ประวิตศาสตร์

เบียร์อาชา เบียร์สำหรับการทดลองผู้ใหญ่ในวัยเด็ก

เบียร์อาชา นั้นเป็นเบียร์ที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากเบียร์อาชานั้นมักจะเป็นเบียร์ที่ถูกเลือกในกลุ่มวัยรุ่นสำหรับการทดลองดื่มเบียร์เป็นครั้งแรกนั่นเอง ด้วยความที่เบียร์อาชานั้นเป็นเบียร์ที่มีราคาถูก แถมยังเป็นเบียร์ที่สามารถดื่มได้ง่ายอีกด้วย จึงทำให้วัยรุ่นเหล่านั้นเลือกที่จะดื่มเบียร์อาชาเพื่อเป็นเบียร์สำหรับการทดลองนั่นเอง ในวันนี้เราได้มีแง่มุมเกี่ยวกับเบียร์อาชามาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันด้วย สำหรับใครที่สนใจสามารถไปติดตามชมบทความที่เราจะนำเสนอกันได้เลย

เบียร์อาชา เบียร์ที่เราคุ้นเคยกันในวัยเด็ก

เบียร์อาชา

            หากพูดถึงเรื่องราวในวัยเด็กคงมีหลากหลายสิ่งที่เข้ามาในหัว ไม่ว่าจะเป็นสนามเด็กเล่น เพื่อนในวัยเด็ก ขนมในวัยเด็ก อีกหนึ่งสิ่งที่เด็กทุกคนมักจะชอบทำเลยก็คือการทดลองสิ่งใหม่ ๆ นั่นเอง ซึ่งนั่นก็คือการที่เราลองดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงวัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นการดื่มจากแก้ของผู้ปกครอง หรือว่าทดลองดื่มกันในกลุ่มเพื่อนเองก็ตาม แต่ทุกครั้งที่ได้ลองสิ่งใหม่ ๆ มักจะทำให้รู้สึกตื่นเต้นเสมอ และหากพูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัยเด็กหนึ่งสิ่งที่จะต้องเข้ามาในหัวเลยก็คือเบียร์นั้นเอง และหนึ่งในเบียร์ที่เราคุ้นเคยกันในวัยเด็กก็คือเบียร์อาชานั่นเอง บางคนอาจจะลืมไปแล้วว่าเคยมีเบียร์ยี่ห้อนี้มาก่อน เบียร์อาชานั้นเป็นเบียร์ที่อยู่มานานเป็นอย่างมาก โดยมักจะเป็นเบียร์ที่เด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่ใช้สำหรับทดลองเพื่อก้าวข้ามความเป็นผู้ใหญ่นั้นเอง ทั้งนี้ก็เพราะว่าเบียร์อาชานั้นมีราคาที่ถูกนั่นเอง จึงทำให้เด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่เลือกดื่มเบียร์อาชากัน แต่ถ้าหากเทียบเบียร์อาชาในปัจจุบันนี้ ราคาก็ถือว่าค่อนข้างสูงขึ้นมาพอตัว อาจจะไม่ใช่เบียร์ในการทดลองเพื่อก้าวข้ามผ่านความเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม คุณภาพของเบียร์อาชานั้นก็ยังคงเหมือนเดิม โดยกลิ่นและรสชาตินั้นถือว่าดีเป็นอย่างมากเลย ไม่แปลกใจที่จะทำให้เหล่าวัยรุ่นนั้นติดใจเบียร์อาชากัน เพราะนอกจากจะเป็นเบียร์ที่มีราคาถูกแล้ว ยังเป็นเบียร์ที่มีรสชาติดีด้วยนั่นเอง

            ในแง่มุมของการตลาดนั้นเบียร์อาชาถือว่าเป็นคู่แข่งทางการตลาดของเบียร์ลีโอ และถึงแม้ว่าเบียร์ 2 แบรนด์นี้จะเป็นคู่แข่งกัน แต่ความนิยมของทั้งสองแบบนี้ก็ไม่ได้มีใครที่น้อยหน้าไปกว่าใครเลย ด้วยความนิยมนั้นอาจจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลเสียมากกว่า หากคนที่ถูกปากกับเบียร์ลีโอก็มักจะซื้อเบียร์ลีโอดื่ม ส่วนคนที่ชอบในรสชาติของเบียร์อาชาก็จะดื่มเบียร์อาชามากกว่านั้นเอง เราไม่อาจตัดสินได้ว่าเบียร์ยี่ห้อไหนนั้นดีกว่ายี่ห้อไหน และถึงแม้ว่าเบียร์ลีโอนั้นมีการวางจำหน่ายมาก่อนเบียร์อาชา แต่ก็การันตีไม่ได้ว่าเบียร์ลีโอนั้นจะมีรสชาติที่ดีกว่าเบียร์อาชานั้นเอง ถึงแม้ว่าจะมีข่าวลือมากมายที่ว่าเบียร์อาชานั้นเป็นเบียร์ที่แยกออกมาจากเบียร์ช้างเพื่อมาทำการตลาดแข่งกับเบียร์ลีโอ แต่ข่าวลือนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานและข้อสรุปแต่อยากได้ ทางที่ดี เราควรฟังหูไว้หูจะดีที่สุด

