ประวิตศาสตร์

ตีแผ่ สงครามโลกครั้งที่ 2 ผลกระทบและเหตุการณ์สำคัญที่อยู่ในความทรงจำ

สงครามโลกเหตุการณ์ที่ผู้คนต่างก็ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นเพราะมีแต่ความสูญเสียที่ประชาชนจะได้รับจากความคลั่งอำนาจของผู้ที่ต้องการเข้าห้ำหั่นกันในแต่ละฝ่าย สงครามโลกครั้งที่ 2 หรือเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า second world war มักถูกย่อเป็น WWII หรือ WW2 ซึ่งเป็นสงครามที่มีต่อเนื่องมาจากสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีระยะเวลาอยู่ในช่วงปี 1939 -1945 ซึ่งถือว่านานมากและกินพื้นที่ไปทั่วทุกประเทศในโลก แล้ว สงครามโลกครั้งที่ 2 มีสาเหตุมาจากอะไร กันนะ คนทั่วไปมักเข้าใจว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่1 กันยายน 1939 ซึ่งมีสาเหตุมาจากการบุกครองโปแลนด์ของเยอรมนี อันเป็นผลนำไปสู่การประกาศสงครามต่อเยอรมันนี ประเทศฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร แต่มีความยืดเยื้อและทำสงครามมาอย่างต่อเนื่องจนครอบคลุมพื้นที่ไปทั่วทั้งโลกจนกลายเป็นภาวะสงครามที่กินพื้นที่กว้างขวางที่สุดในประวัติศาสตร์โลก มีการใช้เงินทุนในการทำสงครามมากที่สุดและสงครามครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติที่ผ่านมาอีกด้วย

สงครามโลกครั้งที่ 2

มีการแบ่งผู้เข้าร่วมสงครามเป็นสองฝ่ายหลัก ๆ ที่ทำสงครามต่อกันคือ ฝ่ายสัมพันธมิตร ที่ประกอบด้วยจักรวรรดิอังกฤษ จักรวรรดิรัฐฝรั่งเศส จักรวรรดิรัสโปแลนด์ และสหภาพโซเวียต อีกฝ่ายคือฝ่ายอักษะ ซึ่งประกอบด้วยนาซีเยอรมัน จักรวรรดิอาณานิคมอิตาลี จักรวรรดิญี่ปุ่น โดยบางประเทศที่กล่าวมานั้นอาจจะมีการโยกย้ายฝ่ายในภายหลังเมื่อฝ่ายที่ตนเองอยู่หมดผลประโยชน์ซึ่งนั่นเป็นปกติของสงครามโลกครั้งที่  2 ในสงครามนี้มีลักษณะเป็นสงครามเบ็ดเสร็จซึ่งก็คือประเทศที่เข้าร่วมหลักจะพยายามทุ่มขีดความสามารถทั้งหมดเพื่อให้ตนเองชนะไม่ว่าจะเป็นความสามารถทางเศรษฐกิจวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมเพื่อให้ได้รับชัยชนะให้กับฝ่ายตนเอง จนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายจากการทำสงครามที่ถูกคาดการณ์มูลค่าเอาไว้ที่ราว 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบให้มียอดผู้เสียชีวิตมากถึง 50 – 85 ล้านคน หลังสงครามสิ้นสุดลงในช่วงปี 1945 ซึ่งคือช่วงหลังเหตุการณ์ที่สหรัฐอเมริกาตัดสินใจทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ลงที่นางาซากิจนเป็นผลทำให้ประเทศญี่ปุ่นยอมแพ้สงคราม

