ประวิตศาสตร์

มาทำความรู้จัก ประวัติ แบดมินตัน กัน

กีฬาแบดมินตันนั้นเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากวิธีการเล่นนั้นมีความคล้ายคลึงกับกีฬาเทนนิส แถมยังสามารถเล่นในอาคารได้ จึงทำให้แบดมินตันนั้นเป็นหนึ่งในตารางที่หลายคนเลือกเล่น กีฬาแบดมินตันเป็นหนึ่งในกีฬาที่มีประวัติมายาวนานเป็นอย่างมาก ในวันนี้เราได้มี ประวัติ แบดมินตัน มาให้ดูกันด้วย สำหรับใครที่อยากรู้ว่าแบดมินตันมีประวัติความเป็นมาเป็นอย่างไรบ้าง เราไปติดตามดูกันเลย

ประวัติ แบดมินตัน นั้นมีความเป็นอย่างไร

ประวัติ แบดมินตัน

            สำหรับกีฬาแบดมินตันนั้นเป็นอีกหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในโลก เนื่องจากกีฬาแบดมินตันนั้นเป็นกีฬาที่มีวิธีการเล่นที่ง่ายเป็นอย่างมาก จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่นั้นเลือกเล่นแบดมินตันนั่นเอง และสำหรับ ประวัติแบดมินตันนั้นถือว่ามีมาอย่างยาวนานเป็นอย่างมาก โดยจากบันทึกนั้นระบุไว้ว่ากีฬาแบดมินตันเริ่มต้นขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 7 ถือว่าเป็นกีฬาที่มีประวัติมาอย่างยาวนานเลยทีเดียว โดยหลักฐานได้ปรากฏภาพวาดเกี่ยวกับกีฬาประเภทนี้ในประเทศจีนนั่นเอง ซึ่งในช่วงนั้นมีการเล่นกีฬาที่ใช้ขนไก่เกิดขึ้น จึงทำให้สันนิษฐานได้ว่ากีฬาแบดมินตันนั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 7 ในประเทศจีนนั่นเอง โดยชาวจีนนั้นได้นำอีแปะที่มีรูและใช้ขนไก่หลายเส้นมาเสียบบริเวณโดยรอบเพื่อให้อีแปะนั้นเป็นตัวถ่วงน้ำหนักนั่นเอง หลังจากนั้นจึงได้มัดเชือกบริเวณปลายเพื่อไม่ให้ขนไก่หลุดจากอีแปะ แถมยังให้การทวงของอีแปะสามารถเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง สำหรับการละเล่นประเภทนี้จะเล่นโดยการตั้งวง ซึ่งจะเล่นกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปนั่นเอง นอกจากนี้ หากต้องการเล่นพร้อมกันก็สามารถทำได้ทั้ง 3 และ 4 คนเลย โดยในช่วงนั้นการละเล่นจะแตกต่างจากกีฬาแบดมินตันในปัจจุบัน เนื่องจากจะใช้การเตะแทนการตีนั่นเอง ซึ่งลักษณะคล้ายกัดกีฬาตะกร้อล้อมวงของประเทศไทย

            อีกหนึ่งข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับ ประวัติ แบดมินตัน นั้นเกิดขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 13 โดยข้อสันนิษฐานนั้นเกิดขึ้นจากหลักฐานที่ชาวอินเดียนแดงชนเผ่าที่อยู่ในทวีปอเมริกานั้นใช้ขนไก่หรือขนนกเสียบกับก้อนกลม โดยจะให้บริเวณปลายของขนไก่นั้นหันไปทางเดียวกัน ซึ่งลักษณะของลูกนี้จะมีคล้ายกับลูกแบดมินตันนั่นเอง สำหรับวิธีการเล่นนั้นจะใช้มือจับก้อนนี้และทำการปาไปยังผู้อื่น โดยผู้เล่นคนอื่นจะต้องทำการจับลูกขนไก่นี้นั้นเอง ซึ่งตั้งแต่หลักฐานในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 7 ในประเทศจีนมาจนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 13 ในชนเผ่าอินเดียนแดงนั้นยังไม่ปรากฏหลักฐานเกี่ยวกับการใช้ไม้และแก๊สหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ในการตีลูกขนไก่ประเภทนี้เลย โดยส่วนใหญ่การละเล่นเหล่านี้จะใช้ร่างกายในการขับเคลื่อนให้ลูกขนไก่นี้ไปด้านหน้า แต่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 14 ในประเทศญี่ปุ่นและประเทศในทวีปอเมริกาตอนใต้นั้นก็ได้เกิดการละเล่นในลักษณะนี้ขึ้นเช่นเดียวกัน โดยในประเทศญี่ปุ่นนั้นได้ใช้ขนไก่ ในขณะที่ผู้คนในประเทศแถบอเมริกาตอนใต้นั้นจะใช้เป็นขนไก่หรือขนนก โดยจะใช้ก้อนกลมนั้นพันกับหญ้าหรือฟาง จากนั้นจะติดเข้ากับขนไก่หรือขนนก โดยวิธีการเล่นหนังจะใช้ไม้ที่มีลักษณะแบนหรือไม้แป้นที่ทำมาจากไม้กระดาน โดยไม้เหล่านี้จะนำมาสลักด้วยลวดลายหรือภาพวาดเพื่อมาใช้สำหรับตีเจ้าลูกขนไก่ประเพณีนั้นเอง โดยการเล่นนั้นจะทำการตีกันไปมา ซึ่งการละเล่นประเภทนี้นั้นมีความใกล้เคียงกับกีฬาแบดมินตันเป็นอย่างมากถือว่าเป็นหนึ่งในวิวัฒนาการที่นำไปสู่กีฬาแบดมินตันเลยก็ได้

