ประวิตศาสตร์

จุดเริ่มต้นของ เบียร์เยอรมัน ที่ทำให้โด่งดังไปทั่วโลก

เบียร์เยอรมัน นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมากจากประเทศเยอรมนี เนื่องจากเยอรมันนั้นเป็นเบียร์ต้นตำรับ แถมยังถือว่าเป็นเบียร์ที่เป็นต้นกำเนิดของเบียร์หลากหลายยี่ห้ออีกด้วย นอกจากนี้ กรรมวิธีในการผลิตยังมีความเป็นเอกลักษณ์เช่นกัน ไม่แปลกใจเลยที่ทำให้เบียร์เยอรมันนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั่วโลก โดยวันนี้เราได้มีเรื่องราวของเบียร์เยอรมันมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันด้วย และเรื่องราวที่เป็นจุดเริ่มต้นของเบียร์เยอรมันจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปติดตามชมกันเลย

เรื่องราวและจุดเริ่มต้นกว่าจะมาเป็น เบียร์เยอรมัน

เบียร์เยอรมัน

            สิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศเยอรมัน นอกจากขาหมูเยอรมันแล้ว คงจะหนีไม่พ้นเครื่องดื่มที่ใครก็ต่างหลงรักอย่างเบียร์เยอรมันนั่นเอง โดยเบียร์เยอรมันนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนควรลิ้มล หากได้ไปเหยียบที่แผ่นดินประเทศเยอรมัน เนื่องจากเบียร์เยอรมันนั้นเป็นเบียร์ที่มีซิกเนเจอร์ไม่เหมือนใครนั่นเอง โดยวันนั้นเราได้มีเรื่องราวจุดเริ่มต้นของเบียร์เยอรมันมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันด้วย

สำหรับจุดเริ่มต้นของเบียร์เยอรมันนั้นจะเริ่มในช่วงปีคริสต์ศตวรรษที่ 15 โดยช่วงนั้นจะเป็นช่วงยุดกลางนั่นเอง ซึ่งในช่วงนั้นเองได้มีการเริ่มผลิตเบียร์ขึ้นในประเทศเยอรมันแล้ว โดยผู้ที่คิดค้นการทำเบียร์ก็เป็นชาวเยอรมันเช่นเดียวกันด้วย ซึ่งการผลิตเบียร์ครั้งแรกนั้นจะเกิดขึ้นในที่แคว้นบาวาเรีย นอกจากนี้ เบียร์เยอรมันที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นยังถือว่าเป็นเบียร์เยอรมันแบบต้นตำหรับอีกด้วย โดยเบียร์ที่ถูกผลิตนั้นไม่ได้มีการคัดลอกสูตรมาจากที่ใดทั้งสิ้น โดยส่วนผสมหลักที่ชาวเยอรมันผู้นั้นทำมาผลิตเบียร์นั่นก็คือมอลต์นั่นเอง ซึ่งมอลต์ที่นำมาเป็นส่วนประกอบในเบียร์เยอรมันนั้นจะเรียกว่า Peor หรือในบางคนอาจจะเรียกมอลต์ชนิดนี้ว่า Bior นั่นเอง ซึ่งชื่อเรียกของมอลต์เหล่านี้ก็ได้ทำให้เพี้ยนมาเป็นคำว่า Beer หรือ เบียร์ นั่นเอง โดยในช่วงนั้น ในกลุ่มของชาวเยอรมันนั้นมีความเชื่อกันว่าเบียร์นั้นเป็นเครื่องดื่มที่มีความบริสุทธิ์มากกว่าน้ำ และความเชื่อนี้เอง จึงทำให้มีวัฒนธรรมในการดื่มเบียร์แทนน้ำในประเทศเยอรมันนั่นเอง หลายคนอาจจะคิดว่าการดื่มเบียร์แทนน้ำนั้นจะทำให้รู้สึกเมาหรือไม่ หากดื่มเบียร์ในปริมาณมากอาจจะทำให้เมาได้ แต่ถ้าหากดื่มไม่มากก็สามารถดื่มแทนน้ำเปล่าได้ เพราะปริมาณแอลกอฮอล์ที่อยู่ในเบียร์เยอรมันสมัยนั้นมีอยู่เพียงแค่ 3.5-6.0 ดีกรีเพียงเท่านั้น ถือว่าเป็นปริมาณแอลกอฮอล์ที่กำลังพอเหมาะเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ ด้วยความที่เบียร์เยอรมันนั้นมีอายุในการเก็บรักษาที่ค่อนข้างสั้น จึงทำให้ชาวเยอรมันนั้นเลือกที่จะดื่มเบียร์มากกว่าน้ำเปล่า เนื่องจากต้องดื่มหมดก่อนที่เบียร์จะหมดอายุนั่นเอง

