ประวิตศาสตร์

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ เบียร์ดำ เบียร์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

            เบียร์ดำ นั้นเป็นหนึ่งในเบียร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเบียร์ดำนั้นมีรสชาติและกลิ่นที่เฉพาะตัว จึงทำให้ใครหลายคนเลือกดื่มเบียร์ดำนั่นเอง แต่สำหรับผู้ชมท่านไหนที่ไม่รู้จักเบียร์ดำไม่ต้องเสียใจไป เนื่องจากวันนี้เราได้นำข้อมูลเกี่ยวกับเบียร์ดำมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันด้วย สำหรับใครที่อยากรู้แล้วว่าเบียร์ดำนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร เราไปติดตามชมกันเลย

มาทำความรู้จักกับเบียร์ดำกัน

เบียร์ดำ

            เบียร์ดำ นั้นอาจจะเป็นชื่อที่ใครหลายคนเคยได้ยิน หรือพอนึกภาพออก โดยเบียร์ดำนั้นจะมีลักษณะที่แตกต่างจากเบียร์ทั่วไปเป็นอย่างมาก ซึ่งเบียร์ดำนั้นจะเป็นเบียร์ที่มีความเข้มข้นเป็นอย่างมาก แถมยังมีปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูงมากอีกด้วย จึงอาจทำให้นี่เป็นสาเหตุที่เบียร์ประเภทนี้กลายเป็นชื่อเบียร์ดำ นอกจากนี้ เบียร์ดำยังเป็นเบียร์ที่มีความเข้มข้นของรสชาติมากอีกด้วย โดยรสชาติของเบียร์ดำนั้นจะเป็นรสชาติที่ค่อนข้างขม ซึ่งเป็นรสชาติขมที่สามารถติดปากไปได้เป็นเวลานานเลย แต่รสชาติขมนั้นอาจจะไม่สามารถวัดหน้ากับเบียร์ดำทุกยี่ห้อเสมอไป เนื่องจากเบียร์ดำในบางยี่ห้อก็มีรสชาติที่กลมกล่อมลื่นคอ หรือเบียร์ดำบางยี่ห้ออาจจะมีรสชาติที่ไม่ขมเลยก็ได้ ยกตัวอย่างเช่นเบียร์ดำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันอย่างไร Guinness stout นั่นเอง โดยเบียร์ดำยี่ห้อนี้นั้นเป็นเบียร์ดำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในโลก เนื่องจาก Guinness stout นั้นเป็นเบียร์ที่มีรสชาติที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจาก Guinness stout มันมีรสชาติที่ไม่ขมมาก แถมยังสามารถดื่มได้ง่ายอีกด้วย สำหรับใครที่อยากรู้ว่าเบียร์ดำนั้นเป็นเบียร์ที่ทำมาจากส่วนผสมใดบ้าง วันนี้เราจะพาคุณไปดูกันว่าวิธีและขั้นตอนของการผลิตเบียร์ดำนั้นสามารถทำได้อย่างไร หากใครอยากรู้แล้วไปติดตามชมพร้อมกันเลย

ขั้นตอนในการผลิต เบียร์ดำ สามารถทำได้อย่างไรบ้าง

เบียร์ดำ

            สำหรับขั้นตอนในการผลิตเบียร์ดำที่เราได้นำมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันนั้น เป็นขั้นตอนในการผลิตเบียร์ดำที่ค่อนข้างละเอียด โดยคุณสามารถนำขั้นตอนที่เรากำลังจะแนะนำนั้นไปปรับใช้กันได้ ซึ่งขั้นตอนในการผลิตเบียร์ดำสามารถทำได้ด้วยกันทั้งหมด 5 ขั้นตอนดังนี้

การเตรียมข้าวสำหรับทำเบียร์ดำ

            สำหรับขั้นตอนแรกในการผลิตเบียร์ดำก็คือขั้นตอนในการเตรียมข้าวนั่นเอง โดยในขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากข้าวที่คุณนำมาผลิตเบียร์ดำนั้นจะต้องเป็นข้าวที่ไม่มีกลิ่นของยาฆ่าแมลง หรือกลิ่นสารเคมีที่มีความฉุน เพราะถ้าหากกลิ่นของวัตถุดิบเหล่านี้มีความสูงหรือไม่พึงประสงค์จะส่งผลทำให้เบียร์ที่คุณนำมาหมักนั้นมีกลิ่นที่เหม็นตามกันไปด้วย ดังนั้น เพื่อให้ได้เบียร์ดำที่มีคุณภาพทั้งกลิ่นและรสชาติ จึงจำเป็นต้องดูคุณภาพของข้าวให้ดีตั้งแต่แรกนั่นเอง

