ประวิตศาสตร์

จุดเริ่มต้นและเหตุการณ์สำคัญของ ประวัติศาสตร์ มวยไทย

มวยไทยนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่บ่งบอกความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี โดยมวยไทยนั้นถือว่าเป็นศิลปะป้องกันตัวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีชาวต่างชาติมากมายที่เข้ามาในประเทศไทยเพื่อได้ศึกษาศิลปะในการต่อสู้นี้ สำหรับมวยไทยนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในศิลปะที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน โดยวันนี้เราได้มีประวัติศาสตร์มวยไทยมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันด้วย สำหรับใครที่ชื่นชอบในกีฬามวยไทยไม่ควรพลาดบทความนี้เป็นอย่างมาก สำหรับผู้ชมท่านไหนที่พร้อมจะไปดูกันแล้วว่า ประวัติศาสตร์ มวยไทย นั้นเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อใด เราไปดูพร้อมกันเหรอ

ประวัติศาสตร์ มวยไทย มีความน่าสนใจอย่างไร

ประวัติศาสตร์ มวยไทย

            มวยไทยนั้นถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในโลก โดยมวยไทยนั้นเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งมวยไทยสามารถเป็นได้ทั้งศิลปะในการป้องกันตัวและกีฬานั่นเอง โดยหลักฐานที่บอกว่ามวยไทยนั้นเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อไหร่นางยังไม่ชัดเจน บางข้อมูลกล่าวว่ากีฬามวยไทยนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปะป้องกันตัวของประเทศจีนอย่างกังฟู หรือว่าจะเป็นศิลปะการป้องกันตัวของญี่ปุ่นอย่างยูโดและคาราเต้ นอกจากนี้ ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่บอกว่ามวยไทยนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากกีฬาเทควันโดของประเทศเกาหลีนั่นเอง ถึงแม้ว่าประวัติศาสตร์มวยไทยนั้นจะไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อใด แต่ก็ได้มีเหตุการณ์สำคัญมากมายที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้ โดยเราได้มีเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ที่พูดถึงมวยไทยมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันดังนี้

สำหรับเหตุการณ์แรกนั้นเกิดขึ้นในช่วงสมัยอยุธยา โดยเป็นรัชสมัยของสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือที่เรารู้จักกันในนามของพระเจ้าเสือนั่นเอง โดยพระเจ้าเสือท่านนี้ได้การชกมวยเป็นอย่างมาก โดยครั้งหนึ่งท่านได้รวมตัวเพื่อไปแข่งชกมวยกับชาวบ้านนั้นเอง และด้วยความสามารถของพระเจ้าเสือนั้นจึงสามารถเอาชนะชาวบ้านได้มากถึง 3 คน เรื่องราวการแข่งมวยกับชาวบ้านของพระเจ้าเสือนั้นได้ถูกบันทึกลงในหนังสือศิลปะมวยไทยว่าพระองค์ได้ทำการปลอมแปลงเพื่อไปชกมวยกับชาวบ้านนั่นเอง โดยชาวบ้านที่มาแข่งชกมวยกับพระเจ้าเสือนั้นได้แก่ นายกลางหมัดตาย นายใหญ่หมัดเหล็ก และนายเล็กหมัดหนัก ซึ่งชาวบ้านทั้งสามคนนี้โดนฝีมือการชกมวยของพระเจ้าเสืออย่างหนัก และทำให้พ่ายแพ้ไปในที่สุดนั่นเอง นอกจากนี้ การที่พระเจ้าเสือนั้นโปรดการชกมวยเป็นอย่างมากนั้นยังทำให้การฝึกมวยไทยในสมัยนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกด้วย โดยได้เผยแพร่ไปตามราชสำนัก และขยายไปสู่บ้านและวัดนั่นเอง โดยวัดในสมัยนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ฝึกศิลปะป้องกันตัวอย่างมวยไทยเป็นอย่างดี เนื่องจากฝนตกในสมัยนั้นจะใช้วัดเป็นสถานที่ในการฝึกซ้อมศิลปะในการป้องกันตัวนั้นเอง และนี่ก็เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ปรากฏศิลปะป้องกันตัวอย่างมวยไทยที่เกิดขึ้นในอดีตนั้นเอง

เหตุการณ์ถัดมาที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์มวยไทยเลยก็คือเหตุการณ์ที่มีนักมวยฝีมือดีเข้ามารับราชการนั่นเอง โดยนักมวยที่เข้ามารับราชการในขณะนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในพระราชกาลที่เก้าหน้าเป็นอย่างมาก โดยนักมวยผู้นั้นก้าวหน้าจนได้ชื่อว่าเป็นทนายเลือก แถมยังได้เป็นหนึ่งในผู้ดูแลกรมนักมวยอีกด้วย ถือว่าเป็นความก้าวหน้าที่ไกลเป็นอย่างมาก และอีกหนึ่งตำแหน่งสำคัญที่นักมวยคนนี้ได้เลยก็คือการเป็นผู้พิทักษ์ความปลอดภัยให้กับพระมหากษัตริย์นั่นเอง