ในการผลิตเบียร์ของชาวเยอรมันนั้นจะนิยมใช้ข้าวบาร์เลย์ในการหมัก โดยกรรมวิธีในการผลิตเบียร์นั้นเราจะเรียกกันว่า Brewing นั่นเอง ซึ่งการ Brewing นั้นจะเป็นการข้าวบาร์เลย์มาเพาะ จากนั้นจะนำไปทำการอบแห้ง และการอาบแหง้นี้ก็จะทำมห้ได้มาซึ่งมอลต์ที่ใช้สำหรับทำเบียร์นั่นเอง ซึ่งมอลต์ที่ได้นั้นเราจะเรียกว่า Barley Malt Grain จากนั้นก็จะทำมอลต์ที่ได้มาผสมกับน้ำ แล้วค่อยทำการปรุงรสชาติของเบียร์และแต่งกลิ่นนั่นเอง โดยการแต่งกลิ่นของเบียร์เยอรมันนั้นจะใช้ดอกฮอปส์ และนอกจากดอกฮอปส์จะให้กลิ่นหอมแล้ว ดอกฮอปส์ยังจะช่วยเพิ่มรสชาติขมให้กับเบียร์อีกด้วย จากนั้นจะนำเบียร์ไปหมักกับยีสต์ ซึ่งในขั้นตอนการหมักกับยีสต์นั้นจะทำมห้เกิดแอลกอฮอล์นั่นเอง และเมื่อนำส่วนผสมทุกอย่างมากกรองออกหมดแล้วก็จะได้มาเป็นเบียร์เยอรมันที่รสชาติดีนั่นเอง ในการทำเบียร์เยอรมันนั้น นอกจากที่ข้าวบาร์เลย์นั้นจะนิยมนำมาเบีย์เยอรมันเลยก็คือข้าวสาลี หรือ Wheat นั่นเอง โดยข้าวสาลีนี้ก็นิยมนำมาทำเป็นมอลต์เช่นเดียวกัน ซึ่งมอลต์ที่ได้จากข้าวสาลีเราจะเรียกกันว่า Weizembier ที่แปลว่า Wheat Beer นั่นเอง และการที่ชาวเยอรมันนั้นดัดแปลงข้าวหลากหลายชนิดทำให้เห็นได้เลยว่าประเทศเยอรมันนั้นเป็นประเทศที่จริงจังกับการดื่มเบียร์เป็นอย่างมากนั่นเอง นอกจากนี้ ประเทศเยอรมันนั้นยังมีการออกคำสั่งเกี่ยวกับความบริสุทธิ์ของเบียร์อีกด้วย โดยการคำสั่งที่ออกมานั้นเกิดขึ้นในช่วงปีค.ศ. 1516 ซึ่งเป็นคำสั่งที่บอกถึงคุณสมบัติและลักษณะของเบียร์เป็นที่แรกอีกด้วย ซึ่งกฎที่พูดถึงคุณลักษณะของเบียร์นั้นกล่าวไว้ว่าส่วนผสมของแท้ที่มีคุณภาพต้องมีส่วนผสมเพียง 3 อย่างเท่านั้นได้แก่ ข้าวบาร์เลย์ ดอกฮอปส์ และน้ำนั่นเอง และกฎในการทำเบียร์ของเยอรมันนี้ จึงส่งผลทำให้เบียร์เยอรมันนั้นยังคงสามารถรักษาไว้ได้ ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านมานานแล้วนั่นเอง