เหตุการณ์สำคัญที่คนทั้งโลกจดจำ

ต้องขอบอกก่อนว่าด้วยระยะเวลาและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงของ สงครามโลกครั้งที่ 2 มีเหตุการณ์เกิดขึ้นเยอะมากไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่ฮิตเลอร์กำจัดคนยิวอย่างโหดเหี้ยม จักรวรรดิญี่ปุ่นบุกเมืองนานกิง การวางระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกาที่จักรวรรดิญี่ปุ่น โดยสงครามครั้งนี้กินเวลายาวนานมากที่สุดของประวัติศาสตร์สงคราม ทั้งนี้จะขอกล่าวถึงเป็นบางเหตุการณ์ที่โด่งดังจน ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในหลาย ๆ เรื่อง จนอยู่ในความทรงจำของคนรุ่นนี้เพียง 2 เหตุการณ์คร่าว ๆ เท่านั้นดังนี้

  • การโจมตี pearl harbor ที่เกิดขึ้นในเช้าของวันที่ 7 ธันวาคม 1941 ที่ท่าเพิร์ล บริเวณฮาวาย ซึ่งเกิดจากการจู่โจมของกองกำลังพิเศษทางอากาศแห่งกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นต่อฐานทัพเรือสหรัฐโดยการต่อสู้กันในครั้งนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อยุทธการ pearl harbor จนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สหรัฐอเมริกาตัดสินใจประกาศว่าจะเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการ ซึ่งผลของการบุกเข้าโจมตีฐานทัพเรือสหรัฐในครั้งนี้ทำให้จักรวรรดิญี่ปุ่นได้รับชัยชนะครั้งสำคัญไป
  • เหตุการณ์การทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมาและนางาซากิของประเทศญี่ปุ่น เป็นการโจมตีที่สหรัฐอเมริกาตั้งใจโจมตีจักรวรรดิญี่ปุ่นด้วยอาวุธนิวเคลียร์ที่มีพลังการทำลายล้างสูง โดยทั้งหมดนี้เป็นคำสั่งของ แฮร์รี เอส. ทรูแมน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในขณะนั้นให้มีการปล่อยอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมด 2 ลูก ลูกแรกมีขนาดเล็กชื่อว่า little boy ถูกวางเป้าหมายไว้ที่เมืองฮิโรชิม่า ในวันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม1945 แม้จะเป็นอาวุธนิวเคลียร์ที่มีขนาดเล็กแต่อานุภาพรุนแรงจนทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีประมาณ 140000 คนจากนั้นในวันที่ 9 สิงหาคม ปีเดียวกันนั้นสหรัฐอเมริกาได้จุดระเบิดอาวุธนิวเคลียร์ลูกที่ 2 ที่มีชื่อว่า fat man โดยมีเป้าหมายเป็นเมืองนางาซากิทำให้มีผู้เสียชีวิตในทันทีประมาณ 80000 คน นี่ยังไม่ใช่ทั้งหมดของคนญี่ปุ่นที่เสียชีวิตจากการโดนอาวุธนิวเคลียร์โดยตรงยังมีผู้ที่เสียชีวิตจากการได้รับบาดเจ็บสาหัสและจากการได้รับสารกัมมันตรังสีจากการระเบิดอีกนับหมื่น ๆ คน จนเป็นเหตุให้ญี่ปุ่นประกาศยกธงขาวยอมแพ้สงครามต่อฝ่ายพันธมิตรอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 1945 ถือได้ว่าเป็นการยุติสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการซึ่งใกล้เคียงกับเวลาเดียวกันที่ นาซี เยอรมันนี ประกาศยอมแพ้สงครามโลกในครั้งนี้เช่นเดียวกัน
สงครามโลกครั้งที่ 2

ผลกระทบของสงคราม

ขอกล่าวในส่วนของผลกระทบที่มีในระดับโลกก่อนว่าหลังจากที่สงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลงแล้วจึงได้มีการก่อตั้งองค์การสหประชาชาติขึ้นมาแทนองค์การสันนิบาตชาติเพื่อช่วยรักษาสันติภาพของโลกให้ยั่งยืนต่อไปรวมถึงเป็นส่วนกลางให้กลุ่มสมาชิกเข้ามาช่วยเหลือกันในกรณีที่เกิดปัญหาขึ้น ถัดจาก สงครามโลกครั้งที่2 จบลง ก็ได้เกิดสงครามเย็นหรือที่เรียกว่า cold war เป็นสงครามที่เกี่ยวข้องกับการขยายลัทธิคอมมิวนิสต์และความต้องการสกัดกั้นการขยายตัวดังกล่าวโดยใช้การปกครองแบบเสรีประชาธิปไตยเป็นเครื่องมือเกิดขึ้นแทน

