ประวิตศาสตร์

เรื่องราวและ ประวัติ วันคริสต์มาส ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

วันคริสต์มาสถือเป็นหนึ่งในวันสำคัญของโลกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นวันสำคัญของศาสนาคริสต์นั่นเอง และด้วยความที่ศาสนาคริสต์นั้นเป็นศาสนาที่มีคนนับถือมากที่สุดในโลก จึงทำให้วันคริสต์มาสจึงเป็นหนึ่งในวันสำคัญของโลกนั้นเอง หลายคนอาจจะคิดว่ากิจกรรมในวันคริสต์มาสคือการกลับไปอยู่กับครอบครัวเพื่อทำการเฉลิมฉลองกัน แต่ที่จริงแล้วกิจกรรมในวันคริสต์มาสนั้นมีมากกว่าการเฉลิมฉลอง แต่คริสตศาสนิกชนนั้นยังได้ทำพิธีสวดมิสซาเพื่อเป็นการถวายการบูชาให้กับพระผู้เป็นเจ้าอีกด้วย สำหรับวันคริสต์มาสนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในวันที่มีความหมายเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ วันคริสต์มาสยังเป็นอีกหนึ่งวันที่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจหรือชอบเทศกาลคริสต์มาส วันนี้เราได้มี ประวัติ วันคริสต์มาส มาให้ทุกคนได้ดูกันด้วย สำหรับผู้ชมท่านไหนที่อยากรู้แล้วว่าประวัติวันคริสต์มาสที่เรานำมาให้ดูนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง เราไปติดตามชมพร้อมกันเลย

มาทำความรู้จักกับ ประวัติ วันคริสต์มาส กัน

ประวัติ วันคริสต์มาส

            วันคริสต์มาสนั้นเป็นวันที่ชาวคริสต์ทั่วโลกทำการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันที่พระเยซูพระผู้เป็นศาสดาของศาสนาคริสต์ประสูตินั้นเอง โดยวันคริสต์มาสนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในวันที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของชาวคริสต์ทั่วโลก แถมยังเป็นหนึ่งในวันสำคัญที่มีการเฉลิมฉลองกันมากมายอีกด้วย โดยสาเหตุที่ทำให้ชาวคริสต์นั้นเฉลิมฉลองกันเนื่องในโอกาสของวันประสูติของพระเยซูนั้นก็เพราะว่าชาวคริสต์เชื่อว่าพระเยซูนั้นเป็นบุตรของพระเจ้านั่นเอง โดยพระเจ้าได้ส่งพระเยซูมาเกิดในวันคริสต์มาสเพื่อเป็นการไถ่บาปให้กับมนุษย์โลกที่ได้ทำผิดต่อพระเจ้าไปก่อนหน้านี้นั่นเอง โดยการเกิดของพระเยซูนั้นถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากในวันเกิดของพระเยซูได้มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันมากมายเกิดขึ้นนั่นเอง ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีการเฉลิมฉลองการเกิดขึ้นในวันเกิดของพระเยซูนั่นเอง โดยวันคริสต์มาสนั้นจะตรงกับวันที่ 25 ธันวาคม ซึ่งคำว่าคริสต์มาสนั้นจะมาจากคำภาษาอังกฤษโบราณว่า Christes Maesse โดยจะมีความหมายว่าบูชามิสซาของพระคริสต์พระเจ้านั่นเอง โดยในวันนี้คริสต์มาสนี้จะมีการร่วมพิธีมิสซาซึ่งเป็นหนึ่งในพิธีสำคัญที่เกิดขึ้นในวันคริสต์มาส นอกจากนี้ คำว่า Christes Maesse นั้นยังได้ถูกพบในเอกสารโบราณอีกด้วย การกร่อนคำภาษาอังกฤษโบราณอย่างคำว่า Christes Maesse จึงได้กลายมาเป็นคำว่า Christmas อย่างในปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งคำกล่าวทักทายในเทศกาลคริสต์มาสก็คงจะหนีคำว่า Merry Christmas ไปไม่ได้เลย ซึ่งคำกล่าวทักทายคำนี้จะมีความหมายว่าสุขสันต์วันคริสต์มาสนั่นเอง

            ถึงแม้ว่าวันคริสต์มาสนั้นจะตรงกับวันที่ 25 ธันวาคม แต่ถ้าหากอ้างอิงจากหลักฐานในคัมภีร์ Bible แล้ว เราไม่สามารถทราบได้เลยว่าวันประสูติของพระเยซูที่แท้จริงแล้วตรงกับวันใด โดยสาเหตุที่นัก ประวัติ ศาสตร์บอกว่าทำไมวันที่ 25 ธันวาคม จึงได้กลายเป็นวันเกิดของพระเยซู ก็เพราะว่าในช่วงศตวรรษที่ 4 นั้นจักรพรรดิเอาเรเดียนได้กำหนดให้วันที่ 25 ธันวาคมนั้นเป็นวันเกิดของเทพผู้ทรงพลังของชาวโรมัน หรือสุริยเทพ โดยในวันที่ 25 ธันวาคมนั้น ชาวโรมันได้มีการเฉลิมฉลองกันอย่างครึกครื้น และยังได้ถือว่าเป็นการเฉลิมฉลองให้กับพระจักรพรรดิไปด้วยนั่นเอง ทั้งนี้ก็เพราะว่าชาวโรมันเปรียบพระจักรพรรดิเหมือนกลับดวงอาทิตย์ที่มอบแสงสว่างให้กับมนุษย์นั่นเอง และการเฉลิมฉลองของพระสุริยะเทพในสมัยโรมันนั้นมีชาวคริสต์อาศัยอยู่ในจักรวรรดิโรมันนั้นด้วย และได้เกิดความรู้สึกอึดอัดใจในการเฉลิมฉลองให้กับสุริยะเทพของชาวโรมัน ชาวคริสต์เหล่านั้นจึงได้หันมาเฉลิมฉลองให้กับพระเยซูในวันที่ 25 ธันวาคมเช่นเดียวกัน โดยการเฉลิมฉลองในวันที่ 25 ธันวาคมของชาวคริสต์นั้นก็ได้เริ่มทำกันอย่างแพร่หลาย และได้มีการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสอย่างเป็นทางการในปีค.ศ. 330 นั่นเอง และจากเหตุการณ์นั้นวันคริสต์มาสจึงได้มาเป็นวันที่ 25 ธันวาคมและมีการเฉลิมฉลองกันอย่างครึกครื้นในปัจจุบันนั่นเอง

