ประวิตศาสตร์

นิชคุณ ไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย เจ้าของฉายา เจ้าชายจากประเทศไทย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2008 ในยุคนั้นยังมีวงไอดอลสัญชาติเกาหลีไม่มากนัก และการมีคนต่างชาติในวงก็ยังไม่แพร่หลายเหมือนกับในปัจจุบัน ในปีนั้น 2PM ได้ถือเดบิวต์ภายใต้สังกัด JYP ที่ถือเป็นหนึ่งในค่ายยักษ์ใหญ่ระดับบิ้กทรี ที่มีศิลปินในค่ายเป็นตัวท้อป ๆ ของวงการอย่าง Wonder Girls เจ้าของเพลงฮิตที่เปิดแทบจะทุกบ้านจนกลายเป็นเพลงชาติเกาหลีเพลงใหม่อย่าง Tell me และ Nobody โดย 2PM ประกอบไปด้วยสมาชิก 7 คน พร้อมปล่อยเพลงแรก “10 Points out of 10 Points” จากซิงเกิ้ลอัลบั้ม “Hottest time of the day” โดยหนึ่งในสมาชิกของ 2PM นั้นคือ หนุ่มสัญชาติไทยที่หล่อขนาดนี้ว่าได้ฉายาว่าเป็นเจ้าชายจากเมืองไทยอย่าง นิชคุณ ขอบอกเลยว่าในยุคนั้น นิชคุณ ถือว่าหล่อมากแบบปฏิเสธได้ยาก และเป็นศิลปินต่างชาติคนแรก ๆ ที่มีชื่อเสียงสุด ๆ ทั้งในประเทศเกาหลีและในประเทศไทยอีกด้วย วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ นิชคุณ ให้มาก ๆ ยิ่งขึ้นกัน

นิชคุณ 2PM

นิชคุณ หรเวชกุล หรือที่รู้จักกันดีกับสเตจเนม นิชคุณ (Nichkhun) กิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2531 ที่เมืองแรนโค คูคามอนกา (Rancho Cucamonga) รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนและนับถือศาสนาพุทธ โดย นิชคุณ เป็นลูกคนที่ 2 จาก 4 คนในครอบครัว หนึ่งในนั้นคือ ณัฐจารี หรเวชกุล (ชื่อเล่น เชอรีน) ผู้เข้าประกวดในรายการเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 9 และปัจจุบันมีผลงานละครรวมถึงเพลงมากมยอีกด้วย เมื่ออายุได้ 1 ปี ครึ่ง นิชคุณย้ายกลับมาประเทศไทยพร้อมครอบครัว ศึกษาระดับชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 4 ณ โรงเรียนเทพกาญจนา ในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้นนิชคุณได้รับรางวัลนักเรียนสุขภาพฟันดีเสมอมา ช่วงชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 นิชคุณย้ายไปศึกษา ณ โรงเรียนแห่งใหม่ คือ โรงเรียนตั้งพิรุฬห์ธรรม จนสำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษา และได้เข้า ศึกษาต่อระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ณ โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา ก่อนจะย้ายไปศึกษาที่ประเทศนิวซีแลนด์ และได้ย้ายไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา

ขณะที่ศึกษาที่สหรัฐอเมริกา ตัวแทน JYP ได้เข้ามาชักชวนนิชคุณเข้ามาออดิชั่น ก่อนจะโดนชักชวนมาอยู่ที่ประเทศเกาหลี และได้เซ็นสัญญาระยะเวลา 8 ปี ทั้งนี้ก่อนเดบิวต์อย่างเป็นทางการในฐานะไอดอลนั้น นิชคุณได้มีงานมากมายไม่ว่าจะเป็น รายการเรียลลิตี้ พิธีกร และอีกมากมาย ระหว่างทางเขาได้ฝึกอย่างหนัก ซึ่งบอสใหญ่ของค่าย JYP นั้นได้กล่าวว่านิชคุณ จำเป็นจะต้องเรียนรู้วิธีการร้องและการเต้น รวมถึงการเรียนรู้ภาฦษาเกาหลีและจีนกลาง ทำให้นั่นกลายเป็นความสามารถพิเศษของนิชคุณที่สามารถพูดได้มากถึง 5 ภาษาในระดับเนทีฟสปีคเกอร์ ประกอบไปด้วย ภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ, ภาษาเกาหลี, ภาษาญี่ปุ่น และภาษาจีน

ก่อนจะเดบิวต์ในชื่อ 2PM นั้น ทาง JYP ได้เปิดตัวรายการเซอร์ไววัล ถือเป็นรายการเซอร์ไววัลรุ่นแรก ๆ ที่เป็นตัวอย่างให้กับปัจจุบัน โดยรายการชื่อว่า Hot Blood Guys หรือชื่อไทย “ปฏิบัติการหนุ่มล่าฝัน” ประกอบไปด้วยสมาชิกมากถึง 12 คน ซึ่งนิชคุณอยู่ในไลน์อัพรายการนี้ด้วย โดยจะออกอากาศทางช่องเอ็มเน็ต โดยหลังจากรายการจบนั้น นิชคุณได้จัดเข้าไปอยู่ในวง 2PM กับสมาชิกอีก 6 คน ส่วนที่เหลือได้อยู่ในวง 2AM  โดยทั้งหมดรวมกันจะอยู่ภายใต้ชื่อ One Day ซึ่งในช่วงปี 4 กันยายน 2008 ได้เดบิวต์ด้วยเพลง แรก “10 Points out of 10 Points” จากซิงเกิ้ลอัลบั้ม “Hottest time of the day” ถือเป็นเพลงที่ทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักกันเลยก็ว่าได้

