ประวิตศาสตร์

ราชวงศ์ที่ปรากฏใน ประวัติศาสตร์ จีน ก่อนจะเปลี่ยนเป็นระบอบสาธารณรัฐ !

ประวัติศาสตร์ จีน นั้นถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานเป็นอย่างมาก โดยการปกครองของประเทศจีนนั้นมีตั้งแต่การเป็นจักรวรรดิที่แบ่งเป็นราชวงศ์ต่าง ๆ ไปจนถึงการปกครองแบบสาธารณรัฐ และได้กลายมาเป็นการปกครองแบบระบอบคอมมิวนิสต์อย่างในปัจจุบันนั่นเอง ในยุคของราชวงศ์จีนนั้นถือว่าเป็นยุคที่มีการดำเนินมาอย่างยาวนานเป็นอย่างมาก โดยราชวงศ์ที่ปรากฏในประวัติศาสตร์จีนจะมีด้วยกันดังนี้

ราชวงศ์เซี่ย

 

ประวัติศาสตร์ จีน

            ราชวงศ์เชื่อถือว่าเป็นราชวงศ์แรกในประวัติศาสตร์จีนเลยก็ว่าได้ โดยการปกครองในราชวงศ์นี้จะเป็นการปกครองแบบพ่อสืบทอดให้ลูก ซึ่งหากอ้างอิงจากบันทึกทางประวัติศาสตร์ของซือหม่าเชียนนั้นจะปรากฏว่าประวัติศาสตร์จีนนั้นเริ่มนับตั้งแต่ราชวงศ์นี้นั่นเอง สำหรับราชวงศ์เซี่ยนั้นจะมีกษัตริย์ที่ครองบัลลังก์อยู่ด้วยกันทั้งหมด 17 พระองค์ ซึ่งเป็นการสืบทอดทั้งหมด 14 ชั่วอายุคน

ราชวงศ์ซาง

            สำหรับประวัติศาสตร์จีนในยุคถัดมาก็คือช่วงเวลาของราชวงศ์ซางนั่นเอง โดยราชวงศ์นี้จะอยู่ในช่วง 1700-1100 ปีก่อนคริสตศักราชนั่นเอง ถือว่าเป็นราชวงศ์ที่มีการสืบทอดอำนาจเป็นเวลานานมาก โดยพระราชวงศ์ซางนั้นจะมีอำนาจอยู่ประมาณ 550 ปีด้วยกัน โดยราชวงศ์นี้จะมีกษัตริย์ปกครองอยู่ด้วยกันทั้งหมด 31 พระองค์นั้นเอง

ราชวงศ์โจว

            สำหรับราชวงศ์โจนั้นจะอยู่ในช่วง 1046-256 ปีก่อนคริสต์ศักราชนั่นเอง ในมุมมองของนักประวัติศาสตร์นั้นจะแบ่งราชวงศ์โจวออกเป็น 2 แบบด้วยกันได้แก่ราชวงศ์โจวตะวันตกและราชวงศ์โจวตะวันออก โดยการครองแผ่นดินประเทศจีนของราชวงศ์โจวนั้นถือว่าเป็นราชวงศ์ที่มีการครองแผ่นดินที่นานมากที่สุด โดยการสืบทอดอำนาจนั้นจะยาวถึง 790 ปีเลยนั่นเอง ทั้งนี้ ในยุคของราชวงศ์โจวนั้นยังมีการย้ายเมืองหลวงไปในหลากหลายทิศทางอีกด้วย

ราชวงศ์ฉิน

            สำหรับราชวงศ์ในประวัติศาสตร์จีนราชวงศ์ถัดมาได้แก่ราชวงศ์ฉินนั่นเอง โดยราชวงฉินนั้นจะอยู่ในช่วง 221 ปีถึง 206 ปีก่อนคริสตศักราช ถือว่าเป็นราชวงศ์ที่มีอายุสั้นเป็นอย่างมาก โดยการครองอำนาจของราชวงศ์ฉินนั้นจะมีระยะอยู่เพียงแค่ 12 ปีเท่านั้น โดยการตั้งเมืองหลวงของราชวงศ์ฉินนั้นจะตั้งอยู่ในบริเวณเซียงหยาง ซึ่งอยู่ในแท็บอาณาเขตของเมืองซีอานในปัจจุบันนั่นเอง 1 สิ่งสำคัญที่เกิดขึ้นในราชวงศ์ฉินนั้นก็คือสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่างกำแพงเมืองจีนนั่นเอง โดยสาเหตุที่สร้างกำแพงเมืองจีนขึ้นนั้นก็เพราะว่าต้องการป้องกันการรุกรานของกลุ่มคนป่าเถื่อนที่อาศัยอยู่บริเวณจีนตอนเหนืออย่างพวกมองโกล ซงหนูและพวกคีตันนั้นเอง โดยกำแพงเมืองจีนก็ได้กลายมาเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในปัจจุบันนั่นเอง