            อย่างที่เราได้กล่าวไปในขั้นต้นว่าเบียร์อาชานั้นเป็นเบียร์ที่นิยมสำหรับวัยรุ่นในการทดลองสิ่งใหม่ ๆ ด้วยความที่เบียร์อาชานั้นเป็นเบียร์ราคาถูก แถมยังเป็นเบียร์ที่มีรสชาติที่ทานง่าย จึงทำให้เหล่าวัยรุ่นนั้นตัดสินใจลองแทนที่จะไปดื่มเบียร์ช้างหรือเบียร์สิงห์นั่นเอง เพราะถ้าหากเทียบราคากับแบรนด์อื่นๆแล้ว เบียร์อาชานั้นถือว่าเป็นแบรนด์ที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีราคาอยู่เพียงแค่ 37 บาทเพียงเท่านั้น แต่คุณจะได้มาซึ่งเบียร์ที่มีรสชาติดีแถมทานง่าย จึงทำให้เบียร์อาชานั้นเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยนั่นเอง

การตีตลาดใหม่ของเบียร์อาชามีความน่าสนใจอย่างไร

เบียร์อาชา

            และสำหรับภาพลักษณ์ที่ใครหลายคนมองว่าเบียร์อาชานั้นเป็นเบียร์ราคาถูกนั้นเราแนะนำให้คุณลืมภาพเหล่านั้นไปเลย เนื่องจากในตอนนี้เบียร์อาชานั้นได้ทำการรีแบรนด์เพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่มากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นการขยายตลาดคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ยังพร้อมลงแข่งกับเบียร์ลีโออย่างจริงจังอีกด้วย โดยทางเบียร์อาชานั้นได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสจากกระแสในการดื่มเบียร์อีโคโนมี่ที่มีมากขึ้น จึงได้ปรับให้ภาพลักษณ์ของเบียร์อาชานั้นเหมาะกับกลุ่มวัยรุ่นในยุคปัจจุบันมากยิ่งขึ้น เพื่อทำการติดตลาดวัยรุ่นในปัจจุบันนั่นเอง ทางแบรนด์เบียร์อาชานั้นได้ปรับให้เบียร์อาชามีความน่าสนใจมากขึ้น จากโฆษณา เซ็กซี่ บาคาร่า ตัวแรกที่ได้มีการเล่าเรื่องโดยการให้ผู้ชาย 2-3 คนนั้นวิ่งไล่หมาสีขาวรูปงามนั้นทางเบียร์อาชาได้ปรับให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์มีความน่าสนใจในอีกมุมมองหนึ่ง โดยการปรับโฉมให้กลายเป็นเบียร์อีโคโนมี่นั่นเอง โดยจากการวิเคราะห์ข้อมูลของทางแบรนด์ จึงได้เกิดกลุ่มเป้าหมายใหม่ซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่เริ่มทดลองดื่มเบียร์ครั้งแรก นอกจากนี้ ยังได้ปรับการโปรโมทที่หยิบนำกระแสในปัจจุบันมาใช้ในการทำโฆษณามากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยกระแสที่มาแรงในปัจจุบันนั่นก็คือกระแสของการรักสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ทางเบียร์อาชาได้หยิบนำกระแสเหล่านี้มาปรับใช้กับการทำโฆษณามากยิ่งขึ้น แถมยังได้มีกิจกรรมเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายในปัจจุบันได้สามารถมีส่วนร่วมกับทางแบรนด์มากยิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง ถือว่าเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างมากเลย ซึ่งผลตอบรับจากการรีแบรนด์ เบียร์อาชานั้นก็ถือว่าเป็นไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยผลประกอบการนั้นถือว่าได้กลับคืนมาค่อนข้างสูง นอกจากนี้ เบียร์อาชายังสามารถแซงเบียร์ชั้นนำอย่างเบียร์สิงห์ขึ้นมาอยู่ที่อันดับที่ 3 ของตลาดแล้ว ถือว่าการ rebranding นั้นได้ผลเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

สรุป

            และถึงแม้ว่าเบียร์อาชานั้นจะมีการรีแบรนด์มาในระยะเวลา 2 ปี และได้ผลตอบรับที่ดีมากยิ่งขึ้น แต่ก็ถือว่าตัวแบรนด์นั้นยังไม่ได้มีความแข็งแรงมากพอที่จะละความสนใจจากผู้บริโภคได้ ทางที่ดี เบียร์อาชานั้นยังคงต้องออกโฆษณามาเรื่อย ๆ เพื่อสร้าง Brand awareness ให้กับผู้บริโภคนั่นเอง เพราะถ้าหากพูดถึง Brand awareness แล้ว ในตลาดของเบียร์ถือว่ามีหลากหลายแบรนด์ที่สามารถสร้าง Brand awareness และทำให้ลูกค้าจดจำได้เป็นอย่างมาก ซึ่งเรื่องนี้ทางเบียร์อาชาถือว่ายังเป็นรองแบรนด์เหล่านั้นนั่นเอง ทั้งหมดนี้ก็เป็น ประวัติ ความเป็นมาของเบียร์อาชชานี้เอง

เบียร์อาชา เบียร์สำหรับการทดลองผู้ใหญ่ในวัยเด็ก

Credit By : Ufabet