ประวิตศาสตร์

ย้อนรอย เบียร์ช้าง อดีตจนถึงปัจจุบันกับการยืนหนึ่งในวงการเครื่องดื่ม !

ช้าง…กินแล้วภาคภูมิใจ เบียร์คนไทยทำเอง เชื่อว่ามีนักดื่มหลายคนที่ชื่นชอบ เบียร์ช้าง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มักจะพบในวงปาร์ตี้แฮงเอาท์หรือคนทำงานที่ต้องร่วมวงสังสรรค์กัน รวมถึงแม้แต่คนทั่วไปก็ยังคุ้นหูประโยคนี้เพราะถ้าย้อนกลับไปก่อนหน้านี้เพลงเบียร์ช้างก็ฮอตอยู่ไม่น้อย ซึ่งน้อยคนที่จะรู้ที่ไปที่มาของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อนี้หากไม่ใช่แฟนตัวยงโดยเฉพาะ วันนี้เพื่อให้ผู้สนใจได้รู้จักประวัติของเครื่องดื่มยี่ห้อนี้ เราชวนคุณมาย้อนวันวานว่าทำไมเบียร์ช้างเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน

เบียร์ช้าง
รูปจาก

ไทยเบฟผู้ให้กำเนิด เบียร์ช้าง เบียร์คนไทย

ในบรรดาผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่ม ต้องยอมรับว่า บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) หรือไทยเวฟโดย นายเจริญ สิริวัฒนภักดี ประธานกรรมการบริหาร คือผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มแนวหน้าของไทยที่มีวิสัยทัศน์องค์กรใส่ใจในทุกมิติไม่ว่าจะเป็นมุ่งมั่นเพื่อมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เรียกว่ายืนหนึ่งมายาวนานจนถึงเวลานี้เลยก็ว่าได้ เพราะไม่เพียงเป็นเบียร์ที่ถูกปากของนักดื่มในประเทศเท่านั้น แต่เมื่อส่งเข้าประกวดเกี่ยวกับเครื่องดื่มในเวทีโลกก็ไม่น้อยหน้าใคร

เบียร์ช้าง เครื่องดื่มรสชาติคนไทย ขวดแรกผลิตเสร็จสมบูรณ์ในวันที่ 4 เมษายน พ.ศ.2537

เมื่อย้อนกลับไปในอดีตเมื่อก่อนที่เบียร์ช้างเพิ่งเป็นที่รู้จัก เริ่มมีโฆษณาโด่งดัง เครื่องดื่มยี่ห้อนี้เกิดจากความต้องการขยายตลาด ทำให้เกิดเป็นเบียร์ที่ผลิตด้วยความตั้งใจมุ่งหวังให้เป็นเบียร์รสชาติคนไทยที่จะมีชื่อเสียงทั้งในไทยและต่างประเทศได้  ซึ่งขวดแรกผลิตเสร็จสมบูรณ์จากโรงงานผลิตเบียร์ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2537

เบียร์ช้างเบียร์เหรียญทองระดับโลก 3 ปีซ้อน

ในเการแข่งขันบนเวทีโลก เครื่องดื่มยี่ห้อนี้ไม่ได้น้อยหน้า เพราะขึ้นแท่นเป็นเบียร์ที่ได้รับรางวัลเหรียญทองระดับโลกจากสถาบัน Monde Selection ซึ่งเป็นสถาบันนานาชาติที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อการคัดเลือกที่มีคุณภาพพัฒนาและก่อตั้งมานานกว่า 50 ปี มีความเชี่ยวชาญในการทดสอบ วิเคราะห์สินค้าอุปโภค บริโภค จากทั่วโลก โดยรางวัลนี้ยิ่งตอกย้ำว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณภาพในด้านการผลิตและการเลือกวัตถุดิบ ซึ่งได้รับรางวัลกว่า 3 ปีซ้อนเลยทีเดียว

ไม่เพียงเท่านั้น ในเมื่อปี พ.ศ. 2551 ยังได้รับรางวัลจาก สถาบัน Beverage Testing Institute เมืองชิคาโกสหรัฐอเมริกา  ซึ่งเป็นรางวัลที่ทำให้ย้ำชัดว่าเบียร์ยี่ห้อนี้มีคุณภาพอย่างแท้จริง

ก่อสร้างโรงงานเบียร์แห่งใหม่ขึ้น จ.กำแพงเพชร รองรับความต้องการของตลาด

หลังจากที่ผลิตเบียร์ขวดแรกปี 2537 ไม่กี่ปีต่อมาความนิยมเบียร์ช้างได้เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จที่ไทยเบฟได้มุ่งหวังไว้แต่แรก ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ต้องขยายฐานผลิตเพื่อรองรับความต้องการของตลาดและผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น โดยได้มีการก่อตั้งโรงงานเบียร์แห่งใหม่ที่จ.กำแพงเพชร ในปี 2544

ช้าง…เติมเต็มคำว่าเพื่อน อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ผู้คนรู้จักเบียร์เหรียญทองแบรนด์นี้

หากติดตามข่าวสารในแวดวงเครื่องดื่มในประเทศไทยจะพบว่าเบียร์ช้างคลาสสิกในช่วงหนึ่งมีการสื่อสารผ่านประโยคเด็ดคือ ช้าง…เติมเต็มคำว่าเพื่อน โฆษณาเป็นการสื่อสารผ่านแท็ก ไลน์ที่ดังไปทั่วโลกมาพร้อมกับภาพลักษณ์ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยทำให้เกิดการพูดคุยในหมู่เพื่อนรวมถึงสร้างบรรยากาศที่ดีระหว่างการสานสัมพันธ์ นี่จึงจัดว่าเป็นอีกความเปลี่ยนแปลงหนึ่งที่ทำให้เบียร์ยี่ห้อนี้มีภาพลักษณ์ที่น่าสนใจยิ่งขึ้นมากกว่าเป็นเบียร์ 3 ขวดร้อยในสมัยก่อน ว่าเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างหนึ่งที่ทำให้เครื่องดื่มยี่ห้อนี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและได้รับการยอมรับ  

