ประวิตศาสตร์

ประวัติ วันวาเลนไทน์ กับเรื่องราวแสนเศร้าของนักบุญวาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์ นั้นเป็นหนึ่งในวันที่ผู้คนให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากวันวาเลนไทน์นั้นจะเป็นวันที่คนส่วนใหญ่แสดงความรักให้กันและกันนั่นเอง ซึ่งที่จริงแล้ว วันวาเลนไทน์นั้นไม่ได้มีเพื่อสำหรับการแสดงความรักตั้งแต่แรก สำหรับใครที่อยากรู้ว่าประวัติวันวาเลนไทน์นั้นมีความเป็นมาอย่างไร เราได้มีมาให้ผู้ชมทุกท่านได้ดูกันด้วย และ ประวัติ วันวาเลนไทน์ ที่เรานำมาให้ดูนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง ไปติดตามชมกันเลย

วันวาเลนไทน์มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจอย่างไร

ประวัติ วันวาเลนไทน์

            สำหรับวันวาเลนไทน์หรือเทศกาลวันวาเลนไทน์จะอยู่ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งวันวาเลนไทน์นั้นได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ในยุคสมัยจักรวรรดิโรมัน โดยจะเริ่มขึ้นในตั้งแต่สมัยที่อาณาจักรโรมันนั้นเรืองอำนาจ วันวาเลนไทน์ถือว่าเป็นวันที่ชาวโรมันจัดให้เป็นวันสำหรับเฉลิมเกียรติให้เทพจูโน่ หรือที่เรารู้จักกันในนามของเทพเฮร่าของกรีกนั่นเอง โดยเทพจูโน่นั้นจะเป็นจักรพรรดินีของเทพโรมัน เนื่องจากเทพจูโน่นั้นเป็นภรรยาของเทพจูปิเตอร์ที่เป็นเทพที่มีความยิ่งใหญ่มากที่สุด จึงทำให้เทพ juno นั้นเป็นหนึ่งในเทพสำคัญของชาวโรมัน อีกหนึ่งความสำคัญของเทพจูโน่ก็คือการเป็นเทพแห่งอิสตรีเพศและการแต่งงานนั้นเอง โดยในวันที่ 15 กุมภาพันธ์จะเป็นวันที่เริ่มในการเฉลิมฉลองให้กับเทพจูโน่นี้นั่นเอง โดยเทศกาลที่ว่านี้จะใช้ชื่อว่าเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง lupercalia โดยการดำเนินชีวิตของหนุ่มสาวในยุคโรมันนั้นจะถูกตัดขาดออกจากกันโดยสิ้นเชิง หลังจากนั้นในช่วงของสมัยจักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 ซึ่งเป็นจักรวรรดิแห่งกรุงโรมนั้นได้มีการสั่งห้ามให้ชายหญิงนั้นเข้าพิธีวิวาห์ หรือแม้แต่การหมั้นก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากในช่วง ชายหนุ่มนั้นไม่ค่อยอยากออกรบเนื่องจากไม่อยากหาคู่รักไป และด้วยความใจร้ายของจักรพรรดิโรมันในยุคนั้น จึงได้มีการสั่งห้ามไม่ให้ชายหนุ่มและหญิงสาวมีการหมั้นหมายหรือแต่งงานกันเกิดขึ้นนั่นเอง และในขณะนั้นเองได้มีนักบุญรูปหนึ่ง โดยนักบุญรูปนี้มีนามว่าเซนต์วาเลนไทน์ หรือในอีกชื่อวาเลนตินัส โดยนักบุญพรุ่งนี้นั้นอาศัยอยู่ในกรุงโรม แถมยังได้ทำการร่วมมือกับทางเซนต์มารีอาสได้จัดงานวิวาห์ขึ้นให้กับชาวคริสต์หลายคู่ และด้วยความปรารถนาดีให้กับคู่รักหลายคู่ในยุคจักรวรรดิโรมันที่ไร้พิธีมงคลวิวาห์ จึงทำให้เซนต์วาเลนไทน์ท่านนี้ถูกจับตัวไป และด้วยความหวังดีกับคู่รักทุกคู่ ในขณะที่นักบุญรูปนี้ถูกจับตัวไปก็ยังได้อวยพรให้กับคู่รักมากมายได้สมหวังและมีความสุขนั่นเอง ว่ากันว่าในขณะที่เซนต์วาเลนไทน์ได้ถูกจับตัวไปนั้น เขาได้ตกหลุมรักกับหญิงสาวคนหนึ่ง โดยหญิงสาวผู้นี้นั้นเป็นลูกสาวของผู้คุม เธอมีนามว่าจูเลียนั่นเอง โดยจูเลียนั้นได้มาเยี่ยมเซนต์วาเลนไทน์ในระหว่างที่ถูกคุมขังทุกวัน และในคืนก่อนที่เซนต์วาเลนไทน์จะถูกตัดศีรษะ เขายังได้ส่งจดหมายรักไปถึงจูเลีย ซึ่งเป็นจดหมายรักฉบับสุดท้ายที่เขาส่งให้กับหญิงสาวผู้นี้ โดยหน้าซองจดหมายได้เขียนกำกับไว้ด้วยว่า From your Valentine

