ประวิตศาสตร์

ไอยู น้องสาวแห่งชาติของเกาหลีใต้ ผู้ทรงอิทธิพลต่อวงการ K-Pop

ไอยู

ถ้าพูดถึง K-Pop ในสายนักร้องเดี่ยว นอกจากแทยอนที่มาจากวงเกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติอย่างโซนยอชีแด อีกคนที่คนต้องนึกถึงและอาจจะนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือ ไอยู สาวน้อยหน้าตาจิ้มลิ้มมากความสามารถ ที่มาพร้อมกับฉายาน้องสาวแห่งชาติ และอิทธิพลที่มีต่อวงการเพลงเป็นอย่างมากของ K-Pop ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันเธอได้มีผลงานทั้งงานแสดงและงานเพลงที่ปังมาก ๆ ทุกงาน วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับเธอให้มากขึ้นกัน

เรียกได้ว่าชั่วโมงไม่มีทางที่จะไม่รู้จัก ไอยู (IU) นักร้องเกาหลีที่มาพร้อมความสามารถมากมาย ด้วยความปังผนวกกับความจิ้มลิ้มที่ดูสามารถเข้าถึงได้ของเธอนั้น ทำให้เธอได้รับฉายาน้องสาวแห่งชาติไปโดยปริยาย เรียกได้ว่าเห็นเธอแล้วให้ความรู้สึกเหมือนได้เห็นน้องสาวที่เป็นคนดังนั่นเอง แม้ว่าจุดเริ่มต้นจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ปัจจุบันเธอสามารถผ่านอุปสรรคมากมายนั้นมาได้มากมาย จนปัจจุบันเธอถือเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลต่อวงการ K-Pop เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

มารู้จักกับ ประวัติ และ ทำไมถึงชื่อ ไอยู ?

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า ทำไมเสตจเนมเธอถือมีชื่อว่า ไอยู ซึ่งชื่อนี้ได้มาจาก I and You ที่แปลว่าฉันและเธอ โดยจะสื่อความหมายว่า ทุกคนสามารถเป็นหนึ่งเดียวกันได้ด้วยบทเพลงนั่นเอง ส่วนชื่อจริงของเธอคือ อีจีอึน (Lee Ji Eun) หรือแฟนคลับเรียกเธอว่า ลิลลี่ หรือ พี่ลี่ โดยมีที่มาจากดอกลิลลี่ดอกไม้ที่เธอชอบนั่นเอง เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 1993 จบการศึกษาจาก Dongduk Women’s High School แม้ว่าในปัจจุบันเธอจะกลายเป็นคนที่ทรัพย์สินมากมายจากการประสบความสำเร็จทั้งในด้านของการเป็นนักร้องรวมถึงนักแสดง อดีตเธอมาจากครอบครัวที่มีฐานะยากจนเป็นอย่างมาก เนื่องจากแม่เอาเงินไปค้ำประกันช่วยญาติ ทำให้บ้านของเธอต้องถูกยึดไป เธอจึงเริ่มมีปัญหาทางด้านการเงิน จากนั้น ไอยู ย้ายไปอยู่ห้องเช่าที่เต็มไปด้วยแมลงสาบ สภาพที่ต้องทนอยู่ทำให้เธอสามารถจับแมลงสาบด้วยมือเปล่าได้ ต่อมาเธอและน้องชายได้ไปอาศัยอยู่กับคุณยายที่จังหวัดซึ่งมีอาชีพขายกิ๊บติดผมในตลาด
โดยเงินที่ได้จากการขายก็นำมาเป็นค่าใช้จ่ายประจำวันของทั้ง 3 ชีวิต เธอยังเล่าอีกว่าอาหารที่เธอได้กินประจำในตอนนั้นก็คือมันต้ม

ตัดกลับมาที่ปัจจุบันไอยู ไม่ได้ประสบความสำเร็จในฐานะศิลปินเดี่ยวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เธอยังสร้างชื่อได้จากการเป็นนักแต่งเพลงและนักแสดงอีกด้วย ซึ่งขอบอกเลยว่าละครหรือซีรีย์แต่ละเรื่องที่เธอได้แสดงนั้น ดังมาก ๆ
ทุกเรื่องเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น Dream High ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอกลายเป็นไอยูที่ทรงอิทธิพลมากตั้งแต่ตอนนั้นมาถึงปัจจุบัน แม้ว่าในช่วงแรกการเดบิวท์เป็นนักร้องเดี่ยวของเธอภายใต้สังกัด Loen Entertainment แต่การแข่งขันในตลาดที่ค่อนข้างสูงทำให้เธอเปิดตัวมายังไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่จุดเปลี่ยนคือการที่เธอได้มาแสดงซีรีย์เรื่องนี้ ด้วยความสดใสน่าเรื่อของเธอ จึงได้รับฉายา น้องสาวแห่งชาติไปโดยปริยาย