ครบรอบ 25 ปีเบียร์ช้าง กับการตลาดที่เข้าถึงคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น

ในช่วงครบรอบ 25 ปีเบียร์ช้างใช้การตลาดที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือเปิดให้ผู้คนเข้ามาทำความรู้จักกับเส้นทางของเครื่องดื่มยี่ห้อนี้ เรียกได้ว่าเหมือน open house ซึ่งเปิดให้บุคคลภายนอกได้เข้ามาสัมผัสภาพบรรยากาศกับเส้นทางการเริ่มต้นของเบียร์ช้างผ่านโรงงานแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในเครือ  นอกจากนั้นในการครบรอบ 25 ปีเบียร์ช้างนี้ยังยังพัฒนาให้ตัวผลิตภัณฑ์มีรหัสอยู่ใต้ฝาเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคเอารหัสที่อยู่ใต้ฝานี้สามารถนำมาตรวจสอบย้อนหลังได้หากเกิดปัญหา รหัสที่บ่งบอกลดการผลิตรวมถึงการขนส่งแม้แต่ช่องทางการขาย ถือว่าเป็นการสร้างมาตรฐานของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหนึ่งที่ทั่วโลกปฏิบัติการ และนี่คือสิ่งที่ตอกย้ำว่าผู้บริหารเบียร์ช้างไม่ได้หยุดที่จะพัฒนาสร้างความไว้วางใจให้กับผู้บริโภค

เมื่อพูดถึงเป้าหมายหลักสำหรับเครื่องดื่มแบรนด์นี้นั่นก็คือการเป็นผู้นำตลาดเบียร์ในประเทศไทย ซึ่งแม้ว่าปัจจุบัน ส่วนแบ่งทางการตลาดหรือเปอร์เซ็นต์ที่สามารถขายสินค้าได้อยู่ที่เรียกว่า marketing share รวมจะไม่ถึง 50% เบียร์ช้าง ก็ยังถือว่ายืนหนึ่งของภูมิภาคเอเชียใต้ ที่สำคัญหากคุณย้อนดูในสถิติจะพบว่าเป็นเบียร์เบอร์ 1 ในประเทศเวียดนามด้วยเช่นกัน จึงไม่แปลกใจว่าแม้เวลาจะผ่านมายาวนาน 20 ปีเบียร์ช้างยังคงเป็นเบียร์ที่ยืนหนึ่งเมื่อพูดถึงเบียร์คนไทยทำเองหรือเป็นเบียร์ที่ผลิตเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนไทย แม้ปัจจุบันนี้จะมีคู่แข่งจำนวนมากก็ตาม

จะเห็นว่า ข้อมูลเบียร์ช้าง เส้นทางความสำเร็จของเบียร์ช้างไม่เพียงตอกย้ำว่าเป็นเครื่องดื่มที่ผ่านการพัฒนาและผลิตอย่างมีคุณภาพ ยังแสดงให้เห็นวิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่ตั้งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มออกสู่สากลโลก รวมถึงมุ่งมั่นตอกย้ำความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในประเทศสังเกตได้จากแคมเปญสื่อสารการตลาดไม่ว่าจะเป็นในรอบ 15 ปีที่ใช้ music marketing หรือการตลาดผ่านบทเพลงหัวใจช้างจนมีวลีคุ้นหูกันว่า …. “คนไหนคนไทย จะรู้ได้ไง ถ้ามีน้ำใจ คนไทยแน่นอน ใจกล้าใจแกร่ง จนชาวโลกยกย่อง ​ขอมอบเหรียญทอง ให้คนไทยหัวใจช้าง กินแล้วภาคภูมิใจ…เบียร์คนไทยทำเอง” ​ ซึ่งจากเพลงนี้ก็ยิ่งย้ำชัดในการแสดงออกทางวิสัยทัศน์ในการผลิตเบียร์ช้างด้วยว่าไม่เพียงเป็นเครื่องดื่มที่อยู่ในวงสังสรรค์เท่านั้น แต่ยังสะท้อนว่าไทยเองก็สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้รับการยกย่องได้ในเวทีโลก สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยได้เป็นอย่างดี

สำหรับใครที่เป็นสาวกเบียร์ช้างหรือคนที่สนใจในเรื่องประวัติเครื่องดื่มยี่ห้อนี้ว่า เบียร์ช้างของใคร มีชื่อเสียงได้เพราะอะไร เชื่อว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณแน่นอน เพราะนี่คือการถ่ายทอดให้เห็นถึงเส้นทางประวัติของเครื่องดื่มยี่ห้อดังที่เรียกว่าดังทั้งในประเทศและใน การันตีได้จากรางวัลที่ได้รับการยกย่องมากมายซึ่งในปัจจุบันก็ยังเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมกันอยู่ Ufabet เว็บหลัก

Credit : beautyclubth.com mixlifestyles.com mixhistorys.com fashiontrendth.co petcutety.com

ย้อนรอย เบียร์ช้าง อดีตจนถึงปัจจุบันกับการยืนหนึ่งในวงการเครื่องดื่ม

Credit By : Ufabet