            และหลังจากที่นักบุญวาเลนไทน์ได้ถูกตัดศีรษะไปนั้น ศพของนักบุญท่านนี้ได้ถูกเก็บไว้ในโบสถ์ พราซีเดส ซึ่งเป็นโบสถ์ที่อยู่ในกรุงโรม ทางด้านหญิงสาวที่เป็นคู่รักของนักบุญท่านนี้ก็ได้ทำการปลูกต้นอามันต์หรือต้นอัลมอนด์สีชมพูไว้ใกล้เคียงกับหลุมศพของนักบุญท่านนี้ด้วยเช่นกัน โดยในทุกวันนี้ต้นอัลมอนด์สีชมพูนี้ยังได้ถือว่าเป็นตัวแทนแห่งรักนิรันดร์อีกด้วย หรือในทางกลับกันก็สามารถแสดงถึงมิตรภาพอันสวยงามได้เช่นกัน และถึงแม้ว่าชีวิตเบื้องหลังของนักบุญวาเลนไทน์นั้นจะเป็นเรื่องราวที่น่าหดหู่ แต่เรื่องราวของนักบุญท่านนี้ก็แสดงถึงความกล้าหาญและความเห็นใจหนุ่มสาวในยุคนั้นเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ นักบุญวาเลนไทน์ยังได้กลายเป็นเครื่องหมายของความรักและความโรแมนติกด้วยนั่นเอง ไม่แปลกใจเลยที่ในช่วงหนึ่งของยุคกลางนั้นนักบุญวาเลนไทน์ได้กลายมาเป็นนักบุญที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส

            ในภายหลัง นักบวชในศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกจึงได้เลือกให้วันที่ 14 กุมภาพันธ์เป็นวันเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความรักนั่นเอง โดยธรรมเนียมของวันที่ 14 กุมภาพันธ์นั้นชายหนุ่มจะทำการเลือกหญิงสาวที่ชอบหรือถูกใจนั่นเอง โดยธรรมเนียมนี้ก็ได้สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน และกลายมาเป็นวันวาเลนไทน์อย่างที่เรารู้จักกันนั่นเอง ทั้งนี้ ธรรมเนียมในการปฏิบัติของผู้คนในแต่ละประเทศก็มีความแตกต่างกัน แต่โดยรวมแล้วในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นั้นจะมีการเฉลิมฉลองที่เกี่ยวกับความรักอย่างแน่นอน และในยุคต่อมาที่เทคโนโลยีนั้นมีความก้าวหน้ามากขึ้น จึงได้มีการผลิตบัตรอวยพรแผนการเขียนจดหมายให้กับคู่รักนั่นเอง สำหรับ ประวัติของวันวาเลนไทน์นั้นยังมีอีกหลากหลายเรื่องราว โดยเรื่องที่เราได้นำมาเล่าให้ฟังนั้นถือว่าเป็นหนึ่งใน ประวัติ วันวาเลนไทน์ เพียงเท่านั้น ซึ่งเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าเรื่องราวของวันวาเลนไทน์เรื่องไหนนั้นเป็นเรื่องจริงนั่นเอง

สิ่งที่คุณควรรู้ในวันวาเลนไทน์

ประวัติ วันวาเลนไทน์

            สำหรับสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับวันวาเลนไทน์สิ่งแรกเลยก็คือวันวาเลนไทน์นั้นเป็นวันที่เกิดขึ้นสำหรับการระลึกถึงนักบุญวาเลนไทน์นั่นเอง อย่างที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นว่านักบุญวาเลนไทน์นั้นได้อุทิศตนให้กับผู้คนในยุคโรมันจนตัวเองนั้นเดือดร้อน ด้วยความดีของนักบุญท่านนี้ จึงทำให้ผู้คนมากมายรำลึกถึงนักบุญวาเลนไทน์ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นั่นเอง ซึ่งเรื่องราวที่เราได้กล่าวไปนั้นเป็นเรื่องราวที่น้อยคนมักจะรู้ เนื่องจากหลายคนคิดว่าวันวาเลนไทน์นั้นเป็นวันที่ผู้คนจะมอบความรักให้แก่กัน ซึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับความรักนั้นก็เกี่ยวข้องกับวาเลนไทน์เช่นกัน แต่อย่างที่เราได้กล่าวไป เมื่อวันวาเลนไทน์นั้นเป็นการรำลึกให้กับนักบุญผู้เสียสละ และเห็นใจผู้คนในยุคนั้นนั่นเอง เรื่องราวของนักบุญวาเลนไทน์นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในเรื่องที่น้อยคนมักจะรู้ แต่หากใครได้รู้ถึงความดีที่นักบุญท่านนี้ได้ทำไปนั้น ก็จะลืมเรื่องราวของความรักในวันวาเลนไทน์ไปเลย เพราะว่าเรื่องราวของนักบุญวาเลนไทน์นั้นจะกลายมาเป็นเรื่องหลักที่ทำให้คุณนึกถึงนั่นเอง สำหรับใครที่รู้สึกเงียบเหงาในช่วงวันวาเลนไทน์ ไม่ต้องเสียใจไป เพราะว่านักบุญวาเลนไทน์กำลังเอาใจช่วยให้คุณกำลังมีความรักอยู่อย่างแน่นอน

https://today.line.me/th/v2/article/MLrVvKy

ประวัติ วันวาเลนไทน์ กับเรื่องราวแสนเศร้าของนักบุญวาเลนไทน์

Credit By : Ufabet