            ถัดมาอีก 300 ปี ในประเทศอังกฤษ ได้มีภาพน้ำมันมากมายเกิดขึ้น โดยในภาพนั้นได้มีกิจกรรมที่คล้ายคลึงกับกีฬาแบดมินตันเกิดขึ้นมากมาย โดยภาพวาดเหล่านี้นั้นอยู่ในช่วงในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 ตอนปลายนั่นเอง โดยการละเล่นประเภทนี้นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในการละเล่นที่มีความแพร่หลายเป็นอย่างมากในยุคนั้น ซึ่งในสำนักราชวังนั้นมักจะใช้การละเล่นนี้เป็นการละเล่นในช่วงเวลาว่าง สำหรับชื่อเรียกของการละเล่นประเภทนี้ก็จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่นั่นเอง ถัดมาในยุคศตวรรษที่ 18 ได้มีหลักฐานเกี่ยวกับกีฬาประเภทนี้เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน โดยกษัตริย์ของจักรวรรดิปรัสเซียได้มีการเล่นกีฬาประเภทนี้ แถมยังปรากฏอีกว่ากษัตริย์ผู้นี้ทรงโปรดกีฬาประเภทนี้เป็นอย่างมากอีกด้วย โดยมักจะเล่นเป็นประจำนั่นเอง โดยการละเล่นประเภทนี้นั้นก็จะมีความคล้ายคลึงกับกีฬาแบดมินตันเช่นเดียวกัน

            ในช่วงศตวรรษที่ 19 ในประเทศอังกฤษนั้นได้มีการบันทึกว่านายทหารที่ไปประจำการอยู่ที่ประเทศอินเดียนั้นได้เห็นกีฬาประเภทหนึ่งเกิดขึ้น ซึ่งเป็นกีฬาที่รวม 2 กีฬาเข้าด้วยกัน ได้แก่ การเลี้ยงปูนาของประเทศอินเดีย และการเล่นไม้ตีกับลูกขนไก่ที่เกิดขึ้นในประเทศยุโรป โดยกีฬาประเภทนี้นั้นมักจะเล่นกันในหมู่ของนายทหารชนชั้นสูง และเมื่อนายทหารคนนี้กลับไปยังประเทศอังกฤษจึงได้นำการละเล่นประเภทนี้กลับไปด้วยนั่นเอง ทักมาภายหลังจึงได้เรียกกีฬาประเภทว่าแบดมินตันนั่นเอง กีฬาแบดมินตันได้เริ่มแพร่กระจายไปในหลายประเทศในทวีปยุโรป แถมยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกด้วย สาเหตุหนึ่งก็เพราะว่าแบดมินตันนั้นมีลักษณะการเล่นที่คล้ายคลึงกับกีฬาเทนนิส แถมยังสามารถเล่นภายในอาคารได้อีกด้วย จึงทำให้สามารถเล่นกีฬาประเภทนี้ได้ถึงแม้จะเป็นช่วงฤดูหนาวนั่นเอง ในช่วงนั้นที่ชาวยุโรปอพยพไปในประเทศอเมริกา กีฬาแบดมินตันจึงได้ถูกนำไปเผยแพร่ในดินแดนใหม่ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ กีฬาแบดมินตันยังได้เผยแพร่ไปในช่วงล่างอนานิคมอีกด้วย จึงทำให้แบดมินตันนั้นได้รับความนิยมไปทั่วโลกนั่นเอง แถมยังได้กำเนิดกติกาและสมาคมมากมายตามมาอีกด้วย

จุดเริ่มต้นของกีฬาแบดมินตันในประเทศไทยเป็นอย่างไร

ประวัติ แบดมินตัน

            สำหรับกีฬาประเภทนี้นั้นเกิดขึ้นในประเทศไทยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2456 โดยเริ่มจากการเล่นแบบมีตาข่าย ซึ่งพระยาพัทยาคุณคงได้สร้างสนามแบดมินตันขึ้นเองที่บ้าน ซึ่งอยู่ริมคลองสมเด็จเจ้าพระยากรุงธนบุรี หลังจากนั้นกีฬาแบดมินตันจึงได้เริ่มแพร่หลายไปในกลุ่มของผู้ดีในสมัยนั้น และได้มีการสร้างสนามแบดมินตันการเกิดขึ้น ด้วยความนิยมของแบดมินตันในช่วงนั้น จึงได้เกิดการแข่งขันกีฬาแบดมินตันขึ้นในสำนักราชวัง ซึ่งเป็นการแข่งขันแบดมินตันครั้งแรก ในตอนนั้นได้มีการแข่งขันอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่การแข่งขันแบบเดี่ยว การแข่งขันแบบคู่ และการแข่งขันแบบ 3 คน ต่อมาถึงได้เกิดมาเป็นสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย จากนั้นกีฬาแบดมินตันจึงได้กลายมาเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย และได้มีการจัดอยู่ในหลักสูตรของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยอีกด้วยนั่นเอง

https://selevengallery.com/badminton-how-is-it-useful/

https://www.central.co.th/e-shopping/badminton-racket-2017

มาทำความรู้จัก ประวัติ แบดมินตัน กัน

Credit By : Ufabet