ระหว่างที่อยู่กับ 2PM นิชคุณมีผลงานมากมายโดยมีเพลงที่เรียกได้ว่า ซุปเปอร์ฮิต และเป็นเพลงระดับตำนานที่เด็กยุคนั้นต้องเคยได้ยินอย่าง Again & Again, Heartbeat, Without you, I’ll be back, Hands up, Go Crazy! และอีกมากมายหลายเพลง โดยในยุคนั้นทั้งนิชคุณและ 2PM ถือเป็นวงที่ดังมาก ๆ ในประเทศเกาหลีจนมีงานโฆษณา งานแสดงและอีกมากมาย ทั้งแบบกลุ่มและแบบเดี่ยวจนล้นมือ และสามารถเห็นพวกเขาได้ผ่านป้ายโฆษณาแทบจะอยู่ในทุกหัวมุมถนนเลยก็ว่าได้ สำหรับนิชคุณ ที่เป็นขวัญใจของทั้งสาวเล็กสาวใหญ่ของเกาหลีก็ไม่ได้มีเพียงผลงานแค่ในประเทศเกาหลี ในฐานะไอดอลเกาหลีเท่านั้น แต่ในประเทศไทย นิชคุณก็แวะเวียนมาออกผลงานให้แฟนชาวไทยให้ได้ชื่นชมอยู่มากมายอีกด้วย

โดยเฉพาะภาพยนตร์และซีรีย์ไทย อย่าง รัก 7 ปี ดี 7 หน, ฉลุย แตะขอบฟ้า, น้อง.พี่.ที่รัก และได้รับเชิญไปแสดงในละครชื่อดังอย่าง บุพเพสันนิวาสอีกด้วย เรียกได้ว่านิชคุณ ถือเป็นคนที่มีอิทธิพลทั้งในและต่างประเทศ ทั้งในด้านผลงานเพลงและภาพยนตร์อีกด้วย หลังจากเดบิวต์ปี 2008 ในฐานะสมาชิกวงไอดอลอย่าง 2PM นิชคุณได้เปิดตัวอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรกอย่างอัลบั้ม ME เมื่อปี 2019 หลังจากเดบิวต์มาแล้วถึง 11 ปีด้วยกัน ซึ่งกล่าวได้ว่า ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมานั้น นิชคุณ ยังคงแอคทีฟเสมอทั้งฐานะนักแสดงและนักร้องอีกด้วย

หลังจากที่วง 2PM หยุดแอคทีฟไปช่วงหนึ่ง สมาชิกวงได้แยกย้ายกันออกไปทำงานเดี่ยวตามความถนัดของตนเอง ก่อนจะกลับมารวมตัวอีกครั้งในปี 2021 ซึ่ง 2PM ถือเป็นวงที่แฟน ๆ ต่างรอตั้งหน้าตั้งตารอคอยให้คัมแบคมาแบบอย่างนาว เพราะถือเป็นวงที่เป็นตำนานจากเพลงเก่า ๆ ที่เปิดกันแบบทั่วบ้านทั่วเมือง โดยสมาชิกทั้งหมดได้กลับมารวมกันและจัดวางจำหน่ายอัลบั้มใหม่ในชุดที่ 7 โดยใช้ชื่อว่า Must

ทั้งนี้นิชคุณ ไม่ได้มีผลงานแค่ในไทยหรือประเทศเกาหลีอีกด้วย ในญี่ปุ่น นิชคุณก็วางขายอัลบั้มด้วยเช่นกัน และออกวางขายถึง 2 ครั้งโดยประกอบไปด้วยอัลบั้ม ME และ Story of.. ทั้งนี้นิชคุณยังเป็นพรีเซ็นเตอร์โครงการคุมทูไทยแลนด์ “เลตส์เทกอะเบรก” เพื่อรุกตลาดนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ โดยเหตุผลที่เลือกนิชคุณเพราะเป็นคนไทยที่สร้างชื่อเสียง เป็นนักร้องในวงทูพีเอ็มที่เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นเกาหลีและอยู่ในวัยเดียวกับกลุ่มเป้าหมายของโครงการ รื่องราวเกี่ยวกับนิชคุณที่สนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ในประเทศไทย เช่น ตีกอล์ฟ มวยไทย เทศกาลประเพณีต่างๆ เพื่อสื่อให้เห็นว่าเมืองไทยมีธรรมชาติที่สวยงาม มีกิจกรรมหลากหลายและมีศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ นอกจากนี้นิชคุณ ยังได้มีการจัดอันดับด้านภาพลักษณ์เยอะมาก ๆ อีกด้วย

https://www.khaosod.co.th/wpapp/uploads/2020/11/%E0%B8%99

https://images.prestigeonline.com/wp-content/uploads/sites/8/2021/11/05184022/10-2PM-Nichkhun.jpg

นิชคุณ ไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย เจ้าของฉายา เจ้าชายจากประเทศไทย

Credit By : Ufabet