมุ่งเน้นคุณภาพของเหล้าที่ผ่านการผลิตแบบเก่า และนำเสนอความมีเสน่ห์ของวิธีการทำเหล้าดั้งเดิม โดยราคาก็สูงขึ้นไปตามคุณภาพ แต่จะได้รับรสสัมผัสที่ดีกว่าพร้อมปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูงขึ้นนั่นเอง

เหล้าเกาหลีกินกับอะไรอร่อยที่สุด

                บนโต๊ะอาหารที่มีเพื่อน ๆ ล้อมวงกันเข้ามาหากขาด โซ จู ไปก็คงเหมือนขาดเพื่อนรักอีกคนไปเป็นแน่ บนโต๊ะที่เต็มไปด้วยอาหารและแก้วเครื่องดื่มของใครของมัน วันนี้เพื่อนพ้องสั่งอะไรมากินบ้างพอสำรวจจนทั่วโต๊ะแล้วพบว่ากลางโต๊ะเป็นโพซัม (หมูสามชั้นนึ่งพร้อมเครื่องเคียง) ข้างกันเป็นสามชั้นผัดกิมจิ ตรงข้ามกันก็มีซุนแด (ไส้กรอกเลือด) ที่เหลือชิ้นสุดท้ายในจานแล้ว พอมองข้ามไปโต๊ะข้าง ๆ มีหมูสามชั้นย่างด้วย ไหนจะมีแมอุนทัง (แกงเผ็ดปลา) วางอยู่ใกล้กัน เมื่อหันกลับมาที่โต๊ะตัวเองคัมจาทัง (ต้มซี่โครงหมูใส่มันฝรั่ง) ก็ถูกยกมาเสิร์ฟพอดี ช่างเป็นอาหารที่เข้ากับเหล้าได้ดีเหลือเกิน

                ก า ร ดื่ ม เ ห ล้ า เ ก า ห ลี ใ ห้ ถู ก จ ริ ต ที่ สุ ด จ ะ ต้ อ ง ริ น กิ น ที ล ะ ช็ อ ต แ ล ะ ต้ อ ง ดื่ ม ร ว ด เ ดี ย ว ใ ห้ ห ม ด ซึ่ ง ต้ อ ง เ ป็ น เ ห ล้ า ที่ แ ช่ เ ย็ น ม า ดี แ ล้ ว ร ส สั ม ผั ส ข อง เ ห ล้ า ก็ จ ะ ไ ห ล ผ่ า น เ ข้ าร่างกายไปกระตุ้นให้มีพลังงานแห่งความสุขเกิดขึ้น แต่การรินเหล้านั้นจะต้องผลัดกันรินกับเพื่อนร่วมโต๊ะ เป็นธรรมเนียมการดื่มอย่างหนึ่งที่ละเลยไม่ได้ เพราะคนเกาหลีใต้ยึดถือว่าจะต้องไม่รินเหล้าให้ตัวเอง และก่อนรินเหล้าลงแก้วต้องแน่ใจว่าในแก้วนั้นไม่มีเหล้าค้างอยู่

ที่สุดแห่งความภูมิใจของเกาหลีใต้

                ผลิตภัณฑ์ โซจู ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างมากของประเทศเกาหลีใต้ ที่สามารถนำองค์ความรู้เมื่อครั้งอดีตมาต่อยอดจนได้เป็นสมบัติทางภูมิปัญญาที่ถูกยกระดับขึ้นมาเป็นเครื่องดื่มแห่งชาติเกาหลีไปแล้ว และไม่ได้มีความนิยมแค่ภายในประเทศเท่านั้น แต่ได้แพร่หลายออกไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบรวมถึงประเทศไทยเราด้วย อีกทั้งยังมีชื่อเสียงไปถึงอเมริกาแล้ว เป็นเหล้าที่มีแรงขับเคลื่อนทางตลาดสูงมากทีเดียว Ufabet เว็บหลัก

ย้อนส้นทาง โซจู สุดยอดความภูมิใจแห่งชาติเกาหลีใต้

Credit By : Ufabet