ความสำคัญของวันคริสต์มาสเป็นอย่างไร

ประวัติ วันคริสต์มาส

            วันคริสต์มาสถือว่าเป็นหนึ่งในวันสำคัญของชาวคริสต์ทั่วโลกเลยก็ว่าได้ โดยวันคริสต์มาสนั้นไม่ได้เป็นวันที่มีไว้สำหรับการเฉลิมฉลองหรือจัดงานรื่นเริงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หากพูดถึงในแก่นแท้ของผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์แล้ว ในวันคริสต์มาสถือว่าเป็น 1 ในวันที่ผู้คนจะแสดงความรักต่อพระเจ้า เนื่องจากพระเจ้านั้นได้มอบความรักให้กับมนุษย์นั่นเอง ซึ่งความรักที่ว่านี้ก็คือการส่งพระบุตรหรือพระเยซูมาเกิดบนโลกมนุษย์ในวันที่ 25 ธันวาคมนั้นเอง ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้วันที่ 25 ธันวาคมหรือวันคริสต์มาสนั้นไม่ได้มีไว้สำหรับเฉลิมฉลองเพียงอย่างเดียว แต่วันนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวันที่ทำให้คริสตศาสนิกชนนั้นได้รำลึกถึงพระผู้เป็นเจ้าที่มีความรักให้ต่อมนุษย์นั่นเอง

            โดยเหตุการณ์ในวันคริสต์มาสนั้นเป็นเหตุการณ์ที่พระเจ้าผู้อยู่เหนือสิ่งอื่นใดได้ถ่อมตัวและให้เกียรติมอบพระบุตรลงมาเกิดบนโลกมนุษย์นั่นเอง ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยให้มนุษย์บนโลกได้หลุดพ้นจากการเป็นทาสของความชั่ว และสิ่งผิดบาปทั้งหลายนั่นเอง จะสังเกตได้ว่าในวันคริสต์มาส นอกจากการเฉลิมฉลองแล้ว จึงได้มีพิธีกรรมที่แสดงถึงความรักที่มนุษย์มีต่อพระเจ้านั่นเอง โดยกิจกรรมที่เกิดขึ้นในวันคริสต์มาสนั้นมีอยู่มากมาย ซึ่งเราได้นำมาให้ดูกันด้วย สำหรับใครที่อยากรู้ว่ากิจกรรมในวันคริสต์มาสนั้นมีอะไรบ้าง ไปติดตามต่อกันได้เลย

กิจกรรมในวันคริสต์มาสเป็นอย่างไร

ประวัติ วันคริสต์มาส

            หนึ่งในพิธีสำคัญที่เกิดขึ้นในวันคริสต์มาสเลยก็คือการทำมิสซาในช่วงตอนเที่ยงคืนนั่นเอง พิธีนี้เกิดขึ้นโดยพระสันตะปาปาจูเลียสที่ 1 ได้ประกาศขึ้นให้วันที่ 25 ธันวาคมนั้นมีการจัดทำพิธีมิสซาขึ้นนั่นเอง โดยพิธีมิสซาที่ว่านั้นจะเป็นการเดินสวดภาวนาและขับร้องไปยังตำบลเบธเลเฮม ซึ่งเป็นสถานที่เกิดของพระเยซูนั่นเอง และเมื่อไปถึงยังถ้ำที่พระเยซูประสูตินั้นพระสันตะปาปาก็จะทำการถวายบูชานั่นเอง หลังจากนั้นจะทำการกลับที่พัก และกลับมาอีกรอบในช่วง 3:00 น เพื่อทำการถวายมิสซาอีกรอบ และเนื่องจากการที่สัตบุรุษบางคนไม่ได้เข้าร่วมพิธี จึงทำให้มีการสวดมิสซารอบที่ 3 เกิดขึ้น ในคืนนั้นจึงได้เกิดพิธีมิสซาทั้งหมด 3 รอบ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ธรรมเนียมในการถวายบูชามิสซาในคืนวันคริสต์มาสมีด้วยกันทั้งหมด 3 รอบนั่นเอง

https://today.line.me/th/v2/article/NgGoNm

https://christmascoloringpages.net/

เรื่องราวและ ประวัติ วันคริสต์มาส ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Credit By : Ufabet