ประวิตศาสตร์

ความสำเร็จที่เหนือความคาดหมายของแบรนด์ เบียร์ลาว

เบียร์ลาว นั้นเป็นหนึ่งในแบรนด์เบียร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเบียร์ที่มีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ จึงทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่นั้นเลือกที่จะดื่มเบียร์ลาวนั่นเอง นอกจากนี้ การทำการตลาดของแบรนด์เบียร์ลาวที่มีคุณภาพ จึงทำให้เบียร์ลาวนั้นก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในแบรนด์เบียร์ที่สำคัญของโลก และถึงแม้ว่าผู้บริหารที่พาเบียร์ลาวมาถึงจุดนี้จะได้สละเก้าอี้บริหารไปแล้ว แต่แบรนด์เบียร์ลาวก็ยังสามารถรักษามาตรฐานในการเป็นเบียร์ที่มีคุณภาพได้อยู่นั่นเอง ถือว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยวันนี้เราได้มีเรื่องราวของแบรนด์เบียร์ลาวมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันด้วย โดยจุดเริ่มต้นของเบียร์ลาวจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามชมกันเลย

มาทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมาของ เบียร์ลาว กัน

เบียร์ลาว

            ในปัจจุบันนี้ เบียร์ลาว นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในเบียร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แถมยังถือว่าเป็นเบียร์ที่มีประสบความสำเร็จมาอีกด้วย โดยเบียร์ลาวนั้นเป็นเบียร์ที่ถูกผลิตขึ้นในจังหวัดเวียงจันทน์ประเทศลาว และเป็นเบียร์ที่อยู่ภายใต้ของบริษัทเบียร์ลาวจำกัด และมีผู้บริหารอย่างกิดสะหนา วงไซ คอยกำกับและดูแลความเป็นไปของเบียร์ลาวนั่นเอง และด้วยความที่กิดสะหนา วงไซนั้นบริหารแบรนด์เบียร์ลาวมาอย่างยาวนาน จึงทำให้ตัวของกิดสะหนา วงไซก็กลายเป็นหนึ่งในภาพลักษณ์ของแบรนด์เบียร์ลาวเช่นเดียวกัน เดินเขาได้อยู่คู่กับแบรนด์นี้มามากถึง 32 ปีเลยนั่นเอง ในช่วงต้นกำเนิดของแบรนด์เบียร์ลาวนั้น เดิมทีจะเป็นการเริ่มต้นจากนักธุรกิจชาวฝรั่งเศสท่านหนึ่งโดยในตอนนั้นได้เปิดโรงงานที่มีชื่อว่า “โรงงานเบียร์และน้ำก้อนลาว” นั่นเอง โดยโรงงานเบียร์แห่งนี้ได้เกิดขึ้นในช่วงหลังจากที่ประเทศอังกฤษนั้นมาทำการล่าอาณานิคมอยู่ในประเทศลาวนั่นเอง และหลังจากที่ประเทศลาวนั้นเป็นอิสระจากการล่าอาณานิคม จึงได้มีการซื้อหุ้นจากประเทศฝรั่งเศสและเข้ามาลงมือบริหารกับบริษัทนี้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ บริษัทเบียร์ลาวจำกัดยังได้ทุนในการบริหารอีกด้วย โดยจะเป็นทุนที่ร่วมมือระหว่างรัฐบาลของประเทศลาว บริษัทเอกชน รวมถึงบริษัทต่างประเทศเพื่อให้แบรนด์เบียร์ลาวนั้นมีคนเข้าถึงมากยิ่งขึ้น

            และถึงแม้ว่าตัวซีอีโอคนปัจจุบันอย่างกิดสะหนา วงไซ นั้นจะไม่ได้เข้ามาดูแลบริหารบริษัทเบียร์ลาวจำกัดตั้งแต่เริ่มต้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้บริหารหนุ่มไฟแรงคนนี้จะไม่มีความสามารถที่จะทำให้แบรนด์เบียร์ลาวนั้นเป็นที่รู้จักทั่วโลก เนื่องจากกิดสะหนา วงไซ นั้นมีดีกรีนักเรียนเศรษฐศาสตร์ที่จบการศึกษามาจากประเทศฝรั่งเศสเลยนั่นเอง โดยกิดสะหนา วงไซ เงินได้ย้ายมาจากกระทรวงอุตสาหกรรมลาวเพื่อเข้ามาทำการบริหารจัดการโรงงานเบียร์ลาวอย่างเต็มตัว และถึงแม้ในสาขาที่ตัวกิดสะหนา วงไซ เรียนนั้นจะไม่มีการเกี่ยวข้องกับเบียร์หรือเครื่องดื่มเลย แต่ด้วยความขยันหมั่นเพียรของเขาจึงได้ทำการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเบียร์และทำให้เขาเติบโตไปพร้อมกับธุรกิจเบียร์ลาวนี้นั้นเอง