ราชวงศ์ฮั่นตะวันตก

ประวัติศาสตร์ จีน

สำหรับราชวงศ์ถัดมาของประวัติศาสตร์จีนได้แก่ราชวงศ์ฮั่นตะวันตกนั่นเอง โดยช่วงเวลาในการครองอำนาจของราชวงศ์ฮั่นตะวันตกนั้นจะอยู่ในช่วง 206 ปีก่อนคริสตศักราชไปจนถึงค.ศ. 220 นั่นเอง ถือว่าเป็นช่วงเวลาในการครองอำนาจที่ยาวนานเป็นอย่างมาก โดยเหตุการณ์สำคัญที่เกิดในช่วงที่ราชวงศ์ฮั่นตะวันตกเรืองอำนาจก็คือสงครามการเมืองนั่นเอง นอกจากนี้ ในราชวงศ์ฮั่นตะวันตกยังได้มีการสถาปนาเมืองหลวงอย่างฉางอานที่ปัจจุบันนี้เป็นเมืองซีอานมณฑลส่านซีนั่นเอง ในช่วงนั้นอาณาเขตที่ราชวงศ์ฮั่นตะวันตกปกครองอยู่จะเรียกกันว่าอาณาจักรฮั่น และสำหรับการนับราชวงศ์ฮั่นนั้นจะแบ่งตามที่ตั้งของเมืองหลวงนั่นเอง โดยราชวงศ์ฮั่นที่เราพูดถึงกันอยู่นั้นเป็นราชวงศ์ฮั่นตะวันตกที่ตั้งอยู่ในเมืองฉางอาน

ราชวงศ์ซิน

            สำหรับราชวงศ์ถัดมาก็คือราชวงศ์ซินนั่นเอง ราชวงศ์ซินนั้นเกิดขึ้นในช่วงเวลาเพียงสั้น ๆ เท่านั้น ถือว่าเป็นราชวงศ์ที่เกิดมาขั้นราชวงศ์ฮั่นเพียงช่วงเวลาเพียงเท่านั้น โดยผู้ก่อตั้งราชวงศ์จีนนั้นได้แก่อองมัง โดยได้ทำการโค่นล้มราชวงศ์ฮั่นตะวันตกมานั่นเอง แต่หลังจากนั้นไม่นานมันก็ได้เสียชีวิต และราชวงศ์ฮั่นตะวันออกก็กลับมาเรืองอำนาจอีกครั้ง

ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก

            อย่างที่เราได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้ว่าราชวงศ์ฉินได้เข้ามาขั้นการเรืองอำนาจของราชวงศ์ฮั่น โดยในยุคแรกของราชวงศ์ฮั่นนั้นจะเป็นราชวงศ์ฮั่นตะวันตก จากนั้นจึงได้กลายมาเป็นยุคของราชวงศ์ฮั่นตะวันออกนั่นเอง ซึ่งการเรืองอำนาจของราชวงศ์ฮั่นตะวันออกนั้นจะอยู่ในช่วงค.ศ. 23 ไปจนถึง 220 นั่นเอง สำหรับราชวงศ์ฮั่นตะวันออกนั้นเป็นการยึดอำนาจกลับมาจากราชวงศ์ที่เรืองอำนาจไม่นาน ไฮโลไทย โดยราชวงศ์ฮั่นตะวันออกถือว่าเป็นราชวงศ์ฮั่นดั้งเดิมที่มีการย้ายเมืองหลวงไปยังรั่วหยางนั่นเอง ในยุคของราชวงศ์ฮั่นตะวันออกนั้นได้มีเหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกบฏโจรโพกผ้าเหลืองที่เกิดขึ้นในช่วงค.ศ. 184 โดยเหตุการณ์สำคัญนี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของยุคขุนศึกเลยก็ว่าได้ ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้มีการก่อตั้งของอาณาจักร 3 แห่งขึ้นมาประชันกัน และได้ก้าวสู่ยุคต่อไปนั่นเอง

