ประวิตศาสตร์

มาทำความรู้จักกับ ประวัติ เบียร์ถัง หรือ เบียร์สด กัน

            เบียร์ถัง หรือ เบียร์สด งั้นเป็นเบียร์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากเบียร์ในลักษณะนี้จะเป็นเบียร์ที่มีกลิ่นและรสชาติที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก ซึ่งหากเทียบกับเบียร์ขวดธรรมดาแล้วเบียร์ถังนั้นถือว่ามีคุณภาพไกลกว่ามาก โดยเบียร์ถังนั้นส่วนใหญ่มักจะหาดื่มได้ตามร้านอาหารหรือบาร์ทั่วไป อาจจะมีความสะดวกสบายน้อยกว่าการบริโภคเบียร์ขวดนั่นเอง ในวันนี้เราได้มีเรื่องราวเกี่ยวกับเบียร์ถังที่น่าสนใจมาเล่าให้กับผู้ชมทุกท่านได้ฟังกันด้วย สำหรับใครที่อยากรู้แล้วว่าเรื่องราวที่เรานำมานั้นจะเป็นเรื่องอะไรบ้าง ไปติดตามชมกันเลย

เรื่องราวความน่าสนใจของ เบียร์ถัง นั้นที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

เบียร์ถัง

            เบียร์ถังหรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อของเบียร์สดนั้นเป็นเบียร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเบียร์สดหรือเบียร์ถังนั้นจะให้ความหอมและรสชาติที่สดใหม่เป็นอย่างมากนั่นเอง นอกจากนี้ เบียร์ถังนั้นยังเป็นเบียร์ที่มีแรงดันสูงกว่าเบียร์ทั่วไปอีกด้วย โดยจุดกำเนิดของเบียร์ถังหรือเบียร์สดนั้นเริ่มต้นขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 17 ในช่วงนั้นได้มีผู้ถือสิทธิบัตรเกี่ยวกับเครื่องยนต์เบียร์ แถมยังมีการกล่าวเกี่ยวกับสิทธิบัตรอีกว่าเครื่องยนต์เบียร์ดังกล่าวนั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับการเริ่มต้นเบียร์หรือว่าจะเป็นเหล้างก็ตาม โดยเครื่องยนต์นี้สามารถดึงได้ตั้งแต่ 20 ไปจนถึง 30 บาร์เรลต่อชั่วโมงเลย ถือว่าเยอะเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ เครื่องยนต์ที่ว่ายังได้รับการปรับปรุงและแก้ไขให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยจะมีการนำข้อต่อทองเหลืองมาต่อเข้ากับสกรูในอัตราที่เหมาะสมนั้นเอง ซึ่งผู้จดสิทธิบัตรเครื่องยนต์เบียร์นั้นก็คือ Joseph Bramah นั่นเอง โดยเครื่องยนต์เบียร์ที่ว่านั้นจะเป็นการเบียร์โดยตรงจากถังเบียร์ไปยังลูกค้านั่นเอง ถือว่าเป็นเครื่องยนต์เบียร์ที่เพิ่มความสะดวกสบายได้เป็นอย่างมากเลย นอกจากนี้ เครื่องยนต์เบียร์ที่ได้รับจดสิทธิบัตรนั้นยังเป็นที่ยอมรับในช่วงนั้นอีกด้วย เนื่องจากเครื่องยนต์เบียร์เครื่องนี้นั้นสามารถทำการถ่ายโอนเบียร์ที่เสิร์ฟผ่านปั๊มได้นั่นเอง ถือว่าเป็นเครื่องยนต์ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลย และหลังจากนั้น เครื่องยนต์เบียร์นี้ก็ได้แพร่หลายไปในประเทศโดยรอบนั่นเอง

            และในช่วงศตวรรษที่ 20 ตอนต้น ได้มีการบริการเบียร์สดที่มาในรูปแบบของการบรรจุภาชนะที่มีแรงดัน โดยภาชนะที่บรรจุเบียร์นั้นจะถูกการอัดลมไปด้วยนั่นเอง ซึ่งภาชนะบรรจุเบียร์เหล่านี้ได้มีการทดลองกับการพาสเจอร์ไรส์เบียร์แดงมาก่อน จึงได้มาประยุกต์ใช้กับการบรรจุเบียร์ถังหรือเบียร์สดนั่นเอง สำหรับวิธีการบรรจุเบียร์ผ่านภาชนะเหล่านี้นั้นไม่ได้เป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมมากนักในช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ได้มีการสนับสนุนให้มีการบรรจุเบียร์ลงในภาชนะพร้อมอัดแรงดันลงไป และไม่นานการบรรจุเบียร์ลงภาชนะเหล่านี้จึงได้รับความนิยมไปทั่วโลกนั่นเอง จะสังเกตได้ว่าในช่วง 70 นั้นคำว่าเบียร์ถังหรือเบียร์สดจากกล่าวถึงเบียร์ที่เสิร์ฟภายในร้านเพียงเท่านั้น ในช่วงต้นของศตวรรษที่ 21 นั้นได้มีการก่อตั้งองค์กรขึ้นเพื่อทำการปกป้องเบียร์และไม่ให้วัฒนธรรมในการผลิตแบบดั้งเดิมนั้นได้จางหายไป และได้มีการบัญญัติคำว่า เบียร์จริง ขึ้นมาเพื่อสร้างความแตกต่างระหว่างเบียร์ที่เสิร์ฟจากถังเบียร์ กับเบียร์ที่เสิร์ฟผ่านภาชนะที่มีการอัดแรงดัน โดยคำว่าเบียร์จริงนั้นยังรวมถึงเบียร์ที่ปรับอากาศแบบขวดอีกด้วย

เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างเบียร์ถังกับเบียร์ขวด

            หลายคนอาจเข้าใจว่า เบียร์ถัง กับเบียร์ขวดนั้นมีความคล้ายคลึงกันจนไม่สามารถแยกออกได้ แต่ที่จริงแล้วเบียร์ทั้งสองประเภทนี้มีความแตกต่างกันมาก โดยวันนี้เราได้นำข้อเปรียบเทียบระหว่างเบียร์ถังและเบียร์ขวดมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันดังนี้

กระบวนการในการผลิต

เบียร์ถัง

            สำหรับข้อแตกต่างที่สามารถเห็นได้ชัดระหว่าง เบียร์ถังและ เบียร์ขวดข้อแรกก็คือกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันนั่นเอง โดยเบียร์ถังนั้นเป็นเบียร์ที่ไม่มีการผ่านการฆ่าเชื้อหรือการพาสเจอร์ไรส์ จึงทำให้กระบวนการในการถนอมอาหารของเบียร์ทั้งนั้นใช้อุณหภูมิสูงถึง 60 องศา และ เซ็กซี่ บาคาร่า ส่งผลทำให้การเก็บรักษาเบียร์ถังนั้นจำเป็นจะต้องอยู่ในสถานที่ที่มีความเย็นอยู่ตลอดเวลานั่นเอง โดยข้อเสียของกระบวนการผลิตในรูปแบบนี้นั้นก็คือระยะเวลาในการบริโภคนั่นเอง โดยเบียร์ถังจะมีอายุที่สั้นกว่าเบียร์ขวดนั่นเอง โดยในทางกลับกันแล้วเบียร์ขวดนั้นจะเป็นเบียร์ที่มีการพาสเจอร์ไรส์มาก่อนแล้ว จึงทำให้เบียร์ขวดนั้นสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าเบียร์ถังนั่นเอง ถึงแม้เบียร์ขวดจะสามารถเก็บไว้ได้นานกว่า แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงการแสงแดดเป็นอย่างมาก เนื่องจากเบียร์ขวดนั้นเป็นเบียร์ที่มีความไวต่อแสงเป็นอย่างมาก ห้ามโดนแสงอาจจะส่งผลทำให้รสชาติและกลิ่นของเบียร์ขวดนั้นเปลี่ยนแปลงไปได้นั่นเอง ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เราสังเกตได้ว่าเบียร์ขวดส่วนใหญ่นั้นจะมาในขวดสีทึบ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันแสงและไม่ให้เบียร์เสียรสชาตินั่นเอง

รสชาติและกลิ่น

เบียร์ถัง

            อีกหนึ่งข้อแตกต่างของ เบียร์ถังและเบียร์ขวดเลยก็คือรสชาติและกลิ่นนั่นเอง โดยกลิ่นของเบียร์ทั้งนั้นจะมีความหอมดีมากกว่า นอกจากนี้ รสชาติของเบียร์ถังยังหอมละมุนมากอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นข้อได้เปรียบเป็นอย่างมากของเบียร์ถัง โดยรวมแล้ว หากเทียบในเรื่องของรสชาติและกลิ่นระหว่างเบียร์ขวดและเบียร์ถัง เราขอบอกได้เลยว่าเบียร์ถังน้ำมีคุณภาพที่กินขาดเป็นอย่างมาก

ความสะดวกสบายในการบริโภค

เบียร์ถัง

            สำหรับข้อแตกต่างระหว่างเบียร์ขวดกับเบียร์ถังในเรื่องสุดท้ายนั่นก็คือความสะดวกสบายในเรื่องของการบริโภคนั่นเอง ความสะดวกสบายนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากในการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่ง โดยคนส่วนใหญ่มักจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่เอื้อต่อการบริโภคนั่นเอง ซึ่งหากจะพูดเรื่องนี้ เบียร์ขวดก็ถือว่าเป็นเบียร์ที่กินขาดเป็นอย่างมาก เนื่องจากจุดประสงค์ของเบียร์ขวดนั้นก็คือการเพิ่มความสะดวกสบายในการบริโภคนั่นเอง โดยเบียร์ขวดนั้นจะทำการบรรจุลงในภาชนะ และ ทำการอัดลมลงไปเพิ่ม นอกจากนี้ ยังมีการดีไซน์ภาชนะให้ง่ายต่อการบริโภคอีกด้วย จึงทำให้ความสะดวกสบายนั้นคงหนีไม่พ้นกับเบียร์ขวดนั่นเอง ในทางกลับกัน การบริโภคเบียร์ถังนั้นคุณจำเป็นต้องไปบริโภคที่ร้านเพียงเท่านั้น เนื่องจากเราไม่สามารถเคลื่อนย้ายถังเบียร์ไปไหนมาไหนได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ การดื่มเบียร์ถังยังจำเป็นต้องดื่มเลยอีกด้วยเพื่อไม่ให้เบียร์นั้นเสียรสชาติ จึงไม่สามารถเลือกดื่มตามใจชอบได้เหมือนเบียร์ขวดนั่นเอง สรุปแล้วในเรื่องของความสะดวกสบายเราต้องยกให้เบียร์ขวดไปเลย

https://www.lazada.co.th/products/5l-hieneken-i3477250401.html

https://www.kaidee.com/product-344954173

https://www.unlockmen.com/beer-on-draft-actually-better/

https://www.socialgiver.com/en/shop/the-beer-cap

มาทำความรู้จักกับ ประวัติ เบียร์ถัง หรือ เบียร์สด กัน

Credit By : Ufabet