และอีกความน่าสนใจของ เบียร์เยอรมัน เลยก็คือเทศกาลเบียร์ที่จัดขึ้นมาทุกปีของประเทศเยอรมันนั่นเอง โดยเทศกาลเบียร์เยอรมันที่ว่านั้นก็คือเทศกาล Oktoberfest นั่นเอง สำหรับใครที่อยากรู้เกี่ยวกับเทศกาลเบียร์เยอรมันนี้ เราไปติดตามดูกันต่อเลย

Oktoberfest เทศกาลเบียร์เยอรมันที่คุณไม่ควรพลาด

เบียร์เยอรมัน

            สำหรับเทศกาล Oktoberfest นั้นถือว่าเป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่แค่เฉพาะคนเยอรมัน แต่ชาวต่างชาติทั่วโลกต่างก็มาถึงประเทศเยอรมันเพื่อมาร่วมงานเทศกาล Oktoberfest เลยนั่นเอง และสำหรับผู้ชมท่านไหนที่ยังไม่รู้จักกับเทศกาล Oktoberfest วันนี้เราได้นำมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันด้วย

โดยเทศกาล Oktoberfest นั้นหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นงานเทศกาลทั่วไป แต่ที่จริงแล้ว งานเทศกาล Oktoberfest นั้นมีความน่าสนใจมากกว่าที่คุณคิด โดยงานเทศกาล Oktoberfest นั้นเป็นเทศกาลพื้นบ้านที่มีความยิ่งใหญ่เป็นอย่าง โดย Oktoberfest หนังสือกำเนิดครั้งแรกในเมืองมิวนิคประเทศเยอรมันนั้นเอง ซึ่งมีการจัดครั้งแรกในวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1810 ดูในตอนนั้นงาน Oktoberfest นั้นถือว่าเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อถวายพระเกียรติให้กับพระราชพิธีอภิเษกสมภพระหว่างเจ้าชายลุกวิกกับเจ้าหญิงเทเรซ่านั่นเอง โดยการฉลองของพิธีอภิเษกสมรสนั้นยาวนานถึง 5 วัน ซึ่งภายในงานฉลองนี้ได้มีชาวเมืองมิวนิคถูกรับเชิญให้มาสังสรรค์และเพลิดเพลินกับการฉลองนี้นั่นเอง และเหตุการณ์การฉลองในครั้งนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของงานเทศกาล Oktoberfest ที่จัดขึ้นในทุก ๆ ปีนั้นเอง

สำหรับบรรยากาศภายในงาน Oktoberfest นั้นจะมีขบวนพาเหรดและการแต่งกายแบบบาวาเรียน นอกจากนี้ ตามบูธต่าง ๆ ยังมีอาหารขายอีกด้วย โดยอาหารแต่ละอย่างที่นำมาจำหน่ายภายในงานนี้จะเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของประเทศเยอรมัน ไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอกเยอรมัน ขาหมูเยอรมัน รวมถึง เบียร์เยอรมัน ที่เราได้พูดถึงไปด้วยนั่นเอง ในปัจจุบันนี้ เทศกาล Oktoberfest นั้นจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกันยายนลากยาวไปจนถึงต้นเดือนตุลาคมนั่นเอง โดยระยะเวลาในการจัดงานจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 16-18 วัน โดยทุกคนสามารถเข้าร่วมเทศกาล Oktoberfest ได้ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นชาวเยอรมันโดยกำเนิดเพียงเท่านั้น จึงทำให้ชาวต่างชาติมากมายนั้นเดินทางไปประเทศเยอรมันเพื่อไปร่วมงานเทศกาล Oktoberfest นั่นเอง Ufabet เว็บหลัก

https://www.dreamstime.com/germany-munich-oktoberfest-sept-high-angle-view-overcrowded-oktoberfest-munich-high-angle-view-overcrowded-image127236434

https://www.blockdit.com/posts/5d3720191f4e5751861640a2

จุดเริ่มต้นของ เบียร์เยอรมัน ที่ทำให้โด่งดังไปทั่วโลก

Credit By : Ufabet