ยุคสามก๊ก

            สามก๊กวรรณกรรมจีนสุดคลาสสิคที่ใครหลายคนต้องเคยได้ยินกันนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในยุคที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์จีน โดยยุคสามก๊กนั้นจะเป็นยุคที่มีการแบ่งแยกแผ่นดินออกกันเป็นสามก๊ก ซึ่งเป็นก๊กของเล่าปี่ โจโฉ และซุนกวน โดยในยุคนี้ครบทั้ง 3 ต่างกันแก่งแย่งเพื่อชิงความเป็นใหญ่ในดินแดนของประเทศจีนนั่นเอง โดยก๊กของเล่าปี่นั้นได้ล่มสลาย จากนั้นก็ของโจโฉก็ถูกยึดอำนาจ และหลังจากนั้น 15 ปีก๊กของซุนกวนก็ล่มสลายตามกัน และจึงได้เปลี่ยนผ่านไปเป็นยุคของราชวงศ์จิ้นนั่นเอง

ราชวงศ์สุ่ย

สำหรับราชวงศ์สุยนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งราชวงศ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากในราชวงศ์นี้ได้มีการรวบรวมประเทศให้กลับมาเป็นหนึ่งเดียวอีกครั้ง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งราชวงศ์ที่มีความสำคัญมากราชวงศ์นึงเลยทีเดียว

ราชวงศ์ซ่ง

            สำหรับราชวงศ์ซ่งนั้นจะอยู่ในช่วงปีค.ศ.906-1279 เหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในราชวงศ์ซ่งก็คือการสถาปนาเมืองหลวงอย่างไคฟงที่อยู่ในบริเวณมณฑลเหอหนานในปัจจุบันนั่นเอง ไฮโลไทยได้เงินจริง สำหรับการปกครองในราชวงศ์ซ่งนั้นจะใช้นโยบายแบบลำต้นแข็งกิ่งก้านอ่อนใน ถือว่าเป็นหนึ่งในนโยบายที่สามารถทำให้เศรษฐกิจในประเทศสามารถขับเคลื่อนไปได้ดีเป็นอย่างมากเลย

ราชวงศ์หยวน

ประวัติศาสตร์ จีน

            สำหรับแผ่นดินจีนในยุคราชวงศ์หยวนนั้นถือว่าเป็นแผ่นดินที่มีขนาดใหญ่เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นยุคที่ประเทศจีนปกครองโดยชาวมองโกล ในยุคของราชวงศ์หยวนนั้นได้มีชาวต่างชาติเข้ามาค้าขายกันเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ยังมีการพิมพ์ธนบัตรจีนขึ้นเป็นครั้งแรกอีกด้วย ถือว่าเป็นหนึ่งในช่วงราชวงศ์ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากเลย

ราชวงศ์ชิง

ประวัติศาสตร์ จีน

 

            สำหรับราชวงศ์ชิงนั้นจะเป็นราชวงศ์สุดท้ายก่อนที่ประเทศจีนจะเปลี่ยนไปเป็นระบบสาธารณรัฐ ดูราชวงศ์ชิงนั้นจะอยู่ในช่วงปีค.ศ 1644 ถึง 1912 โดยลักษณะเด่นของผู้คนในราชวงศ์ชิงเลยก็คือการไว้ผมเปียของผู้ชายหรือที่เราเรียกกันว่าแมนจูนั่นเอง

https://sites.google.com/site/panatda10072/khetdaen-rach-wngs-seiy

https://sites.google.com/site/xarythrrmcin/rachwngs-hywn

https://sites.google.com/site/xarythrrmcin/rachwngs-ching-hrux-cheng

ราชวงศ์ที่ปรากฏใน ประวัติศาสตร์ จีน ก่อนจะเปลี่ยนเป็นระบอบสาธารณรัฐ

Credit By : Ufabet