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้จักกับศิลปะแม่ไม้มวยไทยเลยก็คือเหตุการณ์ที่นายขนมต้มถูกจับไปเป็นเชลยของพม่านั่นเอง ในตอนนั้นเขาได้ถูกกวาดต้อนไปเป็นเชลยที่กรุงอังวะประเทศพม่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ในช่วงปีพ.ศ 2310 ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่ผ่านมานานเป็นอย่างมาก ช่วงนั้นกองทัพพม่าได้จัดการเฉลิมฉลองชัยชนะ ที่สามารถเอาชนะกองทัพของไทยได้ จึงได้จัดการแข่งขันมวยขึ้นมานั่นเอง ทั้งนี้กองทัพพม่าจึงได้เลือกนายขนมต้มให้เป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันในการชกมวยนี้ ในการแข่งขันครั้งนั้นนายขนมต้มได้ชกกับนักมวยพม่า และสามารถเอาชนะนักมวยพม่าได้มากถึง 10 คน เหตุการณ์นี้ถือว่าเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่เป็นที่จดจำเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่แสดงถึงความเก่งกาจของศิลปะป้องกันตัวอย่างแม่ไม้มวยไทยอีกด้วย

            สำหรับเหตุการณ์หัดมาที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์มวยไทยก็คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงรัชสมัยของพระเจ้าตากสินมหาราชนั่นเอง โดยในช่วงนั้นได้มีทหารเอกที่มีความสามารถในเรื่องของศิลปะป้องกันตัวเป็นอย่างมาก โดยทหารเอกผู้นี้ได้เป็นทหารอยู่ในชั้นแนวหน้าของทนายเลือก ซึ่งทหารผู้นี้นั้นมีนามว่านายทองดี ฟันขาว หรืออีกหนึ่งชื่อก็คือจ้อย ชาวเมืองพิชัยนั้นเอง เรื่องราวของนายจ้อยนั้นถือว่าเป็นที่เล่าขานกันเป็นอย่างมาก โดยในปัจจุบันนี้เรื่องราวของนายจ้อยก็คือเรื่องราวของพระยาพิชัยดาบหักที่เรารู้จักกันนั่นเอง

วิวัฒนาการของมวยไทยสู่การเป็นกีฬาสำหรับป้องกันตัว

ประวัติศาสตร์ มวยไทย

            การวิวัฒนาการของมวยไทยนั้นจะเห็นได้ชัดในช่วงรัชกาลที่ 6 เนื่องจากได้มีการดัดแปลงให้ศิลปะการป้องกันตัวอย่างมวยไทยนั้นมีการสวมนวมในการชกเกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังได้มีการนับคะแนนเพื่อตัดสินแพ้ชนะอีกด้วย แถมยังมีการกำหนดกติกาที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดยก การกำหนดการแต่งกาย รวมไปถึงการกำหนดมุมแดงและมุมน้ำเงินนั่นเอง โดยกติกาเหล่านี้นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากมวยสากล และนำมาปรับใช้กับศิลปะแม่ไม้มวยไทยนั่นเอง ในยุคนั้นนักมวยไทยถือว่าเป็นนักมวยที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก แถมยังเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี โดยรายได้ส่วนหนึ่งของนักมวยมักจะบริจาคให้กับการบำรุงกิจทหาร เนื่องจากในช่วงนั้นเป็นช่วงที่มีสงครามโลกเกิดขึ้นนั่นเอง และหลังจากที่สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ก็ยิ่งทำให้มวยไทยนั้นได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น จนทำให้เกิดสนามมวยราชดำเนินเกิดขึ้น แถมยังได้จัดการแข่งขันการชกมวยเป็นจำนวนมากอีกด้วย และสนามมวยแห่งนี้เองก็ได้เป็นเวทีแจ้งเกิดของนักมวยชื่อดังหลายคน และด้วยความนิยมของกีฬามวยนั้นจึงทำให้เกิดการจัดตั้งสมาคมขึ้นในหลากหลายที่ หลังจากนั้นจึงได้ขยายมาเป็นธุรกิจในโทรทัศน์ อย่างที่เราเห็นกันในทุกวันนี้นั่นเอง นอกจากนี้ กีฬามวยยังถูกบรรจุอยู่ในหลักสูตรของโรงเรียนอีกด้วย ถือว่าเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลย

https://www.salika.co/2019/01/03/thailand-boxing-business-4-0/

จุดเริ่มต้นและเหตุการณ์สำคัญของ ประวัติศาสตร์ มวยไทย

Credit By : Ufabet