ด้านผลกระทบของสงครามที่ส่งผลต่อประเทศไทยซึ่ง สงครามโลกครั้งที่ 2 ตรงกับรัชกาลที่ 8 พอดี  มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นในระหว่างสงครามดังนี้

  • เป็นสาเหตุที่ทำให้ไทยจะต้องส่งทหารไปช่วยญี่ปุ่นรบ
  • แม้ว่าไทยจะได้พื้นที่บางส่วนกลับมาเช่นดินแดนเชียงตุงและ 4 จังหวัดภาคใต้ที่เคยเสียให้แก่อังกฤษไปแต่ก็มีอันต้องคืนให้เจ้าของเมื่อสงครามสิ้นสุดลง
  • การเกิดขึ้นของขบวนการเสรีไทยมีส่วนทำให้ประเทศไทยพ้นจากการยึดครอง
  • ประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติ

แม้ว่าการทำสงครามในบางครั้งอาจจะเกิดขึ้นจากความไม่ได้ตั้งใจหรือเกิดจากชนวนเหตุเพียงเล็กน้อยจนบานปลายกลายเป็นเรื่องระดับโลกได้ในกรณีของ สงครามโลกครั้งที่2 เช่นเดียวกัน จริง ๆ แล้วเป็นความขัดแย้งของคู่สงครามที่ประกอบด้วยฝ่ายสัมพันธมิตรและฝ่ายอักษะที่มีจุดเริ่มต้นมาจากสนธิสัญญาสันติภาพที่ไม่เป็นธรรมซึ่งกำหนดให้ประเทศที่แพ้สงครามในสงครามโลกครั้งที่ 1 ต้องชดใช้ค่าเสียหายรวมไปถึงการจำกัดกำลังทหาร การห้ามเกณฑ์ทหาร ฯลฯ รวมไปถึงความอ่อนแอขององค์การสันนิบาตชาติที่ไม่สามารถปกครองประเทศสมาชิกได้ จนนำไปสู่จุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สร้างผลกระทบให้กับคนทั้งโลกรวมไปถึงประเทศไทยด้วย นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์ที่ถูกจดจำอย่างแม่นยำเช่นการบุกเมืองนานกิง การบุกโจมตีฐานทัพเรือ pearl harbor จนเป็นเหตุให้มีการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่จักรวรรดิญี่ปุ่นและนี่คือจุดจบของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทุกฝ่ายต่างสูญเสียจากการห่ำหั่นกันของผู้มีอำนาจอย่างไม่สนใจหัวจิตหัวใจพลเรือนอย่างเรา ๆ ได้แต่หวังในใจลึกว่าสันติภาพคงมีอยู่จริง อย่าได้เกิดสงครามนองเลือดขึ้นที่ใดอีกเลย Ufabet เว็บหลัก

https://obs.line-scdn.net/0h7INHLrfpaGZzMUV0M1kXMUlnawlAXXtlFwc5ZS9fNlINBys1GlVwCFA4PlJcVi84HV8iCFI4c1dXUi82SlRw/w644

https://www.silpa-mag.com/wp-content/uploads/2019/12/1280px-Defilada_wojsk_niemieckich_w_Warszawie_2-105.jpg

Credit By
www.petcutety.com
www.petcutety.com
www.comshareasale.com
www.rest-review.com
www.gomalwarebytes.com
www.ozarksfirst.biz
www.mixhistorys.com
www.comthehill.com
www.comperaichi.com

ตีแผ่ สงครามโลกครั้งที่ 2 ผลกระทบและเหตุการณ์สำคัญที่อยู่ในความทรงจำ

Credit By : Ufabet