ประวิตศาสตร์

ประวัติ วอลเลย์บอล ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

วอลเลย์บอลเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในโลก เนื่องจากเป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะในการเล่นสูง ไม่ว่าจะเป็นการกระโดด การใช้แรงแขน รวมไปถึงการวางแผนในการเล่น ถือว่าเป็นหนึ่งในกีฬาที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยวันนี้เราได้มี ประวัติ วอลเลย์บอล มาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกัน สำหรับใครที่เป็นแฟนตัวยงของกีฬาประเภทนี้ไม่ควรพลาดเป็นอย่างมากเลย

มาทำความรู้จักกับ ประวัติ วอลเลย์บอล ว่ากีฬาประเภทนี้มีความเป็นมาอย่างไร

ประวัติ วอลเลย์บอล

            กีฬาวอลเลย์บอลนั้นเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในโลก โดยกีฬาประเภทนี้นั้นเป็นกีฬาที่มีความเป็นมาอย่างยาวนาน ซึ่งกีฬาวอลเลย์บอลนั้นเริ่มขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ 1895 โดยเกิดขึ้นจากวิลเลียม จี มอร์แกน ซึ่งเขาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายพลศึกษาของสมาคม Y.M.C.A. (Young Men’s Christian Association ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นเอง โดยในช่วงนั้นกีฬาวอลเลย์บอลนั้นจะเป็นกีฬาที่ใช้สำหรับแข่งขันในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากกีฬาประเภทนี้นั้นเป็นกีฬาที่ต้องเล่นภายในอาคารหรือเป็นกีฬาในร่ม จึงทำให้กีฬาวอลเลย์บอลนั้นใช้แทนกีฬากลางแจ้งประเภทอื่น ๆ ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้กีฬาวอลเลย์บอลในช่วงเริ่มต้นนั้นมักจะถูกใช้สำหรับเล่นในช่วงฤดูหนาวนั่นเอง

            สำหรับไอเดียในการเกิดกีฬาวอลเลย์บอลนั้นมาจากความคิดของวิลเลียม จี มอร์แกน ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการแข่งขันกีฬาเทนนิสนั่นเอง โดยเขาได้นำสนามของเทนนิสมาดัดแปลงเพื่อให้ได้สนามวอลเลย์บอล เขาเริ่มจากการเลือกนำตาข่ายของสนามกีฬาเทนนิสมาใช้เป็นที่กั้นระหว่างผู้เล่นทั้งสองฝ่ายของกีฬาวอลเลย์บอล และได้ดัดแปลงจากรูปขนศักราชเปลี่ยนมาเป็นลูกยางอย่างลูกวอลเลย์บอลในปัจจุบัน โดยลูกวอลเลย์บอลนั้นก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกีฬาชื่อดังอย่างบาสเกตบอลอีกเช่นกัน เนื่องจากลูกบาสเกตบอลนั้นทำมาจากยาง แต่ด้วยความที่ลูกบาสเกตบอลนั้นมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเยอะและมีขนาดที่ใหญ่จึงทำให้ถูกดัดแปลงมาเป็นลูกวอลเลย์บอลที่มีขนาดเล็กลงและเบาขึ้นนั่นเอง โดยเขาได้ทำลูกวอลเลย์บอลขึ้นมาใหม่สำหรับกีฬาวอลเลย์บอลโดยเฉพาะ โดยขนาดเฉลี่ยเส้นรอบวงของรูปวอลเลย์บอลนั้นจะมีขนาดเฉลี่ยอยู่ที่ 25-27 นิ้ว นอกจากนี้ เขายังได้กำหนดน้ำหนักของลูกวอลเลย์บอลไว้อยู่ที่ 8 ถึง 12 ออนซ์ด้วย โดยในช่วงนั้น กีฬาวอลเลย์บอลไม่ได้มีชื่อว่าวอลเลย์บอลตั้งแต่แรก โดยเขาได้ตั้งชื่อกีฬาประเภทนี้ว่ากีฬามินโทเนตต์นั่นเอง และจึงได้เปลี่ยนมาเป็นกีฬาวอลเลย์บอลในช่วงถัดมา ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เขาเปลี่ยนชื่อมาเป็นกีฬาวอลเลย์บอลนั้น เนื่องจากศาสตราจารย์ท่านหนึ่งที่มาร่วมงานประชุมสัมมนาผู้นำทางพลศึกษาในวิทยาลัยสปริงฟิลด์ ได้แนะนำให้เขาเปลี่ยนชื่อ โดยศาสตราจารย์ผู้นั้นก็คือศาสตราจารย์อัลเฟรด ที เฮลสเตด จึงทำให้กีฬาประเภทนี้ได้ชื่อว่าวอลเลย์บอลมาจนถึงปัจจุบัน โดยในทุกวันนี้กีฬาวอลเลย์บอลนั้นถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก นอกจากนี้ ยังได้ถูกปรับปรุงและมีการพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ อีกด้วย และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของกีฬาวอลเลย์บอล สำหรับใครที่อยากรู้ว่าประวัติ วอลเลย์บอลในประเทศไทยนั้นเป็นอย่างไร ไปติดตามชมกันต่อเลย