ไม่ได้มีแค่ผลงานสร้างชื่อเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น แต่ไอยู ยังมีผลงานแสดงออกมาให้ได้รับชมอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น
ซีรีส์ You’re the Best, Lee Soon Shin, Pretty Man, Producer, Moon Lovers Scarlet Heart ryeo และ Hotel Del Luna ขอบอกเลยว่าทุกเรื่องที่ได้กล่าวมานั้น ปังทั้งหมดทุกเรื่องเลยทีเดียว

ในด้านการเป็นศิลปินเธอก็ไม่ขาดตกบกพร่องแม้แต่นิดเดียว ซึ่งเธอมีผลงานเพลงออกมามากมายและขอบอกเลยว่าแต่ละเพลงที่ออกมานั้น ก็มีแฟนเพลงและแฟนคลับรอคอยที่จะฟังเพลง และเชื่อใจในเพลงที่ถูกปล่อยออกมาเสมอ
จนทุกเพลงนั้นสามารถทะยานขึ้นสู่ชาร์ตสูง ๆ ในบ้าน ซึ่งทำให้เธอกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลเป็นอย่างมาก
จนไอดอลเคป๊อปหลายวงพยายามจะไม่ปล่อยเพลงออกมาในช่วงเดียวกัน เพราะแทนที่เพลงจะปังอาจจะถูกลืมเลือนเพราะกระแสของไอยูนั้นกลบหมด ไม่เหลือพื้นที่ให้ผู้อื่นได้เฉิดฉายนั่นเอง

ไอยู

ผลงานเพลงชื่อดังมากมายนั้นของไอยู ไม่ว่าจะเป็น Good Day, You & I, The Red Shoes, Friday, Twenty-Three, Pallete ที่ฟีทเจอร์ริ่งกับศิลปินแห่งตำนานอย่าง G-Dragon Big Bang, Bbibi, Love Poem, Blueming, Eight เป็นเพลงที่ซื่อความหมายถึงซอลลี่ อดีตสมาชิกวง F(x) ที่ได้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของเธอ และเพลงนี้ยังฟีทเจอร์ริ่งกับ Suga จาก BTS บอยแบนด์อันดับหนึ่ง หลังจากนั้นเธอยังออกเพลงอีกมากมายอย่าง Celebrity, Lilac และ Strawberry Moon

และนอกจากในเรื่องผลงานที่เป็นที่ประจักษ์จนทำให้เธอสามารถประสบความสำเร็จ และได้เป็นผู้อิทธิพลของเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการนั้นก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ รวมอยู่ด้วยไม่ว่าจะเป็น ความสามารถ เธอไม่ได้มีดีแค่หน้าตาน่ารักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แม้ในเกาหลีใต้จะมีการแข่งขันในเรื่องของไอดอลกันอย่างสูงแต่ความสามารถของไอยู ก็สามารถเอาชนะใจแฟนเพลงจนขึ้นสู่จุดสูงสุดของวงการ ด้วยเสียงอันเป็นเอกลักษณ์และฟังสบาย บวกกับความสามารถในการเล่นกีตาร์ เปียโน และกลองได้ ทำให้ทักษะด้านดนตรีของเธอจึงเธอว่าดีเยี่ยมเลยทีเดียว

ไอยู

ซึ่งดังที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้น นอกจากเธอจะเป็นนักร้องที่เก่งในด้านการแสดงเธอก็ทำได้ดีมากด้วยเช่นกัน แต่อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ เธอได้เป็นที่รักใคร่ของทีมงานทุกคน เหล่าทีมงานที่เคยร่วมงานกับไอยูนั้นต่างอยากร่วมงานกับเธอ
ซึ่งในช่วงที่เธอได้เปลี่ยนสังกัดด้วยความสนิทอันเหนียวแน่นนั้นก็ทำให้เธอยกทีมงานของเธอทั้งหมดมาที่สังกัดใหม่ของเธอด้วยอีกด้วย และสุดท้ายคือ ความมุมานะของเธอ ที่ไม่เคยจะย้อท้อต่อความยากลำบาก ถ้าหากจะมีใครเหมาะกับประโยคที่ว่า “She deserves it” ไอยูคงจะเหมาะมากที่สุด เพราะชีวิตของเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เรียกได้ว่ามาจากจุดต่ำสุด จากคนที่แทบจะไม่มีเงินกินข้าว เธอออกมาตามล่าฝันแม้ว่าในช่วงแรกมันจะยาก แต่เธอก็สามารถผ่านมันมาได้ จนถึงวันที่เธอประสบความสำเร็จด้วยเพลง Good Day ผลงานสร้างชื่อที่ดังเป็นพลุแตก ถือเป็นชนวนสำคัญที่ทำให้จากเด็กธรรมดากลายมาเป็นผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในเกาหลีใต้

https://files.vogue.co.th/uploads/collage40.jpg

https://dudeplace.co/wp-content/uploads/2021/09/dummy-5.jpeg

https://s.isanook.com/jo/0/ud/480/2401993/iu.jpg

ไอยู น้องสาวแห่งชาติของเกาหลีใต้ ผู้ทรงอิทธิพลต่อวงการ K-Pop

Credit By : Ufabet