            และด้วยความสามารถที่กิดสะหนา วงไซ นั้นมี บวกกับความขยันหมั่นเพียรที่เขาทำเป็นประการ จึงทำให้ตัวของเขานั้นได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารที่มีความมั่นคงเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าเขาจะมีหุ้นที่อยู่ในบริษัทเบียร์ลาวจำกัดเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นหากเทียบกับผู้ถือหุ้นรายอื่น แต่ด้วยความสามารถที่เขามีอย่างเปี่ยมล้น จึงทำให้ผู้ถือหุ้นทั้งหลายได้มั่นใจในศักยภาพของเขาและวางใจให้กิดสะหนา วงไซ นั้นบริหารบริษัทเบียร์ลาวจำกัดต่อไปนั่นเอง และด้วยความสามารถของเขาก็ทำให้เขานั้นสามารถครองเก้าอี้บริหารมาได้อย่างยาวนาน และถึงแม้ว่ากิดสะหนา วงไซ นั้นจะสละสิทธิ์ในการเป็น CEO ของแบรนด์เบียร์ลาวไปแล้ว แต่ด้วยความเก่งของเขาก็ยังทำให้เขานั้นมีตำแหน่งที่ปรึกษาตามมาอยู่เรื่อย ๆ นั่นเอง

            กิดสะหนา วงไซนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเขาสามารถบริหารและจัดการให้แบรนด์เบียร์ลาวนั้นทะยานสู่การเป็นเบียร์ระดับโลกได้ในเวลาไม่กี่ปี ถือว่าเป็นผู้บริหารที่มีความสามารถเป็นอย่างมากเลย และถึงแม้ว่าเขาจะอายุ 58 ปีแล้ว แต่ความจงรักภักดีในแบรนด์เบียร์ลาวของเขานั้นยังมีอยู่อย่างเปี่ยมล้น เพราะหลังจากที่เขาได้สละเก้าอี้ตำแหน่งผู้บริหารบริษัทไป ก็ยังได้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับทางบริษัทเพื่อให้ความก้าวหน้าของบริษัทยังเป็นไปได้ดีเหมือนเดิม และด้วยความเก่งของผู้บริหารอย่างกิดสะหนา วงไซ คนนี้ จึงทำให้แรงเบียร์ลาวนั้นสามารถครองใจและที่ตลาดได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศนั่นเอง โดยเบียร์ลาวได้มีการส่งออกไปมากถึง 25 ประเทศทั่วโลก และถึงแม้ว่าการส่งออกไปต่างประเทศจะเป็นเพียงแค่ 1% จากกำลังการผลิตเพียงเท่านั้น แต่ 1% ที่ส่งออกไปนั้นก็มาถึง 300 ล้านลิตรต่อปีเลยนั่นเอง ถือว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องดื่มที่มีกำลังการผลิตที่สูงเป็นอย่างมากเลย

ความสำเร็จของเบียร์ลาวในอีก 5 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร

เบียร์ลาว

            สำหรับเรื่องของอนาคตนั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ผู้บริหารส่วนใหญ่มักจะมองเห็น ซึ่งไม่ต่างกันกับแบรนด์เบียร์ลาว เนื่องจากแบรนด์เบียร์ลาวนั้นเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก การมองถึงอนาคตจึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญ โดยกิดสะหนา วงไซ นั้นได้กล่าวว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าแบรนด์เบียร์ลาวนั้นจะทำการขยายโรงงานเพิ่มอีก 2 แห่ง เพื่อให้กำลังการผลิตของแบรนด์เบียร์ลาวได้มีเพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยจะตั้งโรงงานอยู่ที่ปากเซและเวียงจันทร์นั่นเอง ถ้าหากนำมารวมกับโรงงานที่มีอยู่ในปัจจุบันอีก 3 แห่งแล้ว ถือว่ากำลังการผลิตของแบรนด์เบียร์ลาวนั้นจะมีมากถึง 5 โรงงาน ซึ่งเป็นกำลังการผลิตที่สามารถรองรับความต้องการในตลาดได้อย่างเพียงพอ นอกจากนี้ การที่เบียร์ลาวนั้นมีกำลังการผลิตมากถึง 5 โรงงานยังจะทำให้การเติบโตของแบรนด์นั้นมีเพิ่มมากยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ การที่มีสมาคมประชาคมแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือประชาคมอาเซียนด้วยแล้ว จึงถือว่าเป็นโอกาสที่เหมาะเป็นอย่างมากในการที่จะเพิ่มกำลังการผลิตของแบรนด์เบียร์ลาวเข้าไป เนื่องจากประชาคมอาเซียนนั้นจะทำให้โอกาสในการส่งออกเบียร์ลาวมีเพิ่มมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าแบรนด์คู่แข่งยังแบรนด์เบียร์ของในประเทศไทยอย่างเบียร์ช้างและเบียร์สิงห์จะมีกำลังการผลิตและการส่งออกที่ค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่ทำให้แบรนด์ เบียร์ลาว นั้นถดถอยได้เลยนั่นเอง Ufabet เว็บหลัก

https://thaibizchina.com/author/thaibiz_admin/page/107/

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A7

ความสำเร็จที่เหนือความคาดหมายของแบรนด์ เบียร์ลาว

Credit By : Ufabet