จุดเริ่มต้นของกีฬาวอลเลย์บอลในประเทศไทยเป็นอย่างไร

ประวัติ วอลเลย์บอล

            สำหรับจุดเริ่มต้นของกีฬาวอลเลย์บอลในประเทศไทยนั้นในปัจจุบันนี้ยังไม่มีหลักฐานที่บ่งบอกได้แน่ชัดว่ากีฬาวอลเลย์บอลนั้นเข้ามาในประเทศไทยในช่วงใด แต่กีฬาประเภทนี้นั้นได้เริ่มมีเข้ามาและมีการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว โดยจะอยู่ในช่วงปีพ.ศ. 2477 ซึ่งในช่วงนั้นทางกรมพลศึกษาได้จัดทำหนังสือสำหรับกติกาวอลเลย์บอลเพื่อเผยแพร่ผู้คนนั้นได้ศึกษากัน โดยกติกาสำหรับกีฬาวอลเลย์บอลนี้ถูกทำขึ้นโดยอาจารย์นพคุณ พงษ์สุวรรณ แถมยังได้ทำการจัดให้มีการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลประจำปีอีกด้วย ทั้งนี้ยังได้บรรจุกีฬาวอลเลย์บอลหญิงไว้ในรายการด้วยเช่นกัน โดยในขณะนั้นกติกาในการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลนั้นจะใช้ระบบ 9 คน นับตั้งแต่นั้นมากีฬาวอลเลย์บอลก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ และได้กลายมาเป็นกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้เป็นอย่างมาก

            ในช่วงปี 2500 ได้เกิดการหารือและจัดประชุมพิจารณาเกี่ยวกับการจัดตั้งสมาคมสำหรับรับผิดชอบและดูแลเกี่ยวกับกีฬาวอลเลย์บอลขึ้น และได้เกิดมาเป็นสมาคมวอลเลย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยสมาคมวอลเลย์บอลนี้ได้เกิดขึ้นในวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2502 หลังจากนั้น จึงได้เปลี่ยนกติกาและระบบการแข่งขันให้มีผู้เล่นอยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 คน จากนั้นกีฬาวอลเลย์บอลก็ได้ถูกบรรจุเข้าสู่ในหลักสูตรของมัธยมศึกษาตอนต้นในปี 2521 นั่นเอง และต่อเนื่องกันก็ได้ถูกบรรจุเข้าในหลักสูตรของชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในปีพ.ศ. 2524 หลังจากนั้น กีฬาวอลเลย์บอลก็ได้มีบทบาทในประเทศไทยมากขึ้น จนถือได้ว่าเป็นหนึ่งในกีฬาที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่สนใจกีฬาวอลเลย์บอล เราได้มีกติกาเกี่ยวกับกีฬาประเภทนี้มาให้ดูกันด้วย

กีฬาวอลเลย์บอลมีกติกาในการเล่นเป็นอย่างไร

ประวัติ วอลเลย์บอล

สำหรับกติกาของกีฬาวอลเลย์บอลนั้นจะมีด้วยกันอยู่ 4 หัวข้อใหญ่ ๆ ได้แก่สนามแข่งขันตาข่ายลูกวอลเลย์บอลและผู้เข้าแข่งขัน โดยสนามสำหรับเล่นกีฬาวอลเลย์บอลนั้นจะต้องเป็นสนามไม้หรือปูนที่มีลักษณะเรียบเท่านั้น และต้องมีขนาดอยู่ที่ 9 คูณ 12 เมตร นอกจากนี้ สำหรับเส้นรอบสนามจะต้องมีขนาดกว้าง 5 เซนติเมตร โดยต้องเป็นสีอ่อนและตัดกับสีของพื้นสนาม ในส่วนของตาข่าย จะมีความสูงอยู่ที่ 2.43 เมตรสำหรับผู้เข้าแข่งขันชาย และ 2.24 เมตรสำหรับผู้เข้าแข่งขันหญิงนั่นเอง นอกจากนี้ ลูกวอลเลย์บอลที่ใช้ในการแข่งขันจะต้องมีเส้นรอบวงอยู่ที่ 65-67 เซนติเมตร โดยมีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 260 ถึง 280 กรัม และต้องเป็นลูกวอลเลย์บอลที่ผลิตจากหนังสังเคราะห์ที่สามารถยืดหยุ่นได้นั่นเอง สำหรับผู้เข้าแข่งขันนั้นในทีมจะต้องมีผู้เล่นไม่เกิน 12 คน และมีผู้ฝึกสอนและผู้ช่วยอีกอย่างละ 1 คน นอกจากนี้ จะต้องมีเทรนเนอร์และแพทย์อย่างละ 1 คนด้วยเช่นกัน สำหรับผู้เล่นที่ลงสนามได้จะมีด้วยกันทั้งหมด 6 คนซึ่งแบ่งเป็นผู้เล่นหน้าตาข่าย 3 คนและผู้เล่นด้านหลังอีก 3 คน นอกจากนี้ ในการแข่งขันผู้เล่นจะต้องแต่งกายให้เหมือนกันทั้งทีมไม่ว่าจะเป็นเสื้อ กางเกง ถุงเท้า รวมไปถึงรองเท้าผ้าใบ ทั้งนี้ในส่วนของรองเท้าผ้าใบนั้นจะต้องเป็นพื้นยางไม่มีส้น ในการแข่งขันผู้เล่นทุกคนจะต้องมีหมายเลขกำกับไว้บริเวณเสื้อ โดยจะสามารถใช้ได้เพียงแค่ 18 เลขเท่านั้น ได้แก่เลข 1 ไปจนถึงเลข 18 และสำหรับหัวหน้าทีมจะต้องมีแถบผ้าติดอยู่บริเวณหมายเลขด้วยเช่นกันเพื่อให้มีลักษณะเด่น

https://th.theasianparent.com/volleyball-for-kids

https://www.bangkokbiznews.com/news/1010857

https://www.matichon.co.th/sport-slide/news_3152185

ประวัติ วอลเลย์บอล ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Credit By : Ufabet