            นอกจากนี้ ข้าวที่ถูกนำมาหมักให้เป็นเบียร์ดำนั้นจะต้องเกิดจากมอลต์ที่มีสีเข้ม โดยเหมาเหล่านี้จะต้องผ่านกรรมวิธีที่โดนความร้อนมาเป็นเวลานาน แต่ทั้งนี้ หากมอลต์ที่มีสีเข้มมีจำนวนเยอะเกินไป ก็จะส่งผลทำให้เบียร์นั้นมีกรดในปริมาณที่สูงนั่นเอง ดังนั้น ในการหมักเบียร์ดำหนึ่งครั้ง จึงต้องเตรียมปริมาณของข้าวไว้ให้ดี เนื่องจากปริมาณของวัตถุดิบประเภทนี้นั้นค่อนข้างเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนนั่นเอง โดยในการทำเบียร์ดำนั้น เราจะต้องมีสีของเบียร์ที่อยู่ในเฉด brown ale แต่ก็ไม่ใช่สีที่ดำเสียทีเดียว นอกจากนี้ ปริมาณของแอลกอฮอล์คนอยู่ในปริมาณ 5.4 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย และสิ่งสำคัญสำหรับหมักเบียร์ดำนั้นก็คือการแบ่งปริมาณของข้าวออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกใช้สำหรับการบด และอีกหนึ่งส่วนเราไม่สามารถนำไปบดได้เนื่องจากจะเป็นข้าวที่มีสีเข้มจนเกินไป โดยข้าวประเภทนี้จะทำให้มีกลิ่นยาฆ่าแมลงที่ชัดเจนหากโดนความร้อนเป็นเวลานานนั่นเอง

ดอกฮอปส์ในการทำเบียร์ดำ

            สำหรับขั้นตอนถัดมาในการผลิตเบียร์ดำก็คือการเตรียมดอกฮอปส์นั่นเอง ในการผลิตเบียร์ดำนั้นเราจะไม่เน้นให้มีกลิ่นขอดอกฮอปส์มากเท่าเบียร์ทั่วไป โดยเราจะเน้นกลิ่นของข้าวที่นำมาหมักเบียร์เป็นหลัก นอกจากนี้ การหมักเบียร์ดำยังวัตถุดิบอื่น ๆ อีกด้วย สิ่งสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับการหมักเบียร์ดำเลยก็คือดอกฮอปส์ที่เลือกใช้นั้นควรเป็นดอกฮอปส์ เนื่องจากดอกฮอปส์จากประเทศอังกฤษนั้นจะให้ความขมที่น้อยกว่า แถมยังมีกลิ่นของเครื่องเทศ กลิ่นสมุนไพร รวมถึงกลิ่นดอกไม้ขี้หอมกว่าอีกด้วย หรือหากคุณมีดอกฮอปส์สายพันธุ์อื่นก็สามารถนำมาหมักเบียร์ดำได้เช่นกัน โดยการใช้ดอกฮอปสายพานอื่นนั้นก็จะทำให้เบียร์ดำที่คุณมามีความเป็นเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้นนั่นเอง แต่ทั้งนี้ ก็อย่าลืมว่าไม่ควรใส่ดอกฮอปส์มากจนเกินไป เนื่องจากมันจะทำให้รสชาติของเบียร์ดำของคุณนั้นขมนั่นเอง 

การเตรียมยีสต์และส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อทำเบียร์ดำ

            สำหรับขั้นตอนถัดมานั่นก็คือการเตรียมยีสต์และส่วนผสมอื่น ๆ ที่ใช้ในการหมักเบียร์ดำนั่นเอง โดยยีสต์ที่นิยมนำมาใช้สำหรับหมักเบียร์ดำก็คือ Fermentis safale us-05 นั่นเอง เนื่องจากยีสต์ประเภทนี้นั้นเป็นหญิงที่เหมาะกับการทำเบียร์ดำเป็นอย่างมาก และนอกจากนี้ยีสต์ที่เรานำมาใช้หมักเบียร์ดำแล้ว อีกหนึ่งส่วนผสมสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลยนั่นก็คือน้ำตานั่นเอง โดยน้ำตาลในการหมักเบียร์ดำนั้นจะต้องเป็นน้ำตาลแบบ maltodextrin เท่านั้น โดยน้ำตาลประเภทนี้จะเป็นน้ำตาลที่อยู่ในนมข้นหวานนั่นเอง นอกจากนี้ ส่วนผสมอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญในการหมักเบียร์ดำเลยก็คือน้ำตาลนมนั่นเอง เนื่องจากเราต้องการให้รสชาติของเบียร์ดำนั้นมีความหวานเล็กน้อย แถมยังได้รสสัมผัสที่มีความเป็นนมอีกด้วย จึงทำให้น้ำตาลแลคโตสนั้นเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบสำคัญในการหมักเบียร์ดำนั่นเอง

            สำหรับใครที่ชื่นชอบในการดื่มเบียร์ดำ สามารถเตรียมส่วนผสมที่เราได้เปิดเผยไปและนำมาหมักเบียร์ดำเพื่อดื่มเองกันได้ นอกจากนี้ การหมักเบียร์ดำดื่มเองนั้นยังทำให้คุณสามารถปรุงแต่งรสชาติที่เหมาะกับคุณได้อีกด้วย ถือว่าดีเป็นอย่างมากเลย สำหรับใครที่เป็นสายเบียร์ เราแนะนำให้คุณลองหมักเบียร์ดำดื่มกันเองเลย เพื่อที่คุณจะได้เบียร์ดำที่เหมาะกับตัวของคุณมากที่สุดนั่นเอง Ufabet เว็บหลัก

https://www.chelseabrewingco.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94%E0%B8%B2/

https://www.chelseabrewingco.com/guinness-%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%94%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%AA%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4/

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ เบียร์ดำ เบียร์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